Chuyển đến nội dung chính

Gia Lai: Rừng khu vực biên giới Ia Mơ tiếp tục bị triệt hạ

 Tại nhiều vị trí trong khu vực xã Ia Mơ, huyện Chư Prông có rất nhiều cây rừng tiếp tục bị cưa hạ, có cây bị cắt ngang thân, nơi thì cây bị ken vỏ chết dần.

Theo quan sát của PV thời gian qua, tại khu vực trên xuất hiện nhiều xe độ chế chở các loại cây rừng đi nhiều hướng như xã Ia Ga, Ia Piơ, Ia Lâu (huyện Chư Prông) và hướng đi trên đường 14C, đích đến là các cơ sở mua, băm gỗ, củi.

Nhiều cây rừng xanh tốt đã bị băm nát phần vỏ khiến cây chết dần.

Để làm rõ nguồn gốc những cây gỗ, cành cây được vận chuyển đến nơi tiêu thụ có từ đâu, PV đã trực tiếp tđến nhiều khu vực rừng cách UBND xã Ia Mơ từ 1,5 đến 6km, tại nơi đến đa phần là cây gỗ Dầu với đủ kích thước từ to đến nhỏ đều bị cưa, chặt nằm la liệt khắp nơi.

Tại một điểm cách UBND xã Ia Mơ 6-8km, theo đường bờ kênh mới xây dựng, chúng tôi bắt gặp nhiều thân cây rừng to lớn, nhưng không rõ vì lý do nào khiến toàn bộ lá cây chuyển sang màu vàng cháy. Qua quan sát có thể thấy phần cận gốc cây có lá vàng đều đã bị ai đó chặt, băm nát phần vỏ khiến cây chết dần. Cạnh những cây đã chết khô, thì cũng có không ít cây rừng vừa bị băm vỏ, lá vẫn còn giữ màu xanh.

Cây rừng chuyển màu lá và chết khô hàng loạt.

Cách khu vực này không xa, cũng dọc theo tuyến kênh thủy lợi Ia Mơ, PV ghi nhận dọc 2 bên dòng kênh có rất nhiều cây rừng nằm xen kẽ nhau đã bị băm vỏ, chờ cây chết khô để tìm cách cưa hạ.

Những đối tượng phá rừng dùng cưa máy san phẳng hàng chục cây gỗ lớn đường kính từ 20-30cm. Có nơi những dòng cây đặc hữu của Tây Nguyên là cây Kơ Nia cũng bị chưa hạ nằm chắn ngang đường, nằm giữa cụm rẫy mì của dân.

Cây Kơ Nia bị cưa, nằm chắn ngang lối mòn vào rẫy cận rừng thuộc địa bàn xã Ia Mơ.

Chuyển sang hướng khác về khu vực Đồn Biên phòng Ia Mơ, dọc trên đường di chuyển PV cũng ghi nhận tại nhiều vị trí, cây rừng cũng bị chặt nằm khắp nơi như đây là một công việc thường niên để người dân chuẩn bị cho mình một khu rẫy mới khi mùa mưa bắt đầu ở khu vực vùng biên giới Ia Mơ.

Vô số các loại cây rừng bị cưa, chặt và xuất hiện nhiều cụm rẫy mọc cạnh rừng.

Theo một số người dân sinh sống trong khu vực xã Ia Mơ cho biết, cây rừng to thì không phải người dân trong xã vào cưa hạ, chỉ có những cây nhỏ mới bị chặt để mở thêm diện tích rẫy của mình. Các cây gỗ, cây chết khô bất kể to nhỏ sau thời gian sẽ được dân gom đi nơi khác để bán cho các cơ sở băm, xay gỗ, củi thành bột.

Để tìm hiểu về công tác quản lý, bảo vệ rừng tại khu vực biên giới Ia Mơ, PV có trao đổi với Chủ tịch UBND xã Ia Mơ, ông Ngô Ngọc Tiến, cho biết: Khu vực rừng dọc 2 bên nhánh kênh Tây của thủy lợi Ia Mơ do Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Meur chịu trách nhiệm, còn vị trí cụ thể ở đâu, cây bị phá thế nào, Xã sẽ phối hợp kiểm tra và thông tin sau.

Thân cây rừng vừa bị cưa hạ còn rỉ nhựa được ghi nhận tại xã Ia Mơ.

Trước đó, vào tháng 6/2022, cũng trên địa bàn xã Ia Mơ, PV Môi trường và Đô thị đã ghi nhận và phản ánh về rừng tự nhiên tại xã Ia Mơ đang bị triệt hạ. Từ đó đến nay, không rõ việc kiểm tra, quản lý rừng được triển khai, ngăn chặn thế nào, nhưng tình trạng phá rừng vẫn diễn ra ngày càng nghiêm trọng.

Việc các cơ sở băm, xay gỗ, củi trên địa bàn huyện Chư Prông đang xuất hiện ngày càng nhiều, hoạt động trên có được kiểm tra, cấp phép hoạt động hay không? Môi trường và Đô thị sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h