Chuyển đến nội dung chính

Để mất hơn 8ha rừng tự nhiên, 2 cán bộ bị khởi tố

 

TTO - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên khởi tố 1 kiểm lâm viên, 1 cán bộ lâm nghiệp xã ở huyện Sơn Hòa của tỉnh này về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", trong vụ phá hơn 8ha rừng tự nhiên.

Để mất hơn 8ha rừng tự nhiên, 2 cán bộ bị khởi tố - Ảnh 1.

Ông Nay Y Blung, bí thư Huyện ủy Sơn Hòa (áo trắng), trực tiếp đi kiểm tra hiện trường rừng bị phá ở tiểu khu 170 rừng Hòn Đót (xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa) vào tháng 9-2021 - Ảnh: PHẠM ĐÌNH

Sáng 16-3, thượng tá Trà Trọng Phú - trưởng Phòng PC01, phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên - cho biết cơ quan này vừa khởi tố bổ sung vụ án "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", khởi tố 2 bị can về tội này trong vụ án phá rừng tự nhiên tại tiểu khu 170 rừng Hòn Đót (xã Sơn Định).

2 bị can bị khởi tố về tội danh trên là Đặng Dương (44 tuổi, cán bộ kiểm lâm thuộc Hạt kiểm lâm huyện Sơn Hòa) và Nguyễn Văn Hoài (32 tuổi, cán bộ lâm nghiệp xã Sơn Định).

Cơ quan điều tra xác định Dương và Hoài là những người được phân công trách nhiệm, nhiệm vụ trực tiếp quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn xã Sơn Định. Tuy nhiên, trong các tháng 6, 7 cho đến ngày 9-8-2021, hai người này không tham mưu tổ chức tuần tra, kiểm tra rừng tại khu vực Hòn Đót nên không phát hiện kịp thời hành vi hủy hoại rừng của các đối tượng khác.

Khi phát hiện rừng bị chặt phá, hai cán bộ trên không lập biên bản kiểm tra, không tham mưu và đề xuất chủ tịch UBND xã Sơn Định và hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Sơn Hòa áp dụng các biện pháp ngăn chặn hiệu quả. Hậu quả là hơn 8,76ha rừng tự nhiên có chức năng rừng sản xuất ở tiểu khu 170 rừng Hòn Đót đã bị tàn phá.

Cùng với khởi tố 2 bị can đã nêu, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cũng khởi tố thêm 11 người là đồng phạm giúp sức các đối tượng chủ mưu phá rừng trong vụ phá rừng tại tiểu khu 170 rừng Hòn Đót nêu trên về tội "hủy hoại rừng".

Như vậy trong vụ phá rừng này đến nay cơ quan chức năng đã khởi tố 16 bị can về hai tội danh.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, tháng 9-2021, từ thông tin do báo chí cung cấp, lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên đã kiểm tra, khởi tố vụ án "hủy hoại rừng" xảy ra tại tiểu khu 170 Hòn Đót của xã Sơn Định. Thời điểm đó, cơ quan điều tra đã khởi tố 3 bị can trực tiếp tổ chức, phát dọn rừng là Lê Đồng Tánh, Trần Quốc An và Trần Văn Kin.

Khởi tố thêm 3 bị can hủy hoại rừng phòng hộ

20220316 rung Son Hoi

Rừng phòng hộ ở tiểu khu 162 xã Sơn Hội (huyện Sơn Hòa) bị tàn phá để trồng keo

Cùng ngày 16-3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cũng cho hay vừa khởi tố thêm 3 bị can tội "hủy hoại rừng" trong vụ phá rừng phòng hộ đầu nguồn thuộc tiểu khu 162 xã Sơn Hội (huyện Sơn Hòa). Đó là các bị can Nguyễn Ngọc Dũng (44 tuổi), Lê Ngọc Hòa (40 tuổi) và Ngô Hoàng Hải (34 tuổi, cùng ở thôn Tân Hội, xã Sơn Hội).

Vào tháng 9-2021, Tuổi Trẻ và một số báo chí phát hiện, phản ánh vụ phá rừng nêu trên. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã vào cuộc, khởi tố 2 bị can là hai anh em ruột Phạm Ngọc Thành, Phạm Ngọc Anh về hành vi tổ chức phát dọn rừng phòng hộ tại tiểu khu này. Theo cơ quan chức năng, gần 3ha rừng phòng hộ ở đây đã bị chặt phá, phát dọn để lấy đất trồng keo. Chủ diện tích rừng nêu trên là Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Sơn Hòa.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh