Chuyển đến nội dung chính

Đề nghị Bộ Quốc phòng điều tra hình sự vụ phá rừng đặc dụng làm đường Trường Sơn Đông

 

TTO - Nhận thấy vụ phá rừng đặc dụng tại Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà để làm đường Trường Sơn Đông khi chưa chuyển đổi là nghiêm trọng, tỉnh Lâm Đồng đề nghị chuyển hồ sơ đến cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng để xử lý theo thẩm quyền.

Đề nghị Bộ Quốc phòng điều tra hình sự vụ phá rừng đặc dụng làm đường Trường Sơn Đông - Ảnh 1.

Rừng bị phá để làm đường khi chưa chuyển đổi tại Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà - Ảnh: TRUNG TÂN

Tối 11-3, nguồn tin Tuổi Trẻ Online cho biết liên quan đến vụ phá rừng làm đường Trường Sơn Đông ngang qua Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn chiều 11-3 đã có báo cáo tổng hợp, đề nghị chuyển hồ sơ đến Cơ quan điều tra hình sự Bộ Tổng tham mưu (Bộ Quốc phòng) để điều tra sai phạm theo thẩm quyền.

Theo xác minh ban đầu của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, vụ phá rừng xảy ra tại các tiểu khu 22, 26, 27 (xã Đưng K’Nớ, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) với hơn 13,5 hecta đất rừng bị phá.

Diện tích bị san ủi là rừng lá rộng thường xanh nghèo, rừng hỗn giao gỗ - lồ ô… với tổng trữ lượng gỗ hơn 502m3 và 25.272 cây lồ ô.

Đề nghị Bộ Quốc phòng điều tra hình sự vụ phá rừng đặc dụng làm đường Trường Sơn Đông - Ảnh 2.

Nhiều cây gỗ lớn bị san ủi ngả nghiêng - Ảnh: TRUNG TÂN

Qua kiểm tra thực tế diện tích rừng bị phá thuộc một phần các tiểu khu 22, 26 với gần 5 hecta bị tác động thì diện tích trong ranh giới được giao là 2,23 ha, ngoài ranh giới là 2,73 ha.

Cũng theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lâm Đồng, toàn bộ lâm sản thiệt hại do hoạt động san ủi làm đường đã bị vùi lấp hoặc đã lao xuống vực sâu, tuy nhiên dọc tuyến đường không có dấu hiệu của việc mở đường để khai thác lâm sản trái pháp luật.

Sau nhiều cuộc làm việc, họp thống nhất, ban ngành tỉnh Lâm Đồng kết luận: việc Ban quản lý dự án 46 - Bộ Tổng tham mưu (Bộ Quốc phòng) thi công thực hiện dự án đường Trường Sơn Đông tác động đến rừng và đất rừng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền quyết định chuyển mục đích sử dụng rừng là sai quy định.

Bên cạnh đó, quá trình thi công đã thi công ra ngoài diện tích UBND tỉnh Lâm Đồng đã thu hồi, giao chủ đầu tư dẫn đến việc gây thiệt hại về rừng vượt mức tối đa xử phạt vi phạm hành chính, có dấu hiệu của hành vi hủy hoại rừng.

Đối chiếu với các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, thống nhất chuyển hồ sơ vụ việc đến Cơ quan điều tra hình sự Bộ Tổng tham mưu để giải quyết theo đúng thẩm quyền và đúng quy định của pháp luật.

Đề nghị Bộ Quốc phòng điều tra hình sự vụ phá rừng đặc dụng làm đường Trường Sơn Đông - Ảnh 3.

Nhiều diện tích rừng bị phá nằm ngoài ranh giới đã được phê duyệt, có dấu hiệu của hành vi hủy hoại rừng - Ảnh: TRUNG TÂN

Như Tuổi Trẻ Online nhiều lần đưa tin, trong quá trình thi công dự án đường Trường Sơn Đông, đơn vị chủ đầu tư là Ban quản lý dự án 46 đã để cho các đơn vị thi công bất chấp quy định, thực hiện việc san ủi hàng chục hecta rừng đặc dụng tại Vườn quốc gia Chư Yang Sin (tỉnh Đắk Lắk) và Bidoup Núi Bà (tỉnh Lâm Đồng) khi chưa thực hiện chuyển đổi theo quy định.

Sau khi phát hiện sự việc, dư luận lên tiếng, hai tỉnh đã giao công an điều tra.

Sau đó, lãnh đạo Bộ Tổng tham mưu vào trực tiếp đến hiện trường, làm việc với hai tỉnh có dự án đi qua để xử lý trách nhiệm những người liên quan, bàn giải pháp tháo gỡ…

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh