Chuyển đến nội dung chính

Có sự tiếp tay, thông đồng trong nhiều vụ phá rừng tại Lâm Đồng

 Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng cho rằng, điều đáng buồn, gây dư luận không tốt trong công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh là có sự tiếp tay, bao che, thông đồng của chính quyền, kiểm lâm, ban quản lý bảo vệ rừng ở cơ sở.

Quang cảnh phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ sáu, Hội đồng nhân dân tỉnh Lâm Đồng khóa 10.

Ngày 8/7, báo cáo giải trình một số nội dung cử tri và đại biểu quan tâm tại Kỳ họp thứ sáu, Hội đồng nhân dân tỉnh Lâm Đồng khóa 10, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Văn Hiệp cho rằng, công tác quản lý bảo vệ rừng mặc dù đã được các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo, nhưng vẫn còn xảy ra các vụ phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp nổi cộm, phức tạp, thủ đoạn tinh vi.

Qua các vụ việc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng phân tích, các đối tượng vi phạm ngày càng manh động, liều lĩnh, thường xuyên đe dọa lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng.

Sáu tháng đầu năm 2022, lực lượng chức năng đã phát hiện 132 vụ vi phạm, giảm 135 vụ, tương đương giảm 51% so cùng kỳ năm 2021. Nhưng diện tích rừng bị phá là 22,5ha, tăng 5ha, tương đương tăng 29%; lâm sản thiệt hại 709m3, giảm 699m3, tương đương giảm 50% so cùng kỳ năm ngoái. Nhiều vụ phá rừng, chiếm đất lâm nghiệp chậm được phát hiện, ngăn chặn, xử lý, gây dư luận không tốt về công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng nhấn mạnh, con số trên cho thấy công tác quản lý, bảo vệ rừng chưa đáp ứng theo yêu cầu, nghị quyết của Tỉnh ủy. Và điều đáng buồn, gây dư luận không tốt trong công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh là có sự tiếp tay, bao che, thông đồng của chính quyền, kiểm lâm, ban quản lý bảo vệ rừng ở cơ sở.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp, ngoài nguyên nhân khách quan, chủ yếu là do một số cơ quan chức năng, cấp ủy, chính quyền cơ sở một số nơi chưa thật sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành; chính quyền địa phương cấp cơ sở, đơn vị chủ rừng ở những địa bàn trọng điểm chưa thực hiện hết vai trò, trách nhiệm được giao, chưa làm tốt công tác quản lý nhà nước trong công tác quản lý bảo vệ rừng, thụ động trong thực hiện…

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng thông tin, sáu tháng đầu năm 2022, địa phương đã xử lý kỷ luật 5 tập thể, 22 cá nhân do thiếu trách nhiệm để xảy ra phá rừng, khai thác rừng trái phép và khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bảy đối tượng là cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức để điều tra về tội vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản.

Về giải tỏa diện tích đất lâm nghiệp bị lấn chiếm và giải toả nhà lưới, nhà kính trên đất lâm nghiệp tại địa bàn các huyện, thành phố trong tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng cho rằng, các địa phương chưa quyết liệt xử lý dứt điểm, chưa đáp ứng yêu cầu theo tinh thần chỉ đạo của Thường trực và Ban thường vụ Tỉnh ủy.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng, sáu tháng đầu năm 2022, các địa phương, đơn vị đã vận động tự tháo dỡ và cưỡng chế tháo dỡ gần 51ha, chỉ mới đạt 23% tổng diện tích nhà kính, nhà lưới trên đất lâm nghiệp phải giải tỏa (216ha). Cụ thể, thành phố Đà Lạt mới thực hiện được 29/171ha, huyện Lạc Dương 3/24ha, Đức Trọng 3/4ha… “Đáng lý ra việc này phải hoàn thành trong năm 2021”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng nhấn mạnh.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh