Chuyển đến nội dung chính

Đề nghị xử lý cá nhân, tập thể Sở NN-PTNT Bình Thuận liên quan vụ phá rừng

 Ngày 31.7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận cho biết vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận xử lý những người có trách nhiệm tại Sở NN-PTNT.

Theo Cơ quan CSĐT, hiện nay vụ án “hủy hoại rừng” và “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại tiểu khu 279, thôn 3, xã Hàm Cần (H.Hàm Thuận Nam) đã có kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang Viện KSND tỉnh Bình Thuận, đề nghị truy tố 4 bị can. Trong đó, bị can Nguyễn Tiến Dũng, cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Bình Thuận; bị can Nguyễn Hoàng Cẩn, cựu Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Bình Thuận, và bị can Nguyễn Văn Hiền, Giám đốc Công ty TNHH Phước Sang, bị đề nghị truy tố “tội hủy hoại rừng”; bị can Phạm Văn Lang, kiểm lâm địa bàn H.Hàm Thuận Nam, bị đề nghị truy tố về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đề nghị xử lý cá nhân, tập thể Sở NN-PTNT Bình Thuận liên quan vụ phá rừng - ảnh 1

Công an tỉnh Bình Thuận khám xét nơi làm việc của bị can Nguyễn Hoàng Cẩn, cựu Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Bình Thuận

H.L

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận nhận thấy còn một số thiếu sót trong công tác quản lý, bảo vệ rừng tại Sở NN-PTNT. Cụ thể, trước khi Công ty lâm nghiệp Bình Thuận (nay là Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Bình Thuận) giao 74 ha rừng cho Công ty TNHH Phước Sang vào năm 2011, thì trước đó (năm 2007), Đoàn liên ngành Sở NN-PTNT đến thực địa hơn 53 ha đất rừng (nằm trong diện tích 74 ha) và đánh giá hiện trạng rừng R2 (rừng non tái sinh) còn gần 40 m3/ha. Từ đó, ngày 10.10.2007, Sở NN-PTNT có công văn gửi UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị đưa diện tích R2 vào khoanh nuôi, bảo vệ.

Mặc dù đã xác định khu vực trên phát triển lên rừng R2, nhưng từ 2007 - 2011, Sở NN-PTNT không tham mưu cho UBND tỉnh áp dụng các biện pháp khoanh nuôi, bảo vệ; không cập nhật kịp thời diễn biến rừng đã thay đổi như thế nào. Việc này dẫn đến các bị can của Công ty lâm nghiệp Bình Thuận thời điểm đó đã lợi dụng để thực hiện hành vi hủy hoại rừng.

Trong quá trình điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT đề nghị cung cấp thông tin thì tháng 5.2018, Sở NN-PTNT lại có công văn xác định khu vực trên hiện trạng là R1 (đất trống, cây cỏ mọc rải rác chưa đủ tiêu chuẩn thành rừng). Điều này không đúng với thực tế đã tham mưu cho UBND tỉnh vào năm 2007.

Từ đó, Cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận đề nghị UBND tỉnh xem xét trách nhiệm tập thể, người đứng đầu Sở NN-PTNT có liên quan để chấn chỉnh, xử lý trong công tác quản lý, chấp hành pháp luật trên lĩnh vực lâm nghiệp.

Theo điều tra, Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Bình Thuận (doanh nghiệp nhà nước trực thuộc UBND tỉnh Bình Thuận) ký hợp đồng với Công ty TNHH Phước Sang (do ông Nguyễn Văn Hiền làm giám đốc) để trồng rừng và bảo vệ rừng tại xã Hàm Cần (H.Hàm Thuận Nam) với diện tích 118 ha. Sau khi nhận 74 ha đất để trồng cao su, Công ty TNHH Phước Sang đã thuê người san ủi 4,6 ha rừng nghèo, gây thiệt hại 1.678 m3 gỗ; đồng thời san ủi vượt ra ngoài diện tích được giao hơn 22 ha, gây thiệt hại thêm hơn 941 m3 gỗ. Quá trình trưng cầu giám định thiệt hại rừng, cơ quan chức năng xác định gây thiệt hại cho nhà nước gần 6,2 tỉ đồng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh