Chuyển đến nội dung chính

Có doanh nghiệp Việt xuất gỗ sang Canada phải chịu mức thuế gần 200%

 Canada hiện được biết đến là một trong 10 nhà sản xuất đồ nội thất hàng đầu trên thế giới và là quốc gia có truyền thống lâu đời trong lĩnh vực sản xuất đồ nội thất. Tuy nhiên, trong những năm gần đây do nhập khẩu tăng nhanh và xuất khẩu giảm, Canada đã trở thành nước nhập khẩu ròng các sản phẩm đồ nội thất.

Thông tin từ Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Canada, hiện quốc gia này đang áp dụng thuế bán chống bán phá giá đối với sản phẩm gỗ nhập khẩu từ Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp chịu mức thuế gần 200%.

Canada hiện được biết đến là một trong 10 nhà sản xuất đồ nội thất hàng đầu trên thế giới và là quốc gia có truyền thống lâu đời trong lĩnh vực sản xuất đồ nội thất. Tuy nhiên, trong những năm gần đây do nhập khẩu tăng nhanh và xuất khẩu giảm, Canada đã trở thành nước nhập khẩu ròng các sản phẩm đồ nội thất.

Có doanh nghiệp Việt xuất gỗ sang Canada phải chịu mức thuế gần 200%
Có doanh nghiệp Việt xuất gỗ sang Canada phải chịu mức thuế gần 200%.

Trong 5 tháng đầu năm, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sang Canada đạt 111,1 triệu USD, tăng 6,8% (năm 2021 đạt 104 triệu USD). Ở chiều ngược lại, Việt Nam nhập khẩu 4,5 triệu USD mặt hàng gỗ và sản phẩm từ Canada, giảm 124% (cùng kỳ năm 2021 đạt 10,1 triệu USD).

Lý giải về sự sụt giảm này, chia sẻ tại phiên tư vấn “Xuất khẩu đồ gỗ và trang trí nội thất sang thị trường Canada” do Cục Xúc tiến thương mại phối hợp tổ chức ngày 7/6, Tham tán thương mại Việt Nam tại Canada Trần Thu Quỳnh cho biết: “Do tình hình đại dịch kéo dài khiến cho giá vận chuyển tăng cao gây khó khăn cho doanh nghiệp Việt Nam. Năm 2020, Việt Nam nhập khẩu từ thị trường này giảm khoảng 9%, đến năm 2021 là 24%, còn tính đến hiện giờ là giảm 60% giá trị xuất khẩu gỗ của Canada vào Việt Nam”.

Trong khi đó, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang thị trường này cũng gặp nhiều khó khăn. Theo bà Quỳnh, chi phí vận chuyển vào Canada tương đối đắt, thị trường này lại đang thiếu vỏ container, thiếu nhân lực bốc dỡ khiến thời gian giao hàng bị chậm trễ, phải lưu ở cảng rất lâu, tăng chi phí cho doanh nghiệp.

Đồng quan điểm, ông Denis Charest, Phụ trách thiết kế, marketing và kinh doanh đồ gỗ nội thất (công ty DM – 2 Inc tại Canada) cho rằng thời gian tới sẽ có khởi sắc hơn. Trong thời kỳ đỉnh dịch, thời gian vận chuyển từ Việt Nam đến Canada mất khoảng 100 ngày, có trường hợp kéo dài đến 4 tháng. “Giờ thì mọi thứ đã trở lại thời điểm 35 ngày trước đại dịch”, ông Denis nói.

Mặt khác, thuế quan cũng đang là vấn đề các doanh nghiệp cần lưu ý. Trong đó, tháng 12/2020, phía Canada áp thuế chống bán phá giá ghế bọc nệm từ Việt Nam do có một số đơn vị từ nước này kiến nghị với phái Canada với đầy đủ thông tin.

Chính vì vậy, các doanh nghiệp Việt Nam phải tham gia trả lời các câu hỏi cung cấp thông tin, nhưng theo bà Quỳnh, chỉ có 8 trong số tổng hàng trăm doanh nghiệp xuất khẩu gỗ và mặt hàng gỗ vào Canada tham gia trả lời. Kết quả, 8 doanh nghiệp bị áp thuế tương đối thấp, chỉ khoảng 3,7%. Trong khi đó, các doanh nghiệp không tham gia bị áp tới 179%.

Trong tháng 7/2022, phía Thương vụ cho biết, đang hỗ trợ để khoảng 20 doanh nghiệp Việt và Cục Xúc tiến thương mại có thể sang Canada làm việc với đối tác, đến thực tế các nhà máy sản xuất của Canada để tìm hiểu phương thức kinh doanh và mô hình sản xuất của họ.

Vào tháng 12 hàng năm, phái Canada còn tổ chức hội chợ Xây dựng quốc tế; triển lãm quốc nhà ở tổ chức vào tháng 3; triển lãm ngành gỗ bờ Đông vào tháng 4… Đây là các hội chợ mà doanh nghiệp có thể tham khảo.

PV

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh