Chuyển đến nội dung chính

Doanh nghiệp thuê hàng nghìn héc-ta trồng rừng, gần 13 năm chỉ đạt hơn 1%

 

TPO - Được UBND tỉnh Đắk Lắk cho thuê hàng nghìn héc-ta đất để trồng rừng nhưng gần 13 năm qua, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai chỉ trồng với diện tích khiêm tốn; chưa kể đất rừng được giao cho doanh nghiệp này quản lý, bảo vệ nhưng để bị phá, lấn chiếm.

Liên quan đến vụ hơn 74,6 héc-ta rừng sản xuất bị phá, lấn chiếm tại huyện Lắk (Đắk Lắk), Huyện ủy, UBND huyện Lắk đang chỉ đạo cơ quan điều tra đẩy nhanh tiến độ xác minh, làm rõ vụ việc. Đáng chú ý, trong số diện tích rừng sản xuất bị phá, lấn chiếm trên, có 63,7 héc-ta thuộc quản lý của Cty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai- chi nhánh Đắk Lắk (Cty Tân Mai), còn lại do UBND xã Đắk Phơi quản lý.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, tại huyện Lắk có 8 doanh nghiệp (bao gồm cả các công ty liên kết trồng rừng) được UBND tỉnh Đắk Lắk cho thuê đất sử dụng mục đích lâm nghiệp với tổng diện tích thuê hơn 5.700 héc-ta.

Cty Tân Mai có 2 dự án trồng rừng. Dự án thứ nhất được giao vào năm 2001 với tổng diện tích hơn 2.300 héc-ta, tại xã Krông Nô, trong đó đất quy hoạch trồng rừng 2.162 héc-ta. Theo báo cáo kết quả rà soát, thống kê của UBND huyện Lắk công bố vào tháng 11/2021, diện tích rừng trồng của dự án trên là: 1.380,78 héc-ta, đạt 63,87%.

Còn dự án thứ 2, Cty Tân Mai được giao hơn 2.500 héc-ta đất (đất quy hoạch trồng rừng hơn 2.000 héc-ta) vào năm 2009 tại các xã: Yang Tao, Bông Krang, Đắk Phơi, Krông Nô. Theo số liệu của UBND huyện Lắk, đến thời điểm kiểm tra (năm 2021) công ty này đã triển khai trồng Keo lai được 153,5 héc-ta, do không tổ chức tốt công tác quản lý, bảo vệ, chăm sóc rừng nên hiện chỉ còn 21,6 héc-ta thành rừng tại xã Đắk Phơi, đạt 1,04%.

UBND huyện Lắk đã thống nhất và có văn bản đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk thu hồi dự án này. Trước đó (năm 2018), UBND huyện Lắk cũng đã yêu cầu Cty Tân Mai trồng rừng theo kế hoạch, tuy nhiên, đến lần kiểm tra mới nhất (năm 2021), đơn vị này vẫn không thực hiện đúng cam kết.

Tiền Phong Phần diện tích rừng được giao Cty Tân Mai quản lý ở huyện Lắk bị xâm hại 1
Tiền Phong Phần diện tích rừng được giao Cty Tân Mai quản lý ở huyện Lắk bị xâm hại 1© Tiền Phong

Phần diện tích rừng được giao Cty Tân Mai quản lý ở huyện Lắk bị xâm hại

Không chỉ trồng rừng với diện tích khiêm tốn, Cty Tân Mai còn để phần diện tích rừng được giao quản lý bị xâm hại. Cụ thể, công ty này đã để 63,7 héc-ta rừng thuộc trạng thái là rừng gỗ tự nhiên núi đất lá rộng thường xanh trung bình, nghèo, nghèo kiệt và lồ ô thuộc quy hoạch rừng sản xuất bị phá, xâm chiếm.

Liên quan đến các vụ phá rừng quy mô lớn xảy ra tại huyện Lắk, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk đề nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan thuộc thẩm quyền quản lý trong việc để xảy ra các vụ phá rừng mà không kịp thời phát hiện, ngăn chặn; đề nghị Cty Tân Mai bố trí lực lượng bảo vệ hiện trường, phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, xác minh, xử lý vụ việc đúng quy định của pháp luật; tổ chức lực lượng, quản lý, bảo vệ diện tích rừng và đất được cho thuê.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh