Chuyển đến nội dung chính

Hàng trăm cây thông hơn 20 năm tuổi bị cưa hạ trái phép

 Hàng trăm cây thông ba lá hơn 20 năm tuổi tại tiểu khu 263B, địa bàn thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng), đã bị các đối tượng cưa hạ, đốt cháy phi tang.

Hàng loạt cây thông bị cưa hạ, đốt cháy tại hiện trường.

Ngày 10/3, Công ty cổ phần tập đoàn Tân Mai chi nhánh Lâm Đồng xác nhận, tại tiểu khu 263B, lâm phần thuộc Ban quản lý rừng nguyên liệu giấy Lâm Hà quản lý, địa giới hành chính thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, liên tiếp xảy ra những vụ phá rừng để lấn chiếm đất lâm nghiệp.

Ghi nhận tại hiện trường, hàng trăm cây thông 3 lá bị các đối tượng cưa hạ trái phép nằm ngổn ngang; nhiều cây bị cắt sát gốc, đốt cháy nhằm phi tang. Tại đây, các đối tượng phá rừng còn mở con đường khá rộng trên đất lâm nghiệp, những gốc thông nằm trên con đường này đã được chôn lấp.

Nhiều cây thông bị cắt sát gốc để lấp đất phi tang.

Thông tin chúng tôi nắm được, vụ phá rừng tại tiểu khu 263B gần đây nhất được phát hiện đêm 26/2. Lực lượng chức năng tiến hành mật phục, vây bắt các đối tượng phá rừng, san ủi đất lâm nghiệp tại khoảnh 1. Nhưng khi tiếp cận hiện trường, các đối tượng đã trốn thoát, bỏ lại chiếc máy múc còn đang nổ máy, 41 cây thông đường kính từ 15 đến 40cm bị cưa hạ sát mặt đất. Sau khi kiểm đếm, lực lượng chức năng xác định thiệt hại hơn 10,4 m3 gỗ thông, trên diện tích hơn 1.300 m2.

Cũng tại tiểu khu 263B, 2 vụ phá rừng khác cũng được cơ quan chức năng phát hiện, với hơn 80 cây thông ba lá 20 năm tuổi bị cưa hạ, đốt gốc; thiệt hại hơn 12 m3 gỗ, trên diện tích khoảng 1.400 m2.

Những cây thông khác tại hiện trường đang trong tình trạng chết đứng.

Theo đại diện Công ty cổ phần tập đoàn Tân Mai, các vụ phá rừng tại tiểu khu 263B chủ yếu để lấn chiếm đất lâm nghiệp.

Liên quan đến các vụ phá rừng trên, UBND huyện Lâm Hà giao Công an huyện phối hợp các đơn vị liên quan, khẩn trương điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh