Chuyển đến nội dung chính

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk thực địa vụ phá rừng tại huyện Ea Súp

 

Thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra nhiều vụ phá rừng nghiêm trọng gây bức xúc trong dư luận, ngày 24/4, Đoàn công tác của Tỉnh ủy Đắk Lắk do ông Nguyễn Đình Trung, Bí thư Tỉnh ủy, ông Phạm Ngọc Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Công an tỉnh, các sở, ngành liên quan đã trực tiếp về kiểm tra hiện trường vụ phá rừng quy mô lớn tại xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp.

Theo đó: Đoàn công tác đã trực tiếp thị sát hiện trường vụ án trên một khu vực rộng lớn của xã Ya Tờ Mốt, nắm thông tin về quá trình điều tra vụ việc, hỏi thăm, động viên các lực lượng tham gia điều tra vụ án đang làm nhiệm vụ tại đây.

Tiếp đó: Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk Thiếu tướng Lê Vinh Quy cho rằng, tình trạng phá rừng diễn ra ở nhiều tiểu khu, trong thời gian dài cho thấy chủ rừng là các doanh nghiệp, Ủy ban nhân dân các xã, các lực lượng chức năng trên địa bàn vẫn chưa hoàn thành trách nhiệm được giao, thậm chí có dấu hiệu buông lỏng quản lý, bảo vệ rừng. Ngoài ra, ở một số tiểu khu ngoài việc xảy ra hủy hoại rừng cũng có rất nhiều nhà dân mọc lên, thậm chí có cả những ngôi nhà còn khá mới, đều do phá rừng, lấn chiếm đất để ở, canh tác, do đó cần quyết liệt hơn nữa trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Nguyễn Đình Trung tại hiện trường

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Nguyễn Đình Trung tại hiện trường

Ông Nguyễn Thiên Văn, Bí thư Huyện ủy, thay mặt Ban Thường vụ Huyện ủy Ea Súp nhận khuyết điểm trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo khi xảy ra vụ phá rừng quy mô lớn tại xã Ya Tờ Mốt, hiện các lực lượng của địa phương đang phối hợp với lực lượng chức năng của tỉnh để khẩn trương điều tra, làm rõ các hành vi, đối tượng trong vụ án “Hủy hoại rừng” xảy ra tại xã Ya Tờ Mốt.

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo hệ thống chính trị của huyện phải tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu, tập trung thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng, chấn chỉnh công tác chỉ đạo, lãnh đạo ở những địa bàn có dấu hiệu buông lỏng, quản lý không chặt chẽ dẫn đến các vụ phá rừng quy mô lớn vừa qua, xử lý nghiêm, đúng quy định đối với các tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm hoặc liên quan đến các vụ phá rừng xảy ra trên địa bàn.

Qua kiểm tra thực tế hiện trường vụ phá rừng quy mô lớn này, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Nguyễn Đình Trung cho biết, trong thời gian tới, tỉnh sẽ siết chặt hơn nữa công tác quản lý, bảo vệ rừng. Riêng với vụ án phá rừng nghiêm trọng này, tỉnh sẽ chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp chặt chẽ và khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức liên quan, yêu cầu các lực lượng đang làm nhiệm tại đây phát huy tinh thần đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, khẩn trương hoàn thành khám nghiệm hiện trường, trên cơ sở đó tiến hành những quy trình tố tụng tiếp theo trước khi mùa mưa đến. Công an tỉnh cần chăm lo hậu cần phục vụ tốt quá trình thực hiện nhiệm vụ điều tra, nếu gặp khó khăn gì thì kịp thời báo cáo để tỉnh, huyện xem xét hỗ trợ, giải quyết.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Trung yêu cầu lãnh đạo Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Ea Súp phải nhất quán, quyết liệt trong lãnh đạo, thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trong thời gian tới. Đặc biệt, đối với vụ án phá rừng tại xã Ya Tờ Mốt là vụ án nghiêm trọng, có tổ chức và đã khởi tố vụ án, các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện công tác điều tra, xử lý vụ việc trên quan điểm xử lý nghiêm "không có vùng cấm", "không có ngoại lệ", lấy lại niềm tin trong nhân dân.

“Do đó, yêu cầu Công an tỉnh cần sớm củng cố hồ sơ, khởi tố bị can, làm rõ vụ án trong thời gian sớm nhất, để đưa ra xét xử. Huyện Ủy, Ủy ban nhân dân huyện Ea Súp phải tăng cường công tác thanh, kiểm tra việc thực hiện quy định của nhà nước về quản lý đất đai, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, phát động phong trào toàn dân phát hiện, tố giác tội phạm về phá rừng và có cơ chế bảo vệ người tố giác để huy động sức mạnh người dân trong đấu tranh với các loại tội phạm liên quan đến quản lý, bảo vệ rừng”.

Rừng bị phá, cây gỗ mới bị cắt nằm la liệt cành vẫn còn xanh

Rừng bị phá, cây gỗ mới bị cắt nằm la liệt cành vẫn còn xanh

Trước đó, vụ phá rừng quy mô lớn xảy ra tại tiểu khu 205, 222 của xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp, sau đó Công an tỉnh Đắk Lắk đã vào cuộc điều tra và quyết định khởi tố vụ án “Hủy hoại rừng” để tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng liên quan đến vụ phá rừng quy mô lớn này.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, qua kiểm tra hiện trường, xác định diện tích rừng bị phá là 382,07 ha tại các khoảnh 2, khoảnh 3 thuộc tiểu khu 222 và từ khoảnh 1 đến khoảnh 8 thuộc tiểu khu 205, trữ lượng gỗ bị thiệt hại khoảng 10m3/ha, hiện do Ủy ban nhân dân xã Ya Tờ Mốt quản lý. Ngoài ra, tại tiểu khu này còn có Công ty trách nhiệm hữu hạn Đất Vàng Ban Mê đang khảo sát để lập dự án.

LÊ NHUẬN

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh