Chuyển đến nội dung chính

Dùng chứng từ giả để buôn lậu gỗ quý

 TPO - Trên tờ khai hải quan, doanh nghiệp khai báo hàng hóa gồm gỗ trắc tận dụng gốc cành ngọn chưa qua gia công chế biến. Tuy nhiên, giám định của cơ quan chức năng thì hàng hóa thực nhập không đúng với giấy phép và bảng kê lâm sản.

Ngày 19/9, thông tin từ Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) cho biết, đơn vị này vừa khởi tố vụ án buôn lậu liên quan đến 28 m3 gỗ quý xảy ra tại tỉnh Nghệ An.

Theo nguồn tin, ngày 11/3/2022, Công ty TNHH MTV A.P.V (địa chỉ Nghệ An) đăng ký tờ khai tái nhập khẩu toàn bộ hàng đã xuất khẩu tại Chi cục Hải quan Vinh (Cục Hải quan Nghệ An). Hàng hóa được nhập qua cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh).

Trên tờ khai hải quan, doanh nghiệp trên khai báo hàng hóa gồm: Gỗ trắc tròn, gỗ trắc tận dụng gốc cành ngọn chưa qua gia công chế biến, tổng số 1.160 lóng/thanh (tương đương 28.206 kg, hay 30,5 m3, tổng trị giá 91,5 nghìn USD).

Theo kết luận giám định gỗ của Viện nghiên cứu Công nghiệp Rừng, thực tế hàng hóa nhập khẩu gồm: Gỗ trắc tròn, gỗ trắc hộp, gỗ trắc hình thù phức tạp, tổng số là 289 lóng gỗ, tương đương 26.540 kg, hay 28,03 m3. Hàng hóa thực nhập không đúng với giấy phép số 211837/N/Cites-VN ngày 23/7/2021 và Bảng kê lâm sản.

Qua xác minh, lực lượng chức năng phát hiện Công ty TNHH MTV A.P.V đã sử dụng chứng từ giả, lập khống thông tin về lóng gỗ tại Bảng kê lâm sản gỗ xuất khẩu thuộc bộ hồ sơ hải quan để xuất khẩu gỗ trái pháp luật.

Dùng chứng từ giả để buôn lậu gỗ quý ảnh 1

Số lượng gỗ trắc đang được cơ quan chức năng tạm giữ để phục vụ điều tra.

Ngày 12/8/2022, Cục Điều tra chống buôn lậu đã ra quyết định số 15/QĐ-ĐTCBL khởi tố vụ án hình sự về tội buôn lậu xảy ra tại tỉnh Nghệ An. Đồng thời, gửi hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để kiểm sát việc tuân thủ pháp luật theo quy định.

Cùng ngày, Cục Điều tra chống buôn lậu có công văn gửi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 3) đề nghị ra quyết định chuyển vụ án hình sự về tội buôn lậu cho Công an tỉnh Nghệ An để thụ lý, điều tra theo quy định của pháp luật và được chấp thuận.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l