Chuyển đến nội dung chính

Gia Lai: Lâm tặc “xẻ thịt” hơn 270m3 gỗ trong 6 tháng đầu năm

 (CLO) Trong 6 tháng đầu năm, tỉnh Gia Lai phát hiện 169 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp. Tổng khối lượng gỗ bị “xẻ thịt” là 271,9m3.

Ngày 23/6, UBND tỉnh Gia Lai có báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2022. Trong đó, nổi bật có lĩnh vực lâm nghiệp, đặc biệt là công tác quản lý, bảo vệ, ngăn chặn phá rừng.

Trong 6 tháng đầu năm, các ngành chức năng đã kiểm tra, phát hiện 169 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp. Trong đó xử lý hành chính 68 vụ, xử lý hình sự 11 vụ, tịch thu 122 phương tiện và 271,9 m3 gỗ các loại; thu nộp ngân sách nhà nước 669,5 triệu đồng.

gia lai lam tac xe thit hon 270m3 go trong 6 thang dau nam hinh 1

6 tháng đầu năm, Gia Lai mất hơn 270 m3 gỗ

Điển hình là vụ lâm tặc mở “công trường” khai thác gỗ trên địa bàn Ia Bă, huyện Ia Grai (Gia Lai) hồi cuối tháng 3/2022. Theo đó, ngay sau khi báo Nhà Báo và Công Luận phản ánh vụ phá rừng trái pháp luật trên địa bàn xã Ia Bă, UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xác minh, điều tra, xử lý nghiêm vụ phá rừng trên.

Quá trình kiểm tra phát hiện có 2 vị trí phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật. Cụ thể, có khoảng 34 cây gỗ bị cưa hạ, gần 6.000m2 rừng tự nhiên bị “cạo trọc”.

Tương tự 2 vụ phá rừng tiêu biểu khác diễn ra trên địa bàn huyện Kbang (Gia Lai) vào tháng 4/2022. Tổng khối lượng gỗ bị thiệt hại là hơn 40m3, trong đó tiêu biểu là vụ khai thác trái phép hơn 22m3 gỗ hương tại vườn quốc gia Kon Ka Kinh.

gia lai lam tac xe thit hon 270m3 go trong 6 thang dau nam hinh 2

Hiện trường vụ cưa hạ gần 20m3 gỗ trái phép thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Lơ Ku

Trước đó, để sớm ngăn chặn kịp thời, xử lý dứt điểm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng, khai thác rừng trái pháp luật trên địa bàn tỉnh Gia Lai và triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị chủ rừng tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Các địa phương thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp theo quy định; thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các trường hợp san ủi đồi núi để phân lô, bán nền, xây dựng trên đất rừng trái quy định. UBND tỉnh nhấn mạnh, địa phương cần phối hợp với lực lượng kiểm lâm và đơn vị chủ rừng tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, phát hiện ngăn chặn các hành vi phá rừng, lấn chiếm đất rừng, khai thác rừng trái pháp luật.

Đặc biệt, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu kiểm điểm, xử lý trách nhiệm người đứng đầu, tập thể, cá nhân có liên quan thiếu trách nhiệm để xảy ra tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật trên địa bàn quản lý mà không phát hiện, ngăn chặn và có biện pháp xử lý hiệu quả, kịp thời.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác giao rừng, cho thuê rừng thống nhất, đồng bộ với giao đất, cho thuê đất đối với diện tích rừng chưa giao, chưa cho thuê do UBND cấp xã quản lý theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. UBND cấp xã quản lý, bảo vệ tốt diện tích rừng chưa có chủ, đang giao cho UBND cấp xã quản lý; thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra, truy quét, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tin và ảnh: Trần Hiền

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh