Chuyển đến nội dung chính

Chủ rừng bất lực, đùn đẩy trách nhiệm; rừng tại Đắk Lắk đứng trước nguy cơ bị xóa sổ

 Quốc Thái-Thứ sáu, ngày 06/05/2022 11:32 GMT+7

0:01
/
8:05
HD
Auto

VTV.vn - Suốt 5 năm qua, tại Đắk Lắk, hàng trăm ngàn ha rừng đã bị phá trắng, đốt trụi.

Kể từ khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đóng cửa rừng và thực hiện các giải pháp cấp bách bảo vệ, khôi phục rừng tự nhiên, trong suốt 5 năm qua, tại Đắk Lắk, hàng trăm ngàn ha rừng đã bị phá trắng, đốt trụi. Nhiệm vụ bảo vệ rừng không những không hoàn thành mà qua thực tế những vụ phá rừng cho thấy năng lực của nhiều chủ rừng rất yếu kém, dẫn đến tình trạng phá rừng càng khó kiểm soát.

Một góc trong số gần 70 ha rừng bị cháy thuộc tiểu khu 1391 và 1392, thuộc lâm phần quản lý của Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai - Chi nhánh Đắk Lắk được giao quản lý và bảo vệ. Khi những công nhân của công ty này có mặt tại hiện trường thì rừng đã được đốt trụi, còn khói vẫn mịt mù cả khu vực. Còn tiểu khu 1400 thuộc UBND xã Đắk Phơi, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk quản lý nằm sát bên cũng trong tình trạng tương tự.

Chủ rừng bất lực, đùn đẩy trách nhiệm; rừng tại Đắk Lắk đứng trước nguy cơ bị xóa sổ - Ảnh 1.

Rừng bị cháy tại Đắk Lắk

Rõ ràng, ngoài việc người dân cố tình phá rừng, lấn chiếm đất rừng để lấy đất làm nương rẫy, phải nói năng lực của đơn vị được giao quản lý, bảo vệ rừng rất yêu kém. Không chỉ có vậy, ngay cả chính quyền địa phương cũng thụ động trong việc nắm thông tin cũng như xử lý tình trạng phá rừng.

Có một thực tế tại Đắk Lắk là: sau khi những những cách rừng bị triệt phá, ngay sau đó lực lượng chức năng đã có báo cáo thống kê thiệt hại, rồi diện tích rừng bị phá. Nhưng biện pháp triển khai để quản lý rừng đã bị phá lại không có. Vì vậy, chẳng bao lâu, những diện tích rừng bị phá đó đã biến thành nương rẫy, thậm chí được mua bán sang nhượng.

Chủ rừng bất lực, đùn đẩy trách nhiệm; rừng tại Đắk Lắk đứng trước nguy cơ bị xóa sổ - Ảnh 2.

Những cánh rừng bị phá sạch

Trước khi xảy ra vụ phá sạch, đốt trụi gần 100 ha rừng tại huyện Lăk chỉ chưa đầy 1 tuần thì tại Huyện Ea Súp,tỉnh Đắk Lắk, gần 400 ha rừng tự nhiên cũng bị xóa sổ. Theo một nguồn tin từ cơ quan cảnh sát điều tra; những vụ phá rừng quy mô lớn vừa qua trên địa bàn Đắk Lắk là có tổ chức, có người đứng sau chỉ đạo.

Theo người dân địa phương, trước đó, các đối tượng đã tổ chức tập kết máy móc với quy mô lớn và cưa hạ cây rừng trong thời gian khá dài. Điều lạ là, khu rừng bị phá chỉ cách UBND xã khoảng 15 km. Đường bằng phẳng dễ đi và nếu đi bằng xe máy chỉ mất hơn 20 phút. Tuy nhiên, chỉ khi hàng trăm ha rừng bị xóa sổ, chính quyền địa phương mới có mặt để tìm hướng xử lý.

Chủ rừng bất lực, đùn đẩy trách nhiệm; rừng tại Đắk Lắk đứng trước nguy cơ bị xóa sổ - Ảnh 3.

Những cây to bị đốn hạ để làm ra các thành phẩm

Những cánh rừng dần biến mất, cũng là lúc sự yếu kém của chủ rừng và cơ quan quản lý bảo vệ rừng mới được bộc lộ. Việc hàng chục cán bộ kiểm lâm của tỉnh này bị kỷ luật, thậm chí phạt tù trong thời gian gần đây do liên quan đến việc tiếp tay cho lâm tặc đã phần nào lý giải vì sao tình trạng phá rừng lại khó kiểm soát đến vậy.

Dù cho các lực lượng chức năng đang nỗ lực điều tra những kẻ đã tham gia hủy hoại rừng, tuy nhiên dù có bắt được, có truy tố được các đối tượng này cũng rất khó có thể được phục hồi nếu không nói là có thể bị xóa trắng và sẽ có trong báo cáo cuối năm nay của tỉnh này.

Chủ rừng bất lực, đùn đẩy trách nhiệm; rừng tại Đắk Lắk đứng trước nguy cơ bị xóa sổ - Ảnh 4.

Tình trạng cây cổ thụ bị hạ và xẻ gỗ diễn ra phổ biến

Từ trung tâm xã Cư Đrăm, sau nhiều giờ leo núi, phóng viên VTV đã có mặt tại tiểu khu 1911, thuộc lâm phần quản lý của Ủy ban nhân xã Cư Đrăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk. Nhìn bên ngoài, ai cũng tưởng khu rừng này vẫn được bảo vệ nghiêm ngặt, vậy nhưng càng đi vào sâu bên trong, những cây cổ thụ càng vắng bóng. Và 3 nhóm đối tượng đang hạ cây, xẻ gỗ bị lực lượng Công an huyện Krông Bông bắt giữ ngay tại hiện trường.

Càng vào sâu trong cánh rừng của tiểu khu 1191 tại xã Cư Đrăm, tình trạng càng phức tạp hơn. Từ cây to đến cây nhỏ đều bị hạ sát, những hộp gỗ rộng hàng mét, rồi những cột gỗ thành phẩm nằm ngổn ngang giữa rừng.Và điều trớ trêu là những dòng chữ "cấm phá rừng" chỉ xuất hiện sau khi cây rừng đã bị hạ sát và lấy hết phần gỗ tốt mang đi vậy nhưng đại diện hạt kiểm lâm huyện này vẫn cho rằng tình trạng phá rừng đã giảm rất nhiều.

Với trên 70% diện tích rừng thuộc dạng nghèo kiệt; rừng trung bình và rừng giàu đã bị phá gần hết. Có thể nói, rừng tại Đắk Lắk đang ở mức không thể để thấp hơn được nữa. Trong khi đó, các chủ rừng bất lực, đùn đẩy trách nhiệm. Lực lượng bảo vệ rừng cho rằng cơ chế chính sách về quản lý bảo vệ rừng hiện nay chưa phù hợp với đặc thù riêng của địa phương. Và tình trạng đổ lỗi, đùn đẩy này vẫn còn thì rừng tại Đắk Lắk cũng chả mấy sẽ bị xóa sổ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu