Chuyển đến nội dung chính

Giá dăm gỗ tăng cao, ngành lâm nghiệp lo người dân bán gỗ non

 Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT) lo ngại giá dăm gỗ tăng cao sẽ khiến người dân sẽ bán gỗ non và điều này ảnh hưởng đến chiến lược sản xuất gỗ lớn.

Đó là vấn đề được ông Nguyễn Văn Diện, Vụ trưởng Vụ Phát triển sản xuất lâm nghiệp, Tổng cục Lâm nghiệp nêu ra tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm của Tổng cục Lâm nghiệp và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Theo Tổng cục Lâm nghiệp, 6 tháng đầu năm, xuất khẩu gỗ và lâm sản đạt 9,1 tỉ USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, các thị trường xuất khẩu gỗ và lâm sản chính của Việt Nam gồm Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, EU và Hàn Quốc chiếm trên 90% tổng giá trị xuất khẩu.

Cũng theo thống kê, xuất khẩu lâm sản sang Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc tăng 10%, trong khi xuất khẩu sang Mỹ giảm 2%.

Ông Nguyễn Văn Diện cho rằng, kết quả xuất khẩu lâm sản ấn tượng nhưng 6 tháng đầu năm nay, các doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn khi tiếp tục chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19 và xung đột quân sự Nga - Ukraine. Theo ghi nhận đến nay, nhiều doanh nghiệp bị giảm đơn hàng, thậm chí có doanh nghiệp đã ngừng sản xuất.

Chi phí logistics và giá nguyên vật liệu đều tăng cao khiến chi phí đầu vào của các doanh nghiệp biến động mạnh đang làm yếu đi lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp xuất khẩu lâm sản, nhất là trong những tháng “nước rút” từ nay đến cuối năm.

Giá dăm gỗ tăng cao, ngành lâm nghiệp lo người dân bán gỗ non - ảnh 1

Giá nguyên liệu gỗ phục vụ chế biến tăng cao khiến ngành lâm nghiệp lo lắng người dân sẽ bán gỗ non ảnh hưởng đến chiến lược sản xuất gỗ lớn

QUANG THUẦN

Đặc biệt, ông Diện nhấn mạnh, giá nhiều nguyên liệu trong ngành đã tăng cao chỉ trong thời gian ngắn. Điển hình là dăm gỗ ở thời điểm đầu năm nay giá chỉ có 130 USD/tấn nhưng đến giữa năm đã tăng vọt lên 180 USD/tấn.

“Giá dăm gỗ dù cao nhưng chúng ta cũng không vui, điều này đặt ra nhu cầu về nguyên liệu chế biến và người dân sẽ bán gỗ non sẽ ảnh hưởng đến chiến lược sản xuất gỗ lớn của chúng ta", ông Diện bày tỏ.

Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Nguyễn Quốc Trị cho rằng, trong bối cảnh nhiều nguyên liệu nhập khẩu có giá tăng cao, liên tục biến động thì cần khuyến khích các doanh nghiệp chủ động sử dụng nguyên liệu trong nước, đặc biệt là gỗ rừng trồng. Các doanh nghiệp kết hợp sản xuất các sản phẩm phụ trợ để từ hạ giá thành phục vụ cho chế biến.

Để tháo gỡ khó khăn trong xuất khẩu lâm sản 6 tháng cuối năm, ông Nguyễn Quốc Trị cho biết, Tổng cục Lâm nghiệp sẽ sớm họp bàn với các hiệp hội, doanh nghiệp để triển khai các hợp đồng đã ký và tìm các giải pháp để xúc tiến xuất khẩu đến các thị trường mới.

Tổng cục Lâm nghiệp dự báo 6 tháng cuối năm, kim ngạch xuất khẩu lâm sản của Việt Nam sang thị trường Mỹ, Nhật Bản, EU sẽ tăng mạnh trở lại, khi các thị trường dần nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Cũng theo Tổng cục Lâm nghiệp, mục tiêu xuất khẩu gỗ và lâm sản cả năm là trên 16,3 tỉ USD.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh