Chuyển đến nội dung chính

Dai dẳng lấn chiếm đất rừng ở huyện miền núi Vĩnh Thạnh

 VOV.VN - Thời gian gần đây, tại huyện miền núi Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định liên tục xảy ra tình trạng người dân lấn, chiếm đất rừng để sản xuất. Thậm chí nhiều trường hợp còn sử dụng thuốc lưu dẫn để hủy hoại cây rừng.

0 seconds of 3 minutes, 39 secondsVolume 90%
00:00
03:39
 


Những ngày đầu tháng 6/2022, đi dọc một số cánh rừng tự nhiên giáp ranh với đất sản xuất của người dân ở xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định rất dễ bắt gặp một số cây rừng tự nhiên và rừng trồng chết bất thường. Tại khu vực trồng rừng thuộc Tiểu khu 123, xã Vĩnh Sơn do Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn quản lý có nhiều cây keo đường kính từ khoảng 20cm đến 40cm bị bóc lớp vỏ quanh thân, dài từ 10-20cm, nhiều cây đang khô lá.

Phía dưới rừng keo này, người dân đã trồng sắn. Trong khu vực rừng tự nhiên giáp ranh rừng trồng cũng có rất nhiều cây rừng hàng chục năm tuổi chết khô. Điểm chung của các cây này là tình trạng bị gọt vỏ hoặc đục một lỗ trên thân cây.

Ông Đặng Bá Thắng, Phó trưởng Phòng Quản lý, bảo vệ rừng Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn cho biết: “Người dân phá từng ít một, mỗi lần tác động 3 đến 5 cây. Cách thức người ta dùng các vật sắt, chẳng hạn như dao, rựa gọt vỏ xung quanh một số cây. Thuốc thì chỉ xuất hiện mới đây thôi. Người ta sẽ dùng thuốc khai hoang, thuốc diệt cỏ, đục một lỗ rất nhỏ, đổ thuốc vào đấy rồi cây sẽ chết”.

Huyện miền núi Vĩnh Thạnh có 46.000 héc ta rừng tự nhiên, trong đó, xã Vĩnh Sơn có hơn 1.300 héc ta và do 3 đơn vị là Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Vĩnh Thạnh, Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn và UBND xã Vĩnh Sơn quản lý. Từ đầu năm đến nay, Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Thạnh đã phát hiện, xử lý 30 trường hợp vi phạm luật lâm nghiệp và lấn chiếm đất rừng trái pháp luật, tuy nhiên chưa phát hiện xử lý được các trường hợp dùng thuốc để phá hoại cây rừng.

Ông Đặng Bá Quang, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Thạnh cho biết, tình trạng người dân lấn chiếm đất rừng trên địa bàn diễn ra phức tạp, kéo dài. Tại xã Vĩnh Sơn chủ yếu là đồng bào dân tộc Ba Na sinh sống, sản xuất phụ thuộc vào nương rẫy, người dân còn lén lút lấn chiếm đất rừng để sản xuất.

“Một xã Vĩnh Sơn, qua rà soát có gần 2.000 nương rẫy của bà con giáp với rừng tự nhiên. Chúng tôi đã cho các hộ dân cam kết canh tác sử dụng trên đúng diện tích nương rẫy này, không được xâm hại vào rừng. Khi xác định được đối tượng vi phạm, chúng tôi xác định hồ sơ xử lý, kể cả diện tích nhiều hay ít. Những trường hợp không thừa nhận thì chúng tôi sẽ thành lập tổ công tác nhổ bỏ toàn bộ cây trồng trái phép để thu giao cho các chủ rừng quản lý, bảo vệ phục hồi lại”, ông Quang nói.

Mới đây, từ phản ánh của công dân về việc Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn và Ban Quản lý Rừng phòng hộ Vĩnh Thạnh thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác quản lý bảo vệ rừng để các hộ dân lấn chiếm, chặt phá rừng trái pháp luật, UBND tỉnh Bình Định đã giao Thanh tra tỉnh kiểm tra và yêu cầu các cơ quan chức năng sớm thu hồi lại diện tích rừng bị lấn, chiếm trái pháp luật. Qua đó phát hiện Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn để người dân lấn chiếm trái phép hơn 9,1 héc ta rừng.

UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn, Ban Quản lý rừng phòng hộ Vĩnh Thạnh tổ chức kiểm điểm và xử lý đối với tập thể, cá nhân để mất cây trồng trên diện tích rừng trồng do Nhà nước đầu tư. Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Vĩnh Thạnh chấn chỉnh các tập thể, cộng đồng dân cư và hộ dân nhận khoán bảo vệ rừng tự nhiên để xảy ra rừng bị chặt phá, cháy và bị khai thác trái phép.

Ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định cho biết, ngoài rà soát các vùng trọng điểm có nguy cơ bị xâm hại để có biện pháp phòng ngừa, ngành nông nghiệp tăng cường lực lượng tuần tra rừng ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm, không để sự việc lấn, chiếm đất rừng trái phép tiếp diễn thành điểm nóng.

“Chỉ đạo quyết liệt Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định rà soát, nắm bắt lại tình hình diện tích, đặc biệt đối với vùng giáp ranh sẽ làm các mốc giới thường xuyên kiểm tra và xử lý kịp thời. Sử dụng các thiết bị GPS xác nhận thường xuyên theo dõi cái việc người dân lấn chiếm để xử lý. Trong thời gian sắp đến đối với tình tình trạng này không còn xảy ra không những ở Vĩnh Thạnh mà toàn tỉnh Bình Định”, ông Phúc nhấn mạnh./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh