Chuyển đến nội dung chính

Bắt đối tượng phá rừng đốt gỗ phi tang để chiếm đất

 TPO - 13 cây thông lớn với đường kính trên dưới 50cm ở xã Xuân Thọ, TP.Đà Lạt bị cưa hạ, cắt khúc, lăn xuống khe để đốt phi tang. Đối tượng phá rừng bước đầu khai nhận triệt hạ thông để chiếm đất rừng.

ADVERTISING

This ad will end in 04

Bắt đối tượng phá rừng đốt gỗ phi tang để chiếm đất ảnh 1

N.Đ.H. xác nhận hiện trường phá rừng

Đội Cảnh sát Kinh tế Công an TP.Đà Lạt cho biết đã đưa đối tượng N.Đ.H. (53 tuổi, quê Đô Lương, Nghệ An), đến khoảnh 2, tiểu khu 163, lâm phần thuộc địa bàn xã Xuân Thọ để thực hiện khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng trái pháp luật.

Trước đó, ngày 5/8, khi đi tuần tra tại khu vực trên, lực lượng quản lý bảo vệ rừng bao gồm Hạt Kiểm lâm Đà Lạt, Công ty CP Giống lâm nghiệp vùng Tây Nguyên và UBND xã Xuân Thọ, phát hiện vụ cưa hạ rừng thông trái pháp luật.

Trong biên bản kiểm tra hiện trường, lực lượng chức năng ghi nhận 13 cây thông 3 lá đường kính gốc từ 35 - 57cm, cao khoảng 15m bị cưa hạ, cắt khúc, lăn xuống khe núi rồi đốt phi tang; trong đó có 2 cây thông bị đốt cháy 2/3 gốc.

Bắt đối tượng phá rừng đốt gỗ phi tang để chiếm đất ảnh 2

Nhiều cây có đường kính lớn bị cưa sát gốc

Cách đó khoảng 50m, có một lán trại bằng gỗ rộng 9m2, bên trong có 2 cưa điện, 1 cưa xăng, 3 búa bổ củi…

Lãnh đạo Công an TP.Đà Lạt chỉ đạo Đội Cảnh sát kinh tế phối hợp với Công an xã Xuân Thọ, Công an phường 11 và Hạt Kiểm lâm khẩn trương vào cuộc, truy tìm thủ phạm phá rừng.

Bắt đối tượng phá rừng đốt gỗ phi tang để chiếm đất ảnh 3

Cánh rừng bị N.Đ.H. triệt hạ để chiếm đất

Lực lượng chức năng đã nhanh chóng khoanh vùng, xác định N.Đ.H. là nghi can số 1 trong vụ phá rừng nói trên nên đã mời đối tượng lên cơ quan công an làm việc. Bước đầu, H. khai nhận đã cưa hạ trái phép 13 cây thông để chiếm đất.

Bắt đối tượng phá rừng đốt gỗ phi tang để chiếm đất ảnh 4

Đốt các khúc thông để phi tang

Công an TP.Đà Lạt đang mở rộng điều tra, làm rõ hành vi phá rừng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l