Chuyển đến nội dung chính

Doanh nghiệp gỗ cần làm gì để vượt qua khó khăn chưa có tiền lệ?

 

Từ quý 2 sang quý 3/2022, ngành gỗ đã phải đối mặt với những khó khăn khách quan chưa có tiền lệ.

>>>Thị trường lớn giảm đơn hàng, doanh thu xuất khẩu gỗ giảm gần 40%

Thay đổi bất lợi khó lường

Nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn cho biết: chỉ trong mấy tháng gần đây, tình hình xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ thay đổi khó lường. Từ quý 2 sang quý 3/2022, ngành gỗ đã phải đối mặt với những khó khăn khách quan chưa có tiền lệ khi lạm phát toàn cầu tăng, chi phí vận chuyển tăng, chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng. Người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, ưu tiên hàng hoá thiết yếu, cắt giảm hàng gia dụng, trong đó có đồ gỗ khiến cầu về gỗ giảm mạnh.

Trong khi đó, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đang khởi xướng điều tra xem xét tủ gỗ, ván dán nhập khẩu từ Việt Nam.

Các doanh nghiệp ngành gỗ đang đối mặt với nhiều khó khăn (ảnh minh hoạ)

Các doanh nghiệp ngành gỗ đang đối mặt với nhiều khó khăn.

Hiện, gỗ và lâm sản của Việt Nam xuất khẩu sang 110 quốc gia và vùng lãnh thổ nhưng 5 thị trường là Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, EU, Hàn Quốc là những thị trường xuất khẩu chính với tổng giá trị ước đạt 9,38 tỷ USD, chiếm 90% tổng giá trị xuất khẩu của cả nước.

Xuất khẩu gỗ sang Hoa Kỳ - thị trường chủ lực giảm mạnh; các thị trường khác như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc ghi nhận mức tăng trưởng từ hơn 10% đến hơn 20%.

Ngoài ra, một số mặt hàng có tăng trưởng xuất khẩu cao như dăm gỗ (tăng 29,8%), viên nén (tăng 78%) kéo theo giá xuất khẩu tăng cao, đạt trung bình 170 USD/tấn, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm 2021.

Đối mặt với thực tế khó khăn trên, ông Hà Công Tuấn cho rằng: các doanh nghiệp ngành gỗ đã có kinh nghiệm với các vụ kiện và các giai đoạn khủng hoảng nên cần bình tĩnh để có giải pháp chủ động thích ứng.

Bên cạnh đó, sự hỗ trợ của các bộ ngành cũng rất quan trọng trong lúc này. Cụ thể, theo ông Hà Công Tuấn, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ về cơ chế, thủ tục cho doanh nghiệp tiếp cận và mở rộng thị trường thông qua việc tổ chức các hội chợ trong nước và tham gia hội chợ quốc tế.

Các cơ quan chức năng của Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu xây dựng và cung cấp thường xuyên các bản tin trên cơ sở nắm tình hình thực tế để đưa ra dự báo thị trường, các giải pháp thích ứng với tình hình mới.

Các giải pháp về cơ chế, chính sách, ông Hà Công Tuấn kiến nghị, các bộ tham mưu để có chính sách giãn nợ, kéo dài thời gian đóng bảo hiểm xã hội, lùi thời gian đóng phí công đoàn… nhằm chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp ngành gỗ.

Liên kết để phát triển

Chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp gỗ, ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: sau mấy năm tăng trưởng ngoạn mục, ngành gỗ đang chịu nhiều tác động do yếu tố khách quan mang lại khiến xuất khẩu giảm hơn so với năm trước. Các yếu tố tác động là dịch bệnh Covid-19 và xung đột giữa Nga - Ukraine khiến các ngành nghề đều bị ảnh hưởng, trong đó có ngành gỗ.

Trên cơ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm lên mức lãi suất 2,5%, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh chỉ ra rằng: các doanh nghiệp cần bình tĩnh, nhìn nhận đúng tình hình thế giới, xác định rõ từng yếu tố để vượt qua những tác động bất khả kháng.

Các doanh nghiệp cần liên kết, hỗ trợ nhằm nâng cao sức mạnh chung của ngành gỗ Việt Nam (ảnh minh hoạ)

Các doanh nghiệp cần liên kết, hỗ trợ nhằm nâng cao sức mạnh chung của ngành gỗ Việt Nam (ảnh minh hoạ)

Theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam cần tăng cường cập nhật thông tin thị trường một cách căn cơ, bài bản, phân tích thực trạng và nguyên nhân từ đó đưa ra những dự báo chính xác, các giải pháp ứng xử với từng thị trường.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cũng đồng tình với chủ trương của Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam về việc hình thành trung tâm hội chợ quốc tế, tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, tích cực tìm hiểu những thị trường trọng điểm như cách một số ngành hàng nông nghiệp đã thực hiện thành công.

Với các doanh nghiệp, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh: trong giai đoạn khó khăn hiện nay là cơ hội để đổi mới quản trị doanh nghiệp, sản xuất bài bản, căn cơ giúp giảm chi phí, giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Cùng với đó là đổi mới công nghệ, thiết bị, đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển thương mại điện tử; nâng cao chất lượng vùng nguyên liệu, liên kết vùng để tạo sự ổn định…

“Trong thời điểm khó khăn, các doanh nghiệp ngành gỗ cần bình tĩnh, chia sẻ, liên kết, hỗ trợ nhau về thông tin thị trường, kinh nghiệm quản trị… qua đó nâng cao sức mạnh chung của ngành gỗ Việt Nam thay vì cạnh tranh” - Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nói.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cũng đề nghị Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) nắm bắt thông tin, yêu cầu của DOC để xử lý. 

 

 

Đánh giá của bạn: 1 2 3 4 5

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp gỗ cần làm gì để vượt qua khó khăn chưa có tiền lệ? tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l