Chuyển đến nội dung chính

Giám đốc Khu bảo tồn bị kỷ luật vì để xảy ra phá rừng quy mô lớn

 Hội đồng xét kỷ luật của UBND tỉnh Quảng Trị đã họp, xem xét kỷ luật đối với ông Hà Văn Hoan, Giám đốc Ban quản lý (BQL) Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa liên quan đến vụ phá rừng quy mô lớn trong lâm phần do ông Hoan làm quản lý.

Trao đổi với P.V VietNamNet ngày 22/9, ông Hà Sỹ Đồng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết thông tin trên.

Theo đó, Hội đồng xét kỷ luật UBND tỉnh Quảng Trị đã đi đến thống nhất, kỷ luật ông Hà Văn Hoan với hình thức khiển trách vì để xảy ra tình trạng phá rừng trong khu bảo vệ nghiêm ngặt của khu bảo tồn, có tính chất đặc biệt nghiêm trọng.

Hiện trường vụ phá rừng khiến ông Hoan bị kỷ luật vì khiển trách. Ảnh NV

Trước đó, tháng 11/2021, tại tiểu khu 645 thuộc phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của khu vực rừng đặc dụng nằm ở xã Hướng Sơn (huyện Hướng Hóa), báo chí phản ánh có tình trạng phá rừng quy mô lớn.

Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện nhiều cây rừng bị đốn hạ, có cây gỗ còn nguyên cành nhánh với chiều dài hơn 30m, có đường kính thân khoảng 90cm, tuổi thọ hàng trăm năm tuổi. 

Tại hiện trường, có 115 cây bị chặt hạ, ước tính khối lượng gỗ hơn 100m3, trong đó gỗ quý hiếm thuộc nhóm IIA là 8 cây. Trong tổng số lượng gỗ bị khai thác trái phép, cơ quan chức bắt giữ được gần 30m3, gỗ còn lại ở hiện trường hơn 41m3 và số gỗ đã bị đưa ra khỏi rừng hơn 37m3. 

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị, vụ phá rừng xảy ra trong lâm phần quản lý của BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa. Ngoài trách nhiệm chính, trực tiếp thuộc về viên chức bảo vệ rừng chuyên trách thuộc các trạm bảo vệ rừng, ông Hà Văn Hoan với vai trò là người đứng đầu phải chịu trách nhiệm liên đới. 

Thời điểm phát hiện, hàng chục khối gỗ bị khai thác trái phép đang nằm lại hiện trường. Ảnh NV

Cụ thể, Giám đốc BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa được giao nhiệm vụ trực tiếp quản lý, chỉ đạo hoạt động đối với lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng nhưng việc kiểm tra, giám sát hoạt động của các Trạm bảo vệ rừng cũng như lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách chưa hợp lý, hiệu quả chưa cao, tin tưởng vào báo cáo của các trạm nên để xảy ra tình trạng khai thác gỗ trái phép trên lâm phần được giao quản lý. 

“Sau khi vụ việc xảy ra, ông Hà Văn Hoan đã nhận thức được những thiếu sót trong quản lý, điều hành về công tác bảo vệ rừng, đã nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm, triển khai kịp thời các biện pháp khắc phục nên Hội đồng kỷ luật UBND tỉnh thống nhất kỷ luật ông Hoan bằng hình thức khiển trách”, ông Hà Sỹ Đồng cho biết.

Liên quan đến vụ phá rừng này, Thượng tá Hồ Sỹ Nhung, Trưởng công an huyện Hướng Hoá cho biết, cơ quan CSĐT Công an huyện đang tiếp tục củng cố hồ sơ, ra quyết định gia hạn điều tra thêm 4 tháng để xử lý lý vụ việc theo quy định.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh