Chuyển đến nội dung chính

Gia Lai: Rừng khu vực biên giới Ia Mơ tiếp tục bị triệt hạ

 Tại nhiều vị trí trong khu vực xã Ia Mơ, huyện Chư Prông có rất nhiều cây rừng tiếp tục bị cưa hạ, có cây bị cắt ngang thân, nơi thì cây bị ken vỏ chết dần.

Theo quan sát của PV thời gian qua, tại khu vực trên xuất hiện nhiều xe độ chế chở các loại cây rừng đi nhiều hướng như xã Ia Ga, Ia Piơ, Ia Lâu (huyện Chư Prông) và hướng đi trên đường 14C, đích đến là các cơ sở mua, băm gỗ, củi.

Nhiều cây rừng xanh tốt đã bị băm nát phần vỏ khiến cây chết dần.

Để làm rõ nguồn gốc những cây gỗ, cành cây được vận chuyển đến nơi tiêu thụ có từ đâu, PV đã trực tiếp tđến nhiều khu vực rừng cách UBND xã Ia Mơ từ 1,5 đến 6km, tại nơi đến đa phần là cây gỗ Dầu với đủ kích thước từ to đến nhỏ đều bị cưa, chặt nằm la liệt khắp nơi.

Tại một điểm cách UBND xã Ia Mơ 6-8km, theo đường bờ kênh mới xây dựng, chúng tôi bắt gặp nhiều thân cây rừng to lớn, nhưng không rõ vì lý do nào khiến toàn bộ lá cây chuyển sang màu vàng cháy. Qua quan sát có thể thấy phần cận gốc cây có lá vàng đều đã bị ai đó chặt, băm nát phần vỏ khiến cây chết dần. Cạnh những cây đã chết khô, thì cũng có không ít cây rừng vừa bị băm vỏ, lá vẫn còn giữ màu xanh.

Cây rừng chuyển màu lá và chết khô hàng loạt.

Cách khu vực này không xa, cũng dọc theo tuyến kênh thủy lợi Ia Mơ, PV ghi nhận dọc 2 bên dòng kênh có rất nhiều cây rừng nằm xen kẽ nhau đã bị băm vỏ, chờ cây chết khô để tìm cách cưa hạ.

Những đối tượng phá rừng dùng cưa máy san phẳng hàng chục cây gỗ lớn đường kính từ 20-30cm. Có nơi những dòng cây đặc hữu của Tây Nguyên là cây Kơ Nia cũng bị chưa hạ nằm chắn ngang đường, nằm giữa cụm rẫy mì của dân.

Cây Kơ Nia bị cưa, nằm chắn ngang lối mòn vào rẫy cận rừng thuộc địa bàn xã Ia Mơ.

Chuyển sang hướng khác về khu vực Đồn Biên phòng Ia Mơ, dọc trên đường di chuyển PV cũng ghi nhận tại nhiều vị trí, cây rừng cũng bị chặt nằm khắp nơi như đây là một công việc thường niên để người dân chuẩn bị cho mình một khu rẫy mới khi mùa mưa bắt đầu ở khu vực vùng biên giới Ia Mơ.

Vô số các loại cây rừng bị cưa, chặt và xuất hiện nhiều cụm rẫy mọc cạnh rừng.

Theo một số người dân sinh sống trong khu vực xã Ia Mơ cho biết, cây rừng to thì không phải người dân trong xã vào cưa hạ, chỉ có những cây nhỏ mới bị chặt để mở thêm diện tích rẫy của mình. Các cây gỗ, cây chết khô bất kể to nhỏ sau thời gian sẽ được dân gom đi nơi khác để bán cho các cơ sở băm, xay gỗ, củi thành bột.

Để tìm hiểu về công tác quản lý, bảo vệ rừng tại khu vực biên giới Ia Mơ, PV có trao đổi với Chủ tịch UBND xã Ia Mơ, ông Ngô Ngọc Tiến, cho biết: Khu vực rừng dọc 2 bên nhánh kênh Tây của thủy lợi Ia Mơ do Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Meur chịu trách nhiệm, còn vị trí cụ thể ở đâu, cây bị phá thế nào, Xã sẽ phối hợp kiểm tra và thông tin sau.

Thân cây rừng vừa bị cưa hạ còn rỉ nhựa được ghi nhận tại xã Ia Mơ.

Trước đó, vào tháng 6/2022, cũng trên địa bàn xã Ia Mơ, PV Môi trường và Đô thị đã ghi nhận và phản ánh về rừng tự nhiên tại xã Ia Mơ đang bị triệt hạ. Từ đó đến nay, không rõ việc kiểm tra, quản lý rừng được triển khai, ngăn chặn thế nào, nhưng tình trạng phá rừng vẫn diễn ra ngày càng nghiêm trọng.

Việc các cơ sở băm, xay gỗ, củi trên địa bàn huyện Chư Prông đang xuất hiện ngày càng nhiều, hoạt động trên có được kiểm tra, cấp phép hoạt động hay không? Môi trường và Đô thị sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh