Chuyển đến nội dung chính

Gỗ An Cường (ACG) báo lãi 451 tỷ đồng, thấp nhất trong 4 năm

 Công ty CP Gỗ An Cường (UPCoM: ACG) vừa công bố báo cáo tài chính quý IV/2021 với kết quả kinh doanh không được như mong muốn.

Cụ thể, doanh thu thuần của Công ty CP Gỗ An Cường (UPCoM: ACG) đạt 1.088 tỷ đồng, giảm gần 10% so với cùng kỳ, lợi nhuận gộp giảm 17% đạt 292 tỷ đồng, giảm 17%. Biên lợi nhuận giảm từ 29% xuống 27%.

Đáng chú ý, doanh thu tài chính trong kỳ tăng mạnh từ 7 tỷ đồng lên 37 tỷ đồng; chi phí tài chính cũng tăng nhanh nhưng không đáng kể với 8 tỷ đồng. 

Trừ đi các chi phí được tiết giảm, cả quý Gỗ An Cường báo lãi sau thuế 155 tỷ đồng, giảm 19,7% so với cùng kỳ.

Lũy kế cả năm 2021, Gỗ An Cường này ghi nhận 3.293 tỷ đồng doanh thu và 451 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt giảm 12% và 8% so với năm 2020. 

Gỗ An Cường (ACG) báo lãi 451 tỷ đồng, thấp nhất trong 4 năm - Ảnh 1.

Nguồn Báo cáo tài chính hợp nhất quý IV của Gỗ An Cường.

So với kế hoạch năm, ACG mới hoàn thành được 65% doanh thu và 75% lợi nhuận sau thuế.

Đây cũng là kết quả lợi nhuận thấp nhất của doanh nghiệp kể từ khi công bố thông tin kết quả kinh doanh (năm 2017).

Tại thời điểm 31/12/2021, tổng tài sản của ACG đạt 4.983 tỷ đồng, tăng 12% so với hồi đầu năm. Trong đó, ACG có 1.527 tỷ đồng là khoản tiền đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn và 1.380 tỷ đồng hàng tồn kho; các khoản phải thu ngắn và dài hạn ở mức 940 tỷ đồng.

Tại cuối năm, Gỗ An Cường có gần 600 triệu tiền mặt, nhưng có tới 1.626 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng dưới một năm với lãi suất 5% - 7,6%/năm cùng 156 tỷ đồng trái phiếu lãi suất 13,8%/năm. Khoản tiền gửi này đem về cho Gỗ An Cường gần 139 tỷ đồng tiền lãi trong năm 2021, tăng 43%.

Trong năm 2021, Gỗ An Cường đã chi hơn 119 tỷ đồng góp vốn vào CTCP Tập đoàn Bất động sản Thắng Lợi, tương ứng 12,97% vốn điều lệ của công ty này.

Tổng nợ đi vay của công ty gần 567 tỷ đồng, hoàn toàn là nợ vay ngắn hạn từ các ngân hàng, chiếm một nửa tổng nợ phải trả.

Tại ngày 31/12/2021, thặng dư vốn cổ phần của Gỗ An Cường hơn 1.419 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối hơn 1.456 tỷ. Theo kế hoạch, trong quý I này, Gỗ An Cường sẽ phát hành 48,2 triệu cổ phiếu để tăng vốn lên 1.358 tỷ, gấp 1,55 lần con số 876 tỷ cuối năm.

Gỗ An Cường là công ty có tên tuổi trong ngành vật liệu xây dựng, chỉ đứng sau ba doanh nghiệp lớn là Tập đoàn Hòa Phát, Tổng Công ty Viglacera và CTCP Vicostone, theo bảng xếp hạng công ty vật liệu xây dựng uy tín năm 2020 do Vietnam Report bình chọn.

Doanh nghiệp cho biết, với tốc độ tăng trưởng từ 25 - 30%/năm trong giai đoạn 2014 - 2020, Gỗ An Cường đang nắm chi phối tại thị trường nội địa với 50% thị phần các thương hiệu ván MFC và 70% thị phần các thương hiệu ván Laminate, ván Acrylic và các phụ phẩm.

Về tình hình kinh doanh, doanh thu của công ty liên tục đi lên giai đoạn 2017 - 2019 nhờ việc mở rộng nhà máy. Song đến năm 2020 có chững lại do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế vẫn giữ đều đặn trên dưới 500 tỷ đồng/năm.

Trước khi lên sàn UPCoM vào năm 2021, doanh nghiệp duy trì hoạt động kinh doanh khá ổn định, lợi nhuận sau thuế 4 năm gần nhất (2017-2020) neo ở ngưỡng trên dưới 500 tỷ đồng. Sang năm 2022, ACG có phương án phát hành cổ phiếu nhằm tăng vốn điều lệ lên xấp xỉ 1.359 tỷ đồng, cụ thể là phát hành thêm gần 44 triệu cổ phiếu tạm ứng cổ tức năm 2021, đồng thời chào bán thêm gần 4,4 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 10.000 đồng/cổ phiếu.

Thời gian thực hiện trong quý IV/2021 hoặc quý I/2022. Toàn bộ số tiền dự kiến thu được từ đợt chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu là gần 44 tỷ đồng, dự kiến được bổ sung nguồn vốn lưu động để thanh toán khế ước vay ngân hàng trong năm 2022.

ACG cho biết, việc tăng vốn điều lệ cũng giúp doanh nghiệp thỏa điều kiện niêm yết cổ phiếu tại HoSE theo quy định tại Luật Chứng khoán năm 2019 và Nghị định số 155/2020/NĐ-CP. Dự kiến, thời điểm ACG nộp hồ sơ đăng ký niêm yết tại HoSE là từ quý II/2022.

Chốt phiên ngày 25/1, cổ phiếu ACG đứng ở mức 104.700/cổ phiếu.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh