Chuyển đến nội dung chính

'Cuộc chiến' trường kỳ giữa Canada và Mỹ vẫn chưa có hồi kết

 

Bộ trưởng phụ trách Thương mại quốc tế của Canada, bà Mary Ng cho rằng các mức thuế mới mà Mỹ áp đặt với gỗ xẻ của Canada là “vô căn cứ”, “không chính đáng” và “không công bằng”, nhưng vẫn để ngỏ khả năng giải quyết tranh chấp đã kéo dài hàng chục năm này.

Chú thích ảnh
Bộ Thương mại Mỹ thông báo sẽ áp đặt mức thuế 8,59% đối với hầu hết các nhà sản xuất gỗ xẻ của Canada. Ảnh minh họa: Canadian Engineered Wood Products

Bộ Thương mại Mỹ mới đây thông báo sẽ áp đặt mức thuế 8,59% đối với hầu hết các nhà sản xuất gỗ xẻ của Canada, giảm mạnh so với mức thuế 17,91% hiện tại và cũng thấp hơn nhiều so với mức 11,64% được đề xuất đầu năm nay. Tuy nhiên, các mức thuế này chưa đủ để xoa dịu sự thất vọng của Canada.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, phản ứng trước động thái trên của Mỹ, Bộ trưởng phụ trách Thương mại quốc tế của Canada, bà Mary Ng nhận định rằng các khoản thuế này là phi lý cho dù ở mức độ nào và sẽ gây khó khăn lớn đối với cả ngành lâm nghiệp của Canada và người tiêu dùng Mỹ. Bà cho biết Ottawa sẽ chính thức phản đối theo hệ thống giải quyết tranh chấp của Thỏa thuận Mỹ-Mexico-Canada (USMCA).

Bà Mary Ng đánh giá các mức thuế mới là “vô căn cứ”, “không chính đáng” và “không công bằng”. Tuy nhiên, bà vẫn để ngỏ khả năng giải quyết tranh chấp đã kéo dài nhiều năm này. Bà Ng nhấn mạnh:“Chúng tôi vẫn tin tưởng rằng một giải pháp thương lượng cho vấn đề thương mại đã tồn tại từ lâu này là vì lợi ích tốt nhất của cả hai nước và chúng tôi hoan nghênh một cuộc đối thoại cởi mở với Mỹ về mục tiêu này”. 

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cho biết Mỹ sẵn sàng đối thoại với điều kiện Canada phải giải quyết chế độ thu phí ở cấp tỉnh mà các nhà sản xuất Mỹ lâu nay phàn nàn rằng đã mang lại cho các nhà sản xuất Canada một lợi thế không công bằng. Mỹ và Canada áp dụng các hệ thống khác nhau để tính phí chặt cây. Ở phần lớn các khu vực của Canada, người mua phải trả phí cho chính quyền các tỉnh để có quyền khai thác. Cốt lõi khiếu nại của Mỹ đối với xuất khẩu gỗ xẻ của Canada là mức phí trên quá thấp, để sau đó gỗ được bán phá giá vào thị trường Mỹ.

"Cuộc chiến" gỗ xẻ giữa Canada và Mỹ đã kéo dài từ năm 1982. Thỏa thuận gỗ mềm Canada - Mỹ năm 2006 đã hết hạn vào tháng 10/2015. Trong vòng tranh chấp thương mại mới nhất, các nhà sản xuất Canada đã nộp thuế gỗ xẻ kể từ tháng 4/2017.

Chủ tịch Hội đồng Thương mại gỗ xẻ tỉnh British Columbia Susan Yurkovich cho biết do các nhà sản xuất Mỹ vẫn không thể đáp ứng nhu cầu trong nước, các mức thuế này tiếp tục cản trở sự phục hồi kinh tế sau đại dịch và làm trầm trọng thêm áp lực lạm phát ở cả hai nước.

Theo số liệu chính thức của Chính phủ Canada, nước này xuất khẩu gỗ xẻ mềm trị giá khoảng 8 tỷ CAD (6,2 tỷ USD) ra thị trường thế giới mỗi năm và Mỹ là khách hàng mua đơn lẻ lớn nhất. Không phải tất cả các sản phẩm gỗ của Canada bị áp mức thuế giống nhau vì Mỹ cáo buộc các công ty Canada được trợ cấp ở các mức khác nhau.

Hương Giang

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh