Chuyển đến nội dung chính

Doanh nghiệp ứng phó ra sao với biện pháp phòng vệ thương mại?

 

Doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam gặp khó khăn hơn trong việc ứng phó, xử lý với các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại có mức độ, tính chất ngày càng phức tạp.

>>>Cần cải thiện năng lực ứng phó phòng vệ thương mại

Ngành gỗ Việt Nam đang đối mặt với 2 vụ điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại của Mỹ (ảnh minh hoạ)

Ngành gỗ Việt Nam đang đối mặt với 2 vụ điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại của Mỹ.

Không chủ quan với điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại

Việc tham gia các Hiệp định thương mại tự do (FTA) quan trọng như CPTPP, EVFTA, RCEP… đã mở ra cơ hội lớn để  hàng hoá Việt Nam tiếp cận nhiều hơn thị trường nước ngoài. Song, ở khía cạnh khác, hàng hoá xuất khẩu của nước ta cũng đối mặt với nhiều thách thức. Một trong những thách thức đó là nguy cơ gia tăng điều tra, áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM).

Theo Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), đến hết tháng 7 năm 2022, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam là đối tượng của 220 vụ việc điều tra PVTM của nước ngoài; trong đó, số vụ việc điều tra từ năm 2011 đến nay là 173 vụ, chiếm 78%.

Về mặt bản chất, PVTM là xu thế tất yếu của quá trình hội nhập. Đây là công cụ hợp pháp được Tổ chức Thương mại thế giới và các cam kết trong FTA cho phép các nước thành viên được quyền áp dụng khi một mặt hàng nhập khẩu tạo ra áp lực cạnh tranh lớn với ngành sản xuất của nước nhập khẩu. Vì thế, khi xuất khẩu tăng lên thì nguy cơ đối diện với tần suất bị điều tra PVTM cũng tăng theo.

Tuy nhiên, Cục Phòng vệ thương mại cảnh báo một xu hướng đáng lưu ý trong thời gian gần đây. Đó là số lượng các vụ việc chống lẩn tránh nhằm vào hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam đang có dấu hiệu tăng lên do cáo buộc Việt Nam sử dụng nguyên liệu chính hoặc các hình thức khác nhau để lẩn tránh thuế PVTM đang được áp dụng với một quốc gia, lãnh thổ khác.

Điển hình là ngành gỗ có kim ngạch xuất khẩu lớn của Việt Nam đang phải đối mặt với 2 vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế PVTM do Mỹ khởi xướng với cáo buộc Việt Nam nhập khẩu nguyên liệu chính, sau đó lắp ráp, chế biến giản đơn tại Việt Nam rồi xuất khẩu thành phẩm sang Mỹ nhằm lẩn tránh thuế PVTM mà Mỹ đang áp dụng với sản phẩm cùng loại từ Trung Quốc hoặc một số quốc gia khác.

Theo đánh giá của Cục Phòng vệ thương mại, nếu các doanh nghiệp không tích cực, nỗ lực tham gia điều tra thì kết quả sẽ rất tiêu cực. Lấy ví dụ, trường hợp Mỹ kết luận sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam có hành vi lẩn tránh thuế PVTM đúng như cáo buộc, nước này có thể áp mức thuế đang áp dụng với Trung Quốc. Mức thuế trong cả 2 vụ việc gốc với Trung Quốc hiện tại khá cao. Khi bị áp thuế, các doanh nghiệp Việt Nam gặp khó khăn hơn khi xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

Phân tán rủi ro để hạn chế bị điều tra phòng vệ thương mại

Khẳng định khi hàng hoá Việt Nam gia tăng xuất khẩu thì nguy cơ va vấp các biện pháp PVTM càng nhiều hơn, ông Chu Thắng Trung - Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại chia sẻ thêm về mức độ, tính chất phức tạp của các vụ việc điều tra PVTM trong thời gian gần đây.

“Các quốc gia tiếp tục có sự điều chỉnh, hoàn thiện, thay đổi về PVTM. Trước đây, chúng ta thường gặp điều tra chống bán phá giá, điều tra chống trợ cấp và gần đây là điều tra lẩn tránh PVTM. Ngoài ra, trong nhiều vụ việc điều tra đưa ra biện pháp kỹ thuật mới như điều tra tình hình thị trường đặc biệt nằm trong phạm vi chống bán phá giá. Đây là căn cứ để cho cơ quan điều tra không lấy dữ liệu do doanh nghiệp cung cấp mà sử dụng dữ liệu đối chiếu của bên thứ ba, gây bất lợi lớn cho doanh nghiệp xuất khẩu” - ông Chu Thắng Trung cho biết.

Nguy cơ điều tra PVTM có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào, bất kỳ ngành hàng nào theo hướng phức tạp và tinh vi hơn. Ông Chu Thắng Trung cho biết thêm: thị trường áp dụng biện pháp điều tra PVTM ngày càng mở rộng, ngoài Mỹ, Canada, Úc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, EU đã xuất hiện thêm thị trường trước đây chưa bao giờ điều tra PVTM như thị trường trong khối ASEAN, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)…

Mật ong cũng là mặt hàng bị điều tra chống bán phá giá (ảnh minh hoạ)

Mật ong cũng là mặt hàng bị điều tra chống bán phá giá.

Trước đây, các ngành hàng xuất khẩu kim ngạch lớn mới bị điều tra thì gần đây những sản phẩm có giá trị và lượng xuất khẩu trung bình cũng bị điều tra và tập trung vào 1-2 doanh nghiệp nên mức độ ảnh hưởng, tác động đến doanh nghiệp lớn. Các vụ việc có xu hướng điều tra khắt khe hơn về quy trình, thủ tục, yêu cầu thông tin… khiến doanh nghiệp gặp khó khăn hơn trong ứng phó, xử lý.

Trước những thách thức trên, để các doanh nghiệp khi bước ra biển lớn hạn chế bị điều tra PVTM, Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại Chu Thắng Trung khuyến cáo: thứ nhất cần phân tán rủi ro, cố gắng đa dạng hoá thị trường xuất khẩu, mặt hàng xuất khẩu bởi bỏ hết trứng vào một giỏ rất nguy hiểm, chưa kể, điều tra PVTM rất chú trọng vào mặt hàng cụ thể. 

Thứ hai, giải pháp lâu dài và hữu hiệu nhất là nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm để phát triển bền vững, giảm thiểu được nguy cơ, loại bỏ rủi ro bị điều tra, áp dụng các biện pháp chống lẩn tránh của các nước nhập khẩu,.

Thứ ba, cần hoàn thiện hệ thống truy xuất nguồn gốc, hệ thống sổ sách kế toán để trong trường hợp gặp rủi ro có thể cung cấp bằng chứng rõ ràng, có sự đối chiếu.

Thứ tư, cần hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra nước ngoài trước đây nhiều doanh nghiệp ngại ngần vì sợ mất nhiều nguồn lực nhưng nếu né tránh kết quả gây bất lợi cho doanh nghiệp.

Cuối cùng là thực hiện sản xuất kinh doanh theo đúng pháp luật, tuyệt đối không tham gia, tiếp tay cho các hành vi gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp. Thực tiễn cho thấy, nếu phát hiện các hành vi này, nước nhập khẩu sẽ áp dụng chế tài trừng phạt rất nặng, trong nhiều trường hợp doanh nghiệp sẽ mất toàn bộ thị trường xuất khẩu liên quan và ảnh hướng đến cả ngành sản xuất.

Ngoài ra, để làm tốt hơn công tác hỗ trợ, bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp, theo ông Chu Thắng Trung, Bộ Công Thương đang xây dựng Hệ thống cảnh báo sớm các vụ việc PVTM để doanh nghiệp có thể tiếp cận các thông tin và tư vấn cảnh báo hiệu quả; nâng cao năng lực PVTM cho hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp, các địa phương và các tổ chức tư vấn, đào tạo nguồn nhân lực cho công tác PVTM. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh