Chuyển đến nội dung chính

Các doanh nghiệp gỗ lao đao do đơn hàng xuất khẩu bị hủy

 

Các doanh nghiệp gỗ lao đao do đơn hàng xuất khẩu bị hủy

Lạm phát cao và biến động của thị trường đã dẫn đến việc hủy bỏ một số lượng lớn các đơn đặt hàng gỗ, đặt các doanh nghiệp chế biến gỗ tại Việt Nam vào tình thế khó khăn.

Doanh nghiệp gỗ đối diện với nhiều khó khăn trước các đơn hàng xuất khẩu

Nhóm nghiên cứu của Hiệp hội gỗ và Forest Trends cũng vừa thực hiện khảo sát nhanh về tình hình tăng giảm doanh thu xuất khẩu của các doanh nghiệp ngành gỗ trong quý II/2022.

Trình bày báo cáo kết quả khảo sát, TS Tô Xuân Phúc - Chuyên gia của Forest Trends - cho rằng, nhóm nghiên cứu đã khảo sát nhanh tại 52 doanh nghiệp chế biến xuất khẩu đồ gỗ.

Cụ thể, trong 45 doanh nghiệp hiện xuất khẩu đi thị trường Mỹ thì có 33 doanh nghiệp thừa nhận doanh thu xuất khẩu trong quý II/2022 đã giảm bình quân gần 39,6% so với các tháng đầu năm. Chỉ có 10 doanh nghiệp có doanh thu tăng bình quân 11% so với các tháng trước đó, tuy nhiên mức tăng rất nhỏ, còn lại là 2 doanh nghiệp vẫn không phản hồi.

Các thị trường chính xuất khẩu gỗ của Việt Nam như: Mỹ, châu Âu, Anh... đang trải qua sự sụt giảm về nhu cầu rất lớn. Điều này hiện đang tác động trực tiếp tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành hiện nay, cho thấy một bức tranh về thị trường rất ảm đạm.

Theo kết quả khảo sát, giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản tháng 7 ước đạt 1,41 tỉ USD, giảm 5,5% so với tháng 6/2022 và giảm 1,6% so với cùng kỳ năm 2021.

Hiện xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang Mỹ đã giảm 4,9% do chính sách thắt chặt tín dụng để kìm hãm lạm phát tăng, dẫn đến nhu cầu tiêu dùng giảm.

Xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc đang tăng trên 13%, do xuất khẩu dăm gỗ và viên nén tăng.

1.2022-11-03-go.jpg

Nhiều doanh nghiệp ngành gỗ cũng cho biết, với tình hình thị trường như hiện nay, 44% doanh nghiệp cho rằng, nguồn thu của doanh nghiệp sẽ giảm khoảng 40% trong cả năm 2022. 

Phần lớn các doanh nghiệp cũng đang tiến hành các biện pháp giảm thiểu khắc phục, bao gồm giảm quy mô sản xuất, chuyển đổi mặt hàng, chuyển đổi thị trường và một số biện pháp khác...

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp chế biến gỗ từ Trung Quốc gần đây mọc lên ở Việt Nam, cạnh tranh với các doanh nghiệp Việt Nam, vốn đã phải trải qua nhiều đợt kiểm tra từ các cơ quan liên quan.

Nhìn chung, các doanh nghiệp đang đối mặt với nhiều khó khăn về vốn, chi phí cho người lao động, nguyên liệu đầu vào. 

Theo nhiều chuyên gia, ngành chế biến xuất khẩu gỗ của Việt Nam đang hội nhập sâu rộng với thị trường quốc tế. Các thị trường chính xuất khẩu của Việt Nam như: Mỹ, EU, Anh đang lạm phát và trải qua sự sụt giảm về nhu cầu rất lớn. Điều này đang tác động trực tiếp tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành hiện nay.

Chính phủ cần đưa ra những phương án tháo dỡ khó khăn kịp thời

Các biện pháp phòng vệ thương mại của thị trường Mỹ đối với các sản phẩm gỗ của Việt Nam đã gây thêm căng thẳng cho ngành gỗ của Việt Nam.

Vì vậy, nhiều doanh nghiệp đề nghị đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn vay ngân hàng cũng như giải quyết các vướng mắc liên quan đến gói tín dụng càng sớm càng tốt. Nếu không có vốn vay ngân hàng, các doanh nghiệp vô cùng khó đối phó với tình hình hiện nay.

lai-suat-tiet-kiem-giam-loi-nhuan-tang-lieu-ngan-hang-co-giam-lai-suat-cho-vay-bb-baaadmaqb1-1565085962-width800height500.jpeg

Doanh nghiệp cũng đề xuất giảm lãi vay, thuế đất, chi phí bảo hiểm xã hội và tần suất thanh tra của các cơ quan quản lý nhà nước.

Để tháo gỡ những khó khăn cho chế biến xuất khẩu gỗ và lâm sản, đại diện Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT) khuyến nghị, các doanh nghiệp cần chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh; kịp thời ứng phó với những biến động của thị trường; thực hiện nghiêm quy định về hồ sơ nguồn gốc lâm sản và các quy định khác có liên quan trong hoạt động sản xuất, kinh doanh gỗ và lâm sản.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l