Chuyển đến nội dung chính

Bí ẩn hơn 100 khúc gỗ lim lớn dưới lòng đất ở Bắc Giang bị "khai thác vụng ban đêm"

 

Sau khi phát hiện nhiều cọc gỗ lim nằm sâu dưới lòng đất, vào một buổi đêm, 10 người đã "lén" khai thác 110 khúc gỗ lim lên.

Nhóm người "khai thác vụng ban đêm" 110 khúc gỗ lim

Tại địa bàn thôn Tiên La, xã Đức Giang, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang , người dân đã phát hiện một bãi cọc gỗ lim lớn bí ẩn từ khoảng 30 năm trước. Tuy nhiên, tới nay giới chức địa phương mới chỉ khảo sát địa bàn, chứ chưa lên phương án khai quật hay nghiên cứu để đưa ra những kết luận cụ thể.

Ông Nguyễn Quan Thôn (Phó Bí thư Đảng ủy xã Đức Giang, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) chia sẻ trên tờ Tiền phong, lúc đó là vào năm 1992 - 1993, ông đang là Bí thư chi đoàn của thôn Tiên La. Trong một lần các đoàn viên vác đất phục vụ việc xây trạm bơm cục bộ thì có đào ao nhà ông Đào Văn Hà (thôn Tiên La, ở sát đê sông Thương) để lấy đất sét dưới đáy ao.

Khi đào sâu chừng 2 mét so với đáy ao, nhóm của ông phát hiện một số cọc gỗ lim, càng đào thêm càng phát hiện nhiều gỗ hơn nữa. Sau đó ông đã viết đơn trình báo cơ quan chức năng.

Vị Phó Bí thư Đảng ủy xã kể trên báo Bắc Giang: "Tháng 11/1994, 10 lao động đã "khai thác vụng ban đêm", trong thời gian ngắn đã đào được 110 khúc gỗ lim và họ đã chia nhau sử dụng hết".

Một người dân kể rằng, điểm đặc biệt 110 khúc gỗ lim đó là ban đầu tình trạng gỗ khá mềm, nhưng để một thời gian thì rắn chắc. Gỗ được chế tác thành bàn ghế, sập, tủ và càng để lâu thì càng đen bóng. Dân làng nhận định dưới lòng đất khu vực đó có thể còn nhiều khối gỗ lim nữa.

Ông Thôn thuật lại với báo Bắc Giang, để đào tới vị trí bãi cọc gỗ thì phải đào qua 1,5m đất sét cứng, rồi tới lớp đất cát đen cũng là vị trí của các khúc gỗ dài chừng 2 - 3,5m và có đường kính 0,3m. Các khúc gỗ được ghép với nhau thành kiến trúc gần nửa vòng tròn, gỗ được đặt dọc với hệ thống dầm ngang và cột chôn sâu đỡ.

Bí ẩn hơn 100 khúc gỗ lim lớn dưới lòng đất ở Bắc Giang bị khai thác vụng ban đêm - Ảnh 1.

Khu vực ao cá, nơi phát hiện gỗ lim cổ 20 năm trước. Ảnh: báo Bắc Giang

Số gỗ người dân lấy lên được xếp ở 4 đoạn khớp nối. Trong đó có 8 cột và nhưng khúc gỗ đặt dọc, 13 khúc và đoạn nối ghép ván. Người dân sau đó dừng việc khai thác gỗ lên, bởi khu vực này ăn sâu vào bãi canh tác.

Hiện ở nhà ông Đào Văn Hà còn lưu giữ một khúc gỗ nguyên vẹn, chiều dài 1,85m, rộng 0,25m, dày 0,19m, tình trạng gỗ còn tốt. Khối gỗ có lỗ vuông xuyên qua thân, trong một lỗ có đinh sắt lớn.

Nguồn trên cho hay, tháng 12/2019, một đoàn cán bộ của Bảo tàng Bắc Giang đã tới khu vực ao có bãi cọc gỗ lim để kiểm tra. Tiếp đó, đoàn khảo sát của Bảo tàng Bắc Giang và Viện Khảo cổ học, Hội Khảo cổ học Việt Nam tới khảo sát vào tháng 10/2020 và 12/2021. Qua đó bước đầu xác định đây là kiến trúc gỗ nằm sâu trong lòng đất. Khu vực này trũng thấp gần cửa sông Thương hợp lưu với sông Lục Nam, cách cửa sông 1,4 km.

Bí ẩn hơn 100 khúc gỗ lim lớn dưới lòng đất ở Bắc Giang bị khai thác vụng ban đêm - Ảnh 2.

Khúc gỗ còn lưu giữ ở gia đình ông Hà. Ảnh: Tiền phong

Bí ẩn hơn 100 khúc gỗ lim lớn dưới lòng đất ở Bắc Giang bị khai thác vụng ban đêm - Ảnh 3.

Bản vẽ tay mô tả công trình kiến trúc gỗ lim cổ sâu dưới lòng đất. Ảnh: báo Bắc Giang

Có thể là kiến trúc gỗ dạng cầu, hộp cống hoặc bến thuyền

Ông Đỗ Tuấn Khoa, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bắc Giang chia sẻ trên tờ Dân trí, qua một số tư liệu cũng như nhận định của các cụ cao niên trên 80 tuổi trong làng, trong quá trình sinh sống tại đây (khoảng trên 100 năm) họ chưa nghe nói có một công trình di tích nào.

Vùng đất này nơi hợp lưu của sông Thương, sông Lục Nam và khu vực Lục Đầu Giang, kiến trúc gỗ được phát hiện rất có thể là một công trình liên quan mật thiết với vị trí chiến lược của khu vực.

Qua việc phát hiên này có thể nhận định, công trình được dựng bằng gỗ lim tốt, các dấu vết kỹ thuật đều rất quy chuẩn, cho thấy về tính chất quan trọng của kiến trúc này trong đời sống xã hội thời đó.

"Dựa vào những thông tin thu thập được, bước đầu nhận định ở khu vực này từng tồn tại một công trình kiến trúc gỗ có quy mô lớn. Do nằm ở vùng trũng, ven sông và qua hình dáng tạo tác có thể là một kiến trúc gỗ dạng cầu, hộp cống hoặc bến thuyền", ông Khoa nói như vậy trên tờ Tiền phong.

Giám đốc bảo tàng Bắc Giang dẫn thông tin từ Tiến sĩ Lê Thị Liên (Hội Khảo cổ học Việt Nam) cho rằng, kiến trúc gỗ lim cổ này có thể là dạng khuôn đóng thuyền lớn. Niên đại di tích cũng được xác định dựa trên hiện trạng lớp phù sa vùi lấp công trình khoảng 2m, theo đối chiếu của các nhà khoa học thì cần phải mất khoảng 500 - 700 năm mới có lớp bồi tụ này.

Cũng theo nguồn trên, cách chế tác gỗ và chiếc đinh thuyền hình chữ T cho thấy chúng thường được sử dụng trong việc đóng các công trình gỗ lớn phổ biến trong giai đoạn thời Trần - Lê sơ (thế kỷ XIII - XV).

Theo báo Bắc Giang, sắp tới, các cơ quan chuyên môn sẽ nghiên cứu cũng như khai quật vị trí phát hiện gỗ lim cổ, để bảo tồn.

(Tổng hợp)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh