Chuyển đến nội dung chính

'Bất ngờ' trước vụ phá rừng thông phòng hộ

 Nhiều bạn đọc hết sức bất ngờ về việc lãnh đạo TP.Đà Lạt “bất ngờ” trước vụ phá rừng thông phòng hộ lớn nhất từ trước đến nay. Bạn đọc yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ, làm hết trách nhiệm của mình, nếu không rừng sẽ tiếp tục bị tàn phá.

Như Thanh Niên đã thông tin, sáng 18.5, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Lạt (Lâm Đồng), cho biết lãnh đạo TP đều bất ngờ trước vụ phá rừng thông phòng hộ lớn nhất từ trước đến nay tại tiểu khu 144B, trên địa bàn P.8, lâm phần do Ban Quản lý rừng Lâm Viên quản lý.

'Bất ngờ' trước vụ phá rừng thông phòng hộ - ảnh 1

Kiểm lâm “choáng” với cảnh rừng thông phòng hộ bị cưa hạ hàng loạt

LÂM VIÊN

Ông Sơn cho biết đã đến hiện trường vụ phá rừng thông. Theo đó, từ đường Mai Anh Đào (P.8) vào đến vị trí rừng thông bị phá khoảng 5 km, giáp ranh H.Lạc Dương; đường đi trắc trở, rừng thông bị cưa hạ nằm ở độ cao gần 1.600 m so với mực nước biển.

Quanh khu vực rừng thông bị cưa hạ không có đường đi, không có nguồn nước. Khu vực này hiểm trở, không được xem là trọng điểm phá rừng, vùng nguy cơ cao, nên khi có hàng trăm cây rừng bị cưa hạ, lãnh đạo TP.Đà Lạt đều bất ngờ.

“Đây là vụ phá rừng thông quy mô lớn nhất tại Đà Lạt từ trước đến nay, với số lượng thông bị thiệt hại trên 400 cây, trong đó có khoảng 100 cây bị ken gốc đổ hóa chất…”, ông Sơn thông tin thêm.

Cùng ngày, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa có văn bản chỉ đạo UBND TP.Đà Lạt và giao Công an Lâm Đồng khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm vụ phá rừng trái pháp luật xảy ra tại lô a và lô b, khoảnh 15, tiểu khu 144B, Đà Lạt.

Quá “bất ngờ”!

Nhiều bạn đọc (BĐ) tỏ ra bất ngờ về nhiều vấn đề xung quanh vụ phá rừng trên. BĐ Khue Pham Tan bức xúc cho biết: “Trong khu nhà tôi, người ta mới mang xe, đốn cái cây thôi các anh đã tới tận nơi rồi. Ở ngay dốc số 7 cũng vậy, 1 - 2 cây chết là các anh tới tận nhà hỏi han mọi người xung quanh. Giờ tận cả khu bị đốn mà các anh kêu bất ngờ? Quá bất ngờ...”.

Cùng ý kiến, BĐ Pin thì cho biết: “Không biết quản lý kiểu gì mà để gần hàng trăm cây bị đốn hạ! Đúng là bất ngờ thật”. BĐ Huy Nguyễn thì chia sẻ: “Tôi càng bất ngờ hơn khi ông là phó chủ tịch TP mà trả lời “bất ngờ””. BĐ Quốc Tâm cũng bày tỏ: “Bất ngờ thiệt là quá “bất ngờ”. Bất ngờ quá”.

Trong khi đó, BĐ Thuong Nguyen Van nhận xét: “Thời buổi drone (phương tiện bay không người lái) bay xa cả chục ki lô mét, cao cả cây số mà các ông cứ như thời bao cấp. Tôi dân điều tra quy hoạch rừng, chỉ cần leo lên đỉnh một hòn núi, dùng ống nhòm xa 5 - 10 km thì biết hết cả vùng. Mấy ông nói thì tôi nghe rứa thôi và cười”.

Đừng để rừng tiếp tục bị tàn phá

Đó là mong muốn của rất nhiều người, nhưng phải làm gì để rừng không tiếp tục bị tàn phá?

BĐ Long Nguyen cho biết: “Nhìn cảnh rừng thông bị đốn hạ như vậy thật quá đau xót. Rất mong Công an Lâm Đồng nhanh chóng điều tra làm rõ, đưa những người tàn phá rừng thông ra trước vành móng ngựa, và tòa phải xử thật nặng, đủ sức răn đe. Ngành kiểm lâm phải thường xuyên kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn kịp thời, để không ai phải nói “bất ngờ” cả!”.

“Thời công nghệ 4.0 rồi, hãy trang bị thêm những phương tiện hiện đại để cơ quan chức năng kiểm soát rừng chặt chẽ và hiệu quả. Để đừng bao giờ phải nghe những câu “do địa bàn quá rộng…”, “lực lượng mỏng…”, “lâm tặc tinh vi…”, “thiếu phương tiện…”. Càng làm chậm thì rừng càng tiếp tục bị tàn phá”, BĐ Hoang Thanh đề xuất.

Còn BĐ T.Lâm thì thẳng thắn: “Theo tôi, cần làm rõ trách nhiệm cụ thể của những người có trách nhiệm, liên quan, và có hình thức xử lý nghiêm. Không thể “bất ngờ” là xong. Bởi nếu cứ “bất ngờ” mãi thì sẽ chẳng còn rừng để mà “bất ngờ” nữa đâu”.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh