Chuyển đến nội dung chính

Chuyển đổi số cần thiết thực như ngành gỗ

 

TheLEADERThực tế hiện nay, bên cạnh những doanh nghiệp chuyển đổi số thành công, thì cũng không ít đơn vị gặp thất bại. Một số làm chuyển đổi số theo phong trào, hoặc chưa hiểu hết về chuyển đổi số dẫn đến việc áp dụng, ứng dụng chưa mang lại hiệu quả.

Chuyển đổi số đang là xu thế được quan tâm và đầu tư trong thời gian gần đây. Để đồng hành cùng doanh nghiệp, chính quyền nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã xác định chuyển đổi số là một trong những đột phá chiến lược để phát triển kinh tế - xã hội.

Chia sẻ về câu chuyện chuyển đổi số thành công ở góc độ hiệp hội, ông Nguyễn Chánh Phương, Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP. HCM (Hawa) cho biết, văn phòng Hawa thực hiện chuyển đổi số từ năm 2016, từ đó đã giúp nâng cao năng lực quản trị, hỗ trợ tốt hơn cho các hội viên.

Ông Phương cho biết, trước kia văn phòng Hawa hoạt động theo các ban đào tạo, xúc tiến thương mại, đối nội, đối ngoại thì thời gian gần đây chuyển sang hoạt động theo dự án nên có tính thiết thực cao.

Trong thời gian bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, Hawa đã xây dựng nền tảng giúp doanh nghiệp bán hàng trực tuyến trên showroom ảo, góp phần giúp hội viên vẫn liên lạc và xúc tiến thương mại với đối tác. Hiện Hawa đang hoàn thiện nền tảng truy xuất nguồn gốc giúp doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu thị trường châu Âu, châu Mỹ.

Theo ông Phương, vai trò của hiệp hội là kết nối và tạo cảm hứng, tầm nhìn cho doanh nghiệp trong ngành. Hiện nay, chuyển đổi số trong các ngành sản xuất còn nhiều hạn chế về thông tin, nguồn lực; có khoảng cách rất lớn giữa lãnh đạo doanh nghiệp và những người ứng dụng công nghệ thông tin, người sản xuất khác và khoảng cách lớn giữa doanh nghiệp với nhà tư vấn, cung cấp giải pháp.

Chính vì vậy, Hawa đã xây dựng mạng lưới lãnh đạo công nghệ thông tin trong cộng đồng, tháng 9/2022 sẽ chính thức giới thiệu mạng lưới này đến doanh nghiệp, đồng thời giới thiệu mạng lưới cung cấp thông tin cho ngành gỗ.

Chuyển đổi số cần thiết thực như ngành gỗ
Chuyển đổi số cần thiết thực như ngành gỗ

Thực tế hiện nay, bên cạnh những doanh nghiệp chuyển đổi số thành công, thì cũng không ít đơn vị gặp thất bại. Một số làm chuyển đổi số theo phong trào, hoặc chưa hiểu hết về chuyển đổi số dẫn đến việc áp dụng, ứng dụng chưa mang lại hiệu quả.

Có những doanh nghiệp quan tâm nhiều đến chuyển đổi số bằng công nghệ mà chưa quan tâm tới các yếu tố nhân sự và quản trị doanh nghiệp.

Ông Phí Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn công nghệ thông tin PAT, Phó Chủ tịch Hội Tin học TP. HCM cho biết, hiện nay có tình trạng, doanh nghiệp nhỏ và vừa dư thừa thông tin về chuyển đổi số, nhưng lại thiếu tính thực tiễn, thiếu đặc tính ngành.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Lê Thanh Tâm, Giám đốc Công ty TNHH Thời trang Myone (kinh doanh trong lĩnh vực may mặc) cho biết, công ty đang khó khăn trong việc tìm kiếm đối tác cung ứng phần mềm IAP (nhà cung cấp dịch vụ và đường truyền kết nối internet). 

Ông Tâm cho biết, sau 2 năm tìm kiếm đơn vị tư vấn và triển khai chuyển đổi số nhưng chưa thành công do các đơn vị cung ứng không hiểu về quy trình ngành may mặc.

Cũng trong hoàn cảnh tương tự, ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Lê Thành chia sẻ, công ty đã từng phải dừng hợp đồng viết phần mềm do phát sinh quá nhiều chi phí. Nhiều doanh nghiệp viết phần mềm khi chạy thử phải thuê một đơn vị kiểm tra vì công ty chưa đủ năng lực kiểm định.

Ông Nghĩa cũng cho biết: "Công ty từng làm việc với những đối tác lớn, nhưng phải chọn các đơn vị tư vấn hỗ trợ chuyển đổi số nhỏ vì họ cung cấp dịch vụ phù hợp hơn".

Theo ông Phí Anh Tuấn, để chuyển đổi số mang lại hiệu quả, chủ doanh nghiệp cần hiểu rõ bản chất, nhu cầu chuyển đổi số cho ngành của mình là gì? Lãnh đạo doanh nghiệp phải lên kế hoạch, chọn đúng đối tác, nhà tư vấn; triển khai vận hành cho hiệu quả.

Ông Tuấn lưu ý, doanh nghiệp nên có sự chuẩn bị kỹ trước khi đưa ra yêu cầu, nếu không đưa ra được yêu cầu thì phải thuê tư vấn; lượng hoá được yêu cầu, chỉ tiêu đối với nhà cung cấp, có như vậy quá trình chuyển đổi số mới sát với thực tế nhu cầu.

Để chuyển đổi số thành công, ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch Hội Tin học TP. HCM cho rằng, từ thực tế các doanh nghiệp nhỏ và vừa vốn hạn chế về nguồn lực thì việc chuyển đổi số phải căn cứ vào "túi tiền" và gắn chuyển đổi số với mô hình kinh doanh và giá trị mục tiêu. Bên cạnh đó, chấp nhận tư duy dài hạn trong chuyển đổi số, phải tính bằng 3-5 năm để từ đó chuẩn bị nguồn lực cho chuyển đổi số.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - ông Nguyễn Huy Dũng cho biết, hiện nay, để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa triển khai chuyển đổi số hiệu quả, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số (SMEdx) do Bộ TT&TT chủ trì với 23 nền tảng số xuất sắc cam kết cung cấp 3-6 tháng miễn phí cho các doanh nghiệp có quy mô dưới 50 người.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp chỉ cần sử dụng nền tảng số, ko cần đầu tư vận hành mà chỉ cần trả tiền theo "thuê bao". Theo thống kê, từ ngày khởi động chương trình (tháng 1/2021) đến nay, có khoảng hơn 300.000 doanh nghiệp đã thử nghiệm, trong đó, có hơn 50.000 doanh nghiệp ký kết hợp tác với các nền tảng số.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh