Chuyển đến nội dung chính

Giữa mùa cao điểm, các doanh nghiệp gỗ vẫn phải sản xuất cầm chừng vì đơn hàng xuất khẩu giảm mạnh

 

Theo các doanh nghiệp ngành gỗ, các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam như Mỹ và EU đã và đang trải qua lạm phát cùng với nhu cầu sụt giảm đáng kể. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất cũng như kinh doanh của các doanh nghiệp này.

Sáng ngày 31/8, ông Phùng Quốc Mẫn, Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (Hawa) đã tham dự Hội chợ Quốc tế đồ Gỗ và Mỹ nghệ xuất khẩu Việt Nam (VIFA-EXPO 2022). Tại đây, ông Mẫn cho biết, theo như thông lệ thì nửa cuối năm, sản lượng xuất khẩu gỗ cùng với sản phẩm gỗ so với đầu năm thường cao hơn khá nhiều. Nguyên nhân bởi, tại nhiều thị trường xuất khẩu chính, nhu cầu hoàn thiện và trang trí nội thất tăng cao. 

Thế nhưng năm nay thì khác, sau dịch bệnh Covid-19 đã khiến cho lượng tồn kho hàng hóa của các thị trường Mỹ và châu  u có nhiều xáo trộn, cộng thêm tình hình lạm phát tại những thị trường này tăng cao đã khiến cho tình trạng xuất khẩu của ngành gỗ Việt Nam trong nửa cuối năm nay còn đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn. Vì thế, nhiều doanh nghiệp gỗ khá lo lắng và cho biết, tình hình đơn hàng trong những tháng cuối năm vẫn rất ảm đạm dù đây vốn là mùa sản xuất cao điểm ở trong năm. 

xuat-khau-go-1-1662088719.jpg
Ông Trần Quốc Mạnh - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần SX TM Sài Gòn (SADACO) cho biết, tại Mỹ - thị trường chủ lực của ngành gỗ, đã chứng kiến nguy cơ suy thoái kinh tế ngày càng hiện hữu

Chia sẻ với Vietnambiz, ông Trần Quốc Mạnh - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần SX TM Sài Gòn (SADACO) cho biết, tại Mỹ - thị trường chủ lực của ngành gỗ đã chứng kiến nguy cơ suy thoái kinh tế ngày càng hiện hữu. Còn tại châu Âu, cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine trong thời gian qua vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt đã dẫn đến khủng hoảng tại các ngành hàng lương thực và hóa chất. Khó khăn ngày càng tích lũy đã khiến cho sức mua tại những thị trường này đã ngày càng giảm sút. 

Cụ thể, ông Trần Quốc Mạnh cho biết: “Hàng tồn kho ở trong dịch vẫn chưa tiêu thụ hết trong khi sức mua mới cũng đã giảm sút đáng kể. Điều này vẫn chưa kể những yếu tố đầu vào như chi phí vận chuyển, nguyên liệu, cước phí cảng đều đã tăng vọt trong thời gian qua, đồng loạt tạo áp lực lớn lên những doanh nghiệp ngành gỗ”. 

Các doanh nghiệp gỗ cũng nhấn mạnh rằng, các đơn hàng đang chứng kiến mức độ sụt giảm ngày càng tăng lên trong khoảng thời gian gần đây, điều này khiến cho hoạt động sản xuất kinh doanh của những doanh nghiệp ngày càng khó khăn. Theo bà Trần Thị Thanh Trang - Giám đốc Marketing Công ty TNHH thương mại và sản xuất Sao Nam, ở những quốc gia tiêu thụ sản phẩm chính của công ty mình là Mỹ, Nhật Bản và Australia, Mỹ chính là thị trường có sự sụt giảm mạnh nhất khi đã giảm từ 30 đến 40%. Thời điểm hiện tại, các đơn hàng chỉ đủ để công ty sản xuất thêm trong khoảng 1 đến 2 tháng, trong khi đó những đơn hàng cho năm mới còn chưa được ký hết. 

xuat-khau-go-2-1662088608.jpg
Hội chợ Vifa- Expo được tổ chức cùng với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp nước ngoài chính là cơ hội quý giá để những doanh nghiệp ngành gỗ trong nước có thể giải quyết phần nào được tình trạng “đói” đơn hàng

Chính vì thế, công ty bắt buộc phải cắt giảm giờ làm của công nhân sau khi các đơn hàng đã giảm sâu, nhằm cân đối hoạt động sản xuất của mình. Bà Trang cho biết: “Thông thường, giờ làm việc của công ty là từ 7h cho đến 21h từ thứ hai cho đến thứ bảy, thế nhưng hiện tại, công ty đã cắt bớt ngày làm việc vào thứ bảy, những ngày còn lại cũng không còn tăng ca đến 21h như trước nữa”. 

Trước tình hình ngày càng khó khăn như hiện nay, các doanh nghiệp khẳng định rằng, việc hội chợ Vifa- Expo được tổ chức cùng với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp nước ngoài chính là cơ hội quý giá để những doanh nghiệp ngành gỗ trong nước có thể giải quyết phần nào được tình trạng “đói” đơn hàng đang diễn ra. Nguyên nhân bởi, đây chính là sự kiện xúc tiến xuất khẩu đối với sản phẩm gỗ cùng với nội thất gỗ lớn nhất tại Việt Nam. 

Liên quan đến vấn đề này, Tổng giám đốc Sagoda nhận định rằng: “Các doanh nghiệp hiện tại đang rất khó khăn vì phải chống chọi với nhiều yếu tố bất lợi, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Việc diễn ra hội chợ vào thời điểm này cùng với lượng khách hàng đông đảo cả trong và ngoài nước chính là động lực phục hồi cho ngành gỗ. Các doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận được nhiều hơn các khách hàng và nhập khẩu mới. Từ đó, đôi bên có thể cập nhật xu hướng và nhu cầu thị trường, đồng thời thiết lập mối quan hệ hợp tác và ký kết đơn hàng xuất khẩu dành cho thời gian sắp tới”.

xuat-khau-go-3-1662088719.jpg
Các doanh nghiệp không chỉ duy trì được lượng khách và đơn hàng tại những thị trường ít bị giảm sút mà còn phải tìm được những đối tác tại các thị trường mới như Canada, New Zealand

Còn theo Giám đốc Marketing Công ty TNHH thương mại và sản xuất Sao Nam, các doanh nghiệp không chỉ duy trì được lượng khách và đơn hàng tại những thị trường ít bị giảm sút mà còn phải tìm được những đối tác tại các thị trường mới như Canada, New Zealand cùng với kỳ vọng có thể bù đắp phần nào cho thị trường Mỹ. Tuy nhiên, việc thay đổi thị trường có thể sẽ khiến các doanh nghiệp phần nào gặp thêm khó khăn khi phải đảm bảo việc đáp ứng thị hiếu cùng với những yêu cầu mới so với khách hàng truyền thống.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng khẳng định, việc quan trọng là cần phải sắp xếp được quá trình sản xuất tinh gọn, từ đó có thể giảm được chi phí sản xuất, từ đó giảm giá sản phẩm để có thể kích cầu. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần phải tập trung vào những sản phẩm mang tính giá trị cao hoặc là những sản phẩm mang tính đặc thù để có thể tăng năng lực cạnh trọng, hạn chế được sự biến động theo những diễn biến khó lường của thị trường thế giới. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh