Chuyển đến nội dung chính

Dân lấn chiếm cả chục hecta rừng, trồng cây 3-6 năm mà xã, chính quyền không biết

 

TTO - 11,5ha đất quy hoạch trồng rừng phòng hộ, rừng sản xuất bị người dân xâm hại, lấn chiếm nhiều năm, có chỗ đã trồng thành rừng cây 3-6 năm tuổi nhưng chủ rừng là UBND xã không biết.

Dân lấn chiếm cả chục hecta rừng, trồng cây 3-6 năm mà xã, chính quyền không biết - Ảnh 1.

Một khoảnh rừng ở tiểu khu 208 bị dân phá, lấn chiếm và trồng keo lai - Ảnh: TƯỜNG QUÂN

Chiều 3-8, ông Lê Văn Lịch - chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định - cho biết huyện vừa báo cáo kết quả xử lý vụ phá rừng tại khoảnh 2a, tiểu khu 208 do UBND xã Mỹ Hiệp quản lý.

Theo báo cáo trên, trong diện tích này có 1,59ha rừng tái sinh tự nhiên được quy hoạch chức năng rừng phòng hộ bị xâm hại. 

Ông Châu Thanh Vương là người dân địa phương xâm hại 1.320m2 rừng khoanh nuôi tái sinh chưa có trữ lượng thuộc loại rừng phòng hộ, đã bị Hạt kiểm lâm huyện Phù Mỹ xử phạt hành chính 5 triệu đồng, đồng thời buộc trả chi phí hơn 8,5 triệu đồng tiền trồng lại rừng.

Ngoài ra, ông Châu Thanh Vương cũng là người đã phá 9.642mrừng tái sinh tự nhiên, chức năng phòng hộ để trồng cây keo lai, đã thành rừng khoảng 3-6 năm tuổi. 

Tuy nhiên, UBND huyện Phù Mỹ kết luận rằng theo quy định pháp luật, hành vi vi phạm của ông Vương đã hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính nên không ra quyết định xử phạt, mà thu hồi và giao Ban quản lý rừng phòng hộ Phù Mỹ khoanh nuôi bảo vệ, khai thác theo quy chế quản lý rừng phòng hộ.

Đối với gần 5.000m2 rừng khoanh nuôi tái sinh chưa có trữ lượng khác bị xâm hại (gồm hơn 4.400m2 rừng phòng hộ và hơn 500m2 rừng sản xuất) chưa tìm ra người vi phạm, UBND huyện Phù Mỹ chỉ đạo điều tra, xác minh để xử lý theo quy định pháp luật.

Riêng diện tích 9,92ha đất rừng sản xuất bị một số hộ dân chiếm dụng, UBND huyện Phù Mỹ chỉ đạo UBND xã Mỹ Hiệp phối hợp với các ngành chức năng lập biên bản, xử lý vi phạm, xây dựng phương án quản lý diện tích đất rừng này theo đúng quy định pháp luật.

Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ cũng cho biết do những người vi phạm chỉ xâm hại, lấn chiếm đất được quy hoạch là đất rừng phòng hộ, chứ không phải phá rừng phòng hộ, do vậy các cơ quan có thẩm quyền chỉ xử phạt vi phạm hành chính mà không xử lý hình sự.

"Riêng việc chủ rừng là UBND xã Mỹ Hiệp để diện tích lớn đất rừng bị lấn chiếm trồng keo lai, bạch đàn trong nhiều năm mà không phát hiện, xử lý, huyện đang chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật đối với các tập thể, cá nhân buông lỏng trách nhiệm" - ông Lịch cho hay.

Yêu cầu kiểm điểm vì để dân làm đầm tôm phá rừng phòng hộYêu cầu kiểm điểm vì để dân làm đầm tôm phá rừng phòng hộ

TTO - UBND huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo UBND xã Nghi Thiết họp kiểm điểm các tập thể, cá nhân liên quan đến vụ người dân đào đầm nuôi tôm xâm lấn đến đất rừng phòng hộ.

DUY THANH

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh