Chuyển đến nội dung chính

Chiêm ngưỡng rừng cây gỗ sưa cổ thụ được ví như "kho báu lộ thiên" giữa lòng Hà Nội

 Nhiều cây gỗ sưa trồng tại Công viên văn hóa Đống Đa, quận Đống Đa, TP.Hà Nội có đường kính lớn, vỏ sần sùi, rêu phong.

 Bình luận 2
00:01:02

Clip hàng cây sưa cổ thụ trồng tại Công viên văn hóa Đống Đa, quận Đống Đa, Hà Nội. Thực hiện: Nguyễn Vân.

Ngỡ ngàng trước hình ảnh cây gỗ sưa cổ thụ được ví như "kho báu lộ thiên" giữa lòng Hà Nội - Ảnh 2.

Nhiều người dân từng đến tham quan, vãn cảnh tại Công viên văn hóa Đống Đa, quận Đống Đa, Hà Nội. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, tại đây có nhiều cây gỗ sưa cổ thụ, rêu phong.

Ngỡ ngàng trước hình ảnh cây gỗ sưa cổ thụ được ví như "kho báu lộ thiên" giữa lòng Hà Nội - Ảnh 3.

Các cây gỗ sưa trồng tại đây được đánh số thứ tự từ nhỏ đến lớn. Một số cây lớn có chiều cao từ 15-20m, đường kính khoảng 50cm.

Ngỡ ngàng trước hình ảnh cây gỗ sưa cổ thụ được ví như "kho báu lộ thiên" giữa lòng Hà Nội - Ảnh 4.

Bà Lụa (87 tuổi, ở quận Đống Đa, Hà Nội), người dân ở gần khu vực kể rằng, từ khi bà còn bé đã thấy hàng cây sưa được trồng ở đây. "Có cây gỗ sưa trồng đến nay phải được vài chục năm. Hàng ngày, chúng tôi đều ra đây đi tập thể dục. Thậm chí, những ngày Hà Nội nắng nóng, nhiều người dân còn ra đây tránh nắng, chơi cờ tướng", bà Lụa thông tin.

Ngỡ ngàng trước hình ảnh cây gỗ sưa cổ thụ được ví như "kho báu lộ thiên" giữa lòng Hà Nội - Ảnh 5.

Thân cây gỗ sưa sần sùi, rêu phong. Bà Lụa cho biết thêm, tại khu vực này luôn có bảo vệ trông coi hàng cây sưa. Ngoài ra, người dân ở quanh khu vực cũng luôn giữ gìn, bảo vệ hàng sưa cổ thụ tại đây.

Ngỡ ngàng trước hình ảnh cây gỗ sưa cổ thụ được ví như "kho báu lộ thiên" giữa lòng Hà Nội - Ảnh 6.

Tán của cây sưa tỏa bóng mát sum suê. Đến nay, dù trải qua những thăng trầm của lịch sử thế nhưng bóng dáng những cây gỗ sưa vẫn còn đó, vẫn ngày đêm tỏa bóng mát và luôn trường tồn cùng thời gian.

Ngỡ ngàng trước hình ảnh cây gỗ sưa cổ thụ được ví như "kho báu lộ thiên" giữa lòng Hà Nội - Ảnh 7.

Gỗ sưa có sức sống mạnh mẽ, sinh trưởng và phát triển tốt trong các điều kiện thời tiết, kể cả các khu vực có khí hậu đất đai khắc nghiệt như núi đá vôi. Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực Công viên văn hóa Đống Đa có hàng chục cây gỗ sưa có thân lớn. Các cây gỗ sưa trồng liền nhau tại một gò đất cao.

Ngỡ ngàng trước hình ảnh cây gỗ sưa cổ thụ được ví như "kho báu lộ thiên" giữa lòng Hà Nội - Ảnh 8.

Ngoài việc luôn giữ gìn, bảo vệ, người dân ở gần khu vực còn ví số gố sưa trồng tại đây như "khối vàng ròng lộ thiên".

Ngỡ ngàng trước hình ảnh cây gỗ sưa cổ thụ được ví như "kho báu lộ thiên" giữa lòng Hà Nội - Ảnh 9.

Trong những ngày oi bức, nhiều người dân đến công viên và ngồi dưới hàng cây xanh để tránh nắng.

Ngỡ ngàng trước hình ảnh cây gỗ sưa cổ thụ được ví như "kho báu lộ thiên" giữa lòng Hà Nội - Ảnh 10.

Một số nhánh của cây gỗ sưa bị hư hỏng. "Khi bước chân tới đây tôi như lạc vào một khu rừng xanh, không gian ở đây rất trong lành và mát mẻ. Cây xanh mọc tốt um tùm, che đi những tia nắng gay gắt của ngày hè", ông Quang Thanh, người dân ở gần khu vực chia sẻ.

Ngỡ ngàng trước hình ảnh cây gỗ sưa cổ thụ được ví như "kho báu lộ thiên" giữa lòng Hà Nội - Ảnh 11.

Một số người dân mang bàn cờ tướng ra ngồi chơi phía dưới tán cây gỗ sưa.

Ngỡ ngàng trước hình ảnh cây gỗ sưa cổ thụ được ví như "kho báu lộ thiên" giữa lòng Hà Nội - Ảnh 12.

Đơn vị quản lý Công viên văn hóa Đống Đa đã trồng thêm một số cây gỗ sưa mới và đến nay cây gỗ sưa đã có đường kính khoảng 10cm, chiều cao hơn 10m.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh