Chuyển đến nội dung chính

Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng trực tiếp kiểm tra hiện trường vụ phá rừng phòng hộ

 

Ngày 21/5, Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp đã dẫn đầu đoàn cán bộ trực tiếp kiểm tra hiện trường vụ phá rừng phòng hộ tại tiểu khu 144B, yêu cầu ngành công an khởi tố vụ án, đồng thời lập chuyên án điều tra, truy tìm thủ phạm để xử lý nghiêm.
Những gốc cây thông tại hiện trường

Những gốc cây thông tại hiện trường

Trước đó, ngày 19/5, tại hiện trường vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra tại khoảnh 15, tiểu khu 144B, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng ông Trần Văn Hiệp cho rằng: “Không loại trừ những kẻ phá rừng thách thức pháp luật và đối đầu với chính quyền. Ở vị trí này, việc phá rừng để tổ chức sản xuất rất là khó. Theo dấu vết ở hiện trường thì hành vi phá rừng không phải mới xảy ra, bởi có những cây đã bị khoan lỗ, chặt gốc đổ hóa chất từ nhiều tháng trước”.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, với kỹ thuật cắt cây, hạ cây như thế này, nhiều khả năng băng nhóm chuyên nghiệp đã phá rừng. Quan điểm của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Đồng là điều tra làm rõ, xử lý nghiêm để lấy đó làm bài học răn đe, đồng thời đây cũng là bài học kinh nghiệm cho lực lượng quản lý bảo vệ rừng khi đi tuần tra, kiểm soát.

Ngay tại hiện trường Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu ngành công an khởi tố vụ án, đồng thời lập chuyên án điều tra, truy tìm thủ phạm để xử lý thích đáng.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng ông Trần Văn Hiệp (Ngoài cùng bên trái) tại hiện trường nơi rừng bị phá

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng ông Trần Văn Hiệp (Ngoài cùng bên trái) tại hiện trường nơi rừng bị phá

Đến nay, các cơ quan chức năng đã đến khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng xảy ra tại khoảnh 15, TK144B, lâm phần do Ban quản lý rừng Lâm Viên quản lý. Bước đầu, cơ quan chuyên môn xác định, trên diện tích gần 2ha có trên 300 cây thông 3 lá bị cưa hạ và hơn 100 cây khác bị đầu độc bằng hình thức khoan lỗ trên thân cây rồi đổ hóa chất cho thông chết dần.

Đây là vụ tàn phá rừng phòng hộ lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn TP.Đà Lạt. Hành vi triệt hạ cây rừng được tiến hành trong nhiều ngày bởi bên cạnh những vạt thông lá đã úa vàng do bị đầu độc, cưa hạ khá lâu, là những vạt lá vẫn còn xanh, chứng tỏ mới bị triệt hạ vài ngày trước.

Để phá được khu vực rừng rộng lớn thế này, các đối tượng phải mất nhiều ngày với sự hỗ trợ của thiết bị máy móc. Các đối tượng phá rừng rất chuyên nghiệp khi dùng cưa điện ít gây tiếng ồn và chỉ với 2 lát cắt là những cây có đường kính gốc lên tới 60cm đã ngã đổ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l