Chuyển đến nội dung chính

Chủ tịch UBND xã bị tạm đình chỉ công tác do để xảy ra phá rừng

 

(Thanh tra) - Ngày 28/3, UBND huyện Bảo Lâm cho biết, đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Chủ tịch UBND xã Lộc Phú để làm rõ trách nhiệm trong công tác quản lý Nhà nước của người đứng đầu chính quyền địa phương do để xảy ra phá rừng.

Cơ quan chức năng tổ chức khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng. Ảnh: CTV

UBND huyện Bảo Lâm đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Nguyễn Đình Cường, Chủ tịch UBND xã Lộc Phú để làm rõ trách nhiệm trong công tác quản lý Nhà nước của người đứng đầu địa phương để xảy ra vụ phá rừng tại khoảnh 4, Tiểu khu 613, xã Lộc Phú thuộc lâm phần của Doanh nghiệp tư nhân Anh Hải quản lý, bảo vệ.

Trước đó, liên quan đến vụ phá rừng trên, UBND huyện Bảo Lâm cũng giao Công an huyện tiếp tục tăng cường lực lượng khám nghiệm hiện trường, khẩn trương phối hợp với các ngành có liên quan hoàn tất các hồ sơ, xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm, các đối tượng chủ mưu, tiếp tay... vụ việc phá rừng tại Tiểu khu 613, Lộc Phú theo đúng quy định.

Lãnh đạo UBND huyện Bảo Lâm cũng nhấn mạnh, phải xử lý cương quyết, nghiêm minh, không có vùng cấm. Ngoài ra, khi phát hiện các vụ việc khẩn trương thông tin cho lãnh đạọ huyện để biết, chỉ đạo kịp thời. Đồng thời, xây dựng chuyên án đẩy đuổi, triệt phá các băng nhóm lấn chiếm đất lâm nghiệp trên địa bàn huyện, nhất là khu vực xã Lộc Ngãi, Lộc Phú.

Bên cạnh đó, giao Hạt Kiểm lâm, UBND xã Lộc Phú báo cáo công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực lâm nghiệp khi để xảy ra vụ việc phá rừng nêu trên mà không phát hiện, ngăn chặn kịp thời. Đồng thời, chủ động phối hợp với Công an huyện, các ngành có liên quan trong quá trình điều tra, xử lý vụ vi phạm.

Ngoài ra, UBND huyện Bảo Lâm cũng giao Phòng Nội vụ tham mưu cho UBND huyện tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với Hạt trường Hạt Kiểm lâm lý do để xảy ra vụ việc phá rừng tại khoảnh 4, Tiểu khu 613, xã Lộc Phú. Đồng thời, yêu cầu Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm báo cáo lãnh đạo ngành và tạm đình chỉ công tác để tổ chức kiểm điểm đối với ông Hồ An Khang, kiểm lâm phụ trách địa bàn để xảy ra vụ việc phá rừng mà không phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Trước đó, ngày 17/3, các lực lượng chức năng gồm: Công an huyện Bảo Lâm, Hạt Kiểm lâm huyện và Đội Kiểm lâm cơ động, phòng cháy chữa cháy rừng số 2 (thuộc Chi cục Kiểm lâm Lâm Đồng) đã mật phục bắt quả tang vụ phá rừng trái pháp luật xảy ra tại khoảnh 4, Tiểu khu 613, xã Lộc phú

Vào thời điểm này, cơ quan chức năng đã bắt giữ quả tang Nguyễn Doãn Trung (quê Nghệ An) và Phan Văn Thanh (ngụ xã Tân Lâm, huyện Di Linh) đang điều khiển 1 máy múc đào bới, san gạt trái phép đất lâm nghiệp trên diện tích rừng đã cưa hạ trước đó.

Kiểm tra, xác minh tại vị trí nói trên, bước đầu cơ quan chức năng ghi nhận tổng diện tích rừng bị phá khoảng 1,9 ha. Trạng thái rừng bị phá hầu hết là rừng lá rộng nguyên sinh với các loại gỗ thuộc nhóm B và gỗ tạp. Ngoài ra, còn có hàng chục gốc gỗ thông 3 lá hàng chục năm tuổi. Số diện tích rừng bị phá này thuộc quy hoạch lâm nghiệp, đối tượng rừng sản xuất.

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Lâm, diện tích 1,9 ha rừng bị phá tại Tiểu khu 613 nằm trong tổng diện tích 104,73 ha được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp phép cho Doanh nghiệp Tư nhân Anh Hải triển khai dự án đầu tư quản lý, bảo vệ rừng, trồng rừng kết hợp với chăn nuôi tại xã Lộc Phú vào năm 2008. Tuy nhiên trong quá trình triển khai, dự án không mang lại hiệu quả, thông qua công tác kiểm tra toàn diện, tháng 7/2019, UBND huyện Bảo Lâm đã đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi toàn bộ diện tích dự án của Doanh nghiệp Tư nhân Anh Hải theo quy định. 

Vũ Linh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l