Chuyển đến nội dung chính

Cần xử lý nghiêm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật ở Phú Quốc

 

(Thanh tra) - Trong 5 tháng đầu năm 2022, Hạt Kiểm lâm TP Phú Quốc tiếp nhận hồ sơ vi phạm ban đầu từ Vườn Quốc gia Phú Quốc chuyển qua và hoàn chỉnh hồ sơ vi phạm 155 vụ phá rừng. Cuối tháng 5 vừa qua, tại TP Phú Quốc, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã yêu cầu các ngành chức năng của tỉnh phối hợp huy động lực lượng xử lý nghiêm, triệt để các trường hợp vi phạm, bao, chiếm đất rừng…

Lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo cần xử lý nghiêm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật ở TP Phú Quốc. Ảnh: Văn Vũ

Hạt Kiểm lâm TP Phú Quốc cho biết, đã xử lý hành chính 150 vụ liên quan đến phá rừng trái pháp luật; lấn, chiếm rừng; vi phạm các quy định về quản lý hồ sơ lâm sản trong vận chuyển, mua bán, cất giữ, chế biến lâm sản; khai thác rừng trái pháp luật.

Hạt Kiểm lâm TP ban hành quyết định khởi tố vụ án hình sự 5 vụ tội hủy hoại rừng, đã chuyển hồ sơ vi phạm đến Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP Phú Quốc.

Ngoài ra, còn 15 vụ đã khám nghiện hiện trường nhưng chưa khởi tố vụ án hình sự (8 vụ xác định đối tượng; 7 vụ đang xác minh đối tượng). Hạt Kiểm lâm đã chuyển hồ sơ đến Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP Phú Quốc kiểm tra hồ sơ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn cũng đã tham mưu chủ tịch UBND xã, phường ban hành quyết định xử lý theo thẩm quyền 5 vụ về hành vi vi phạm lấn, chiếm đất (2 vụ đất rừng phòng hộ; 3 vụ đất rừng đặc dụng) với diện tích hơn 7.800m2.

Liên quan các vụ việc nêu trên, ngành chức năng đã thu giữ nhiều tang vật và tổng số tiền xử phạt, nộp ngân sách hơn 1,3 tỷ đồng.

Hạt Kiểm lâm TP Phú Quốc cũng cho biết, trên địa bàn các xã, phường đều xảy ra tình hình phá rừng, lấn, chiếm rừng… Cụ thể, xã Gành Dầu có 84 điểm nóng xảy ra tình trạng phát dọn dây leo, phá rừng, cất nhà, trồng cây… tại tiểu khu 59, 61 thuộc ấp Gành Dầu, ấp Chuồng Vích. Tại các xã Bãi Thơm, Hàm Ninh, Cửa Cạn, Cửa Dương và Dương Tơ, tình trạng phát dọn dây leo, lấn chiếm và phá rừng phòng hộ, rừng đặc dụng với hàng trăm điểm nóng. Đặc biệt, tình trạng phá rừng quốc gia còn xảy ra trên địa bàn xã Cửa Cạn.

Theo Hạt Kiểm lâm TP Phú Quốc, mặc dù đã tích cực nắm bắt tình hình diễn ra trên địa bàn và xử lý kịp thời các vụ vi phạm đúng theo quy định của pháp luật, đạt được những kết quả theo kế hoạch, nhưng tình hình phá rừng, lấn, chiếm rừng và đất rừng vẫn còn xảy ra ngày càng phức tạp với diện tích lớn...

Số vụ vi phạm khi phát hiện đa số là người từ các tỉnh khác đến làm thuê, không có chỗ ở ổn định, nên trong quá trình mời làm việc để củng cố, hoàn chỉnh hồ sơ vi phạm có vụ còn chậm, có một số vụ không xử lý được, dẫn đến kéo dài thời gian, gây khó khăn trong điều tra, truy tìm đối tượng trong vụ vi phạm, một số chính quyền địa phương chưa kiên quyết chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ lấn, chiếm đất rừng. Từ đó, đã gây không ít ảnh hưởng trong việc quản lý, bảo vệ rừng và xử lý các hành vi vi phạm.

Nói về tình trạng phá rừng và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, Trung tá Lê Minh Chánh - Phó trưởng Công an TP Phú Quốc cho biết, gần đây, từ khi Phú Quốc mở cửa đón khách trở lại, kéo theo đó giá đất lại có xu hướng tăng, thì một số đối tượng xấu đã vào đất rừng, đất dự án, đất của người dân không người trông coi quản lý để bao chiếm, tháo dỡ, lấn chiếm, phá rừng bao chiếm đất... rất nhiều.

Tập trung ở những khu rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, đất do Nhà nước quản lý… để phá rừng bao chiếm, lấn chiếm rồi xây cất trái phép. Đa số các đối tượng từ nơi khác đến, lợi dụng lúc kiểm lâm, lực lượng bảo vệ rừng tuần tra vừa đi khỏi thì lén lút vào chặt phá, thủ đoạn của bọn chúng là thuê mướn nhiều đối tượng khác nhau, lợi dụng đêm khuya chia ra từng khu để tiến hành cưa cắt chặt phá cây rừng.. khi phát hiện cơ quan chức năng thì chúng chạy vào rừng lẩn trốn…

Để chủ động phòng, chống hành vi vi phạm pháp luật trên lĩnh vực bảo vệ rừng như trong thời gian qua, Công an TP Phú Quốc đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xây dựng phương án, kế hoạch, huy động lực lượng tổ chức tuần tra, tổ chức bắt giữ nếu phát hiện các đối tượng vi phạm. Thời gian tới, ngoài 4 vụ vừa khởi tố, bắt giam 7 đối tượng, thì Công an TP Phú Quốc đang xác minh làm rõ một số vụ đã và đang xảy ra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cuối tháng 5 vừa qua, đoàn công tác của UBND tỉnh Kiên Giang do Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành làm trưởng đoàn đã đến khảo sát một số dự án, các vị trí vi phạm đất rừng tại Phú Quốc. Qua buổi khảo sát thực địa, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành yêu cầu các ngành chức năng của tỉnh phối hợp huy động lực lượng xử lý nghiêm, triệt để các trường hợp vi phạm, bao, chiếm đất rừng để trả lại diện tích đất rừng.

Đoàn công tác cũng đã có buổi làm việc với Vườn Quốc gia Phú Quốc để nắm bắt tình hình bảo vệ rừng cũng như tình trạng phá rừng diễn ra trong thời gian vừa qua. Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quốc Anh cho rằng, để giải quyết căn cơ, bảo vệ rừng của Phú Quốc, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng cần thực hiện nghiêm Chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, xử lý tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật. Ban quản lý Vườn Quốc gia Phú Quốc có trách nhiệm phối hợp các cơ quan, ban, ngành quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ rừng, trả lại rừng cho Phú Quốc; phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng triển khai có hiệu quả các giải pháp bảo vệ rừng.

Vườn Quốc gia Phú Quốc hiện đang quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn 7 xã và 2 phường, với diện tích khoảng 63% diện tích tự nhiên của toàn TP Phú Quốc. Trong đó, diện tích rừng đặc dụng 29.596ha (giảm khoảng 1.500ha) tập trung khu vực Bắc đảo, rừng phòng hộ 6.666ha (giảm hơn 5.200ha) tập trung khu vực Nam đảo.

Chu Tuấn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh