Chuyển đến nội dung chính

Bất ngờ kết quả báo cáo vụ phá, lấn chiếm gần 12ha rừng ở Bình Định

 Nhiều diện tích rừng tại xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, Bình Định bị phá nhưng chưa tìm được thủ phạm, có trường hợp không thể ra quyết định xử phạt.

Ngày 3/8, UBND huyện Phù Mỹ (Bình Định) đã có báo cáo kết quả xử lý vụ phá rừng và lấn chiếm đất rừng với tổng diện tích 11,51 ha tại khoảnh 2a, tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp (huyện Phù Mỹ) theo văn bản chỉ đạo của Ban nội chính Tỉnh ủy Bình Định và ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định.

Theo đó, sau khi có ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy Bình Định và lãnh đạo UBND tỉnh, UBND huyện Phù Mỹ đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện kiểm tra, xác minh đối tượng có hành vi xâm hại rừng tự nhiên quy hoạch chức năng phòng hộ (1,59 ha) và lấn chiếm đất quy hoạch chức năng phòng hộ (0,5 ha), đất quy hoạch chức sản xuất (9,42 ha) để canh tác. Đồng thời chỉ đạo UBND xã Mỹ Hiệp thuê Trung tâm Quy hoạch Nông nghiệp nông thôn Bình Định trưng cầu giám định thiệt hại diện tích rừng tự nhiên tại vị trí nêu trên.

Bất ngờ kết quả báo cáo vụ phá, lấn chiếm gần 12ha rừng ở Bình Định 1

Nhiều diện tích rừng ở xã Mỹ Hiệp bị phá, lấn chiếm trái phép

Trong 1,59 ha rừng tự nhiên quy hoạch chức năng phòng hộ, cơ quan chức năng huyện Phù Mỹ xác minh ông Châu Thanh Vương (SN 1989, trú tại thôn Vạn Thiện, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ) đã có hành vi phá rừng trái pháp luật với diện tích 0,13 ha tại lô 9.1 và lô 9.2, khoảnh 2a, tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp.

Với hành vi này, ngày 12/7/2022, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Phù Mỹ đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính ông Châu Thanh Vương với số tiền 5 triệu đồng và buộc thanh toán chi phí trồng lại rừng với số tiền trên 8,5 triệu đồng.

Đối với diện tích 0,97 ha rừng tự nhiên quy hoạch chức năng phòng hộ tại lô 9.5 và lô 9.6, khoảnh 2a, tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp, cơ quan chức năng huyện Phù Mỹ cũng xác minh được ông Châu Thanh Vương đã phá rừng để trồng cây keo lai.

Căn cứ quy định tại điểm a, khoản 4, điều 1, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2020 thì hành vi vi phạm của ông Vương đã hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính nên Hạt Kiểm lâm huyện không ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà chỉ áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc ông Vương trồng lại rừng.

Tuy nhiên, diện tích này hiện đã thành rừng nên UBND huyện Phù Mỹ thu hồi, giao cho Ban Quản lý rừng phòng hộ Phù Mỹ khoanh nuôi bảo vệ, khai thác theo quy chế quản lý rừng phòng hộ.

Đối với diện tích 0,49 ha rừng tự nhiên quy hoạch chức năng phòng hộ tại lô 9.3, lô 9.4 và lô 23.1, khoảnh 2a, tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp bị phá để trồng cây keo lai nhưng chưa tìm ra đối tượng vi phạm, UBND huyện Phù Mỹ chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện tiếp tục phối hợp với UBND xã Mỹ Hiệp điều tra, xác minh xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

Trường hợp không xác định được đối tượng vi phạm, UBND huyện Phù Mỹ sẽ lập thủ tục nhổ bỏ cây keo lai để trồng lại rừng theo tiêu chí phòng hộ và xây dựng phương án sử dụng đất theo đúng quy định.

Về diện tích 9,42 ha đất quy hoạch chức năng sản xuất tại khoảnh 2a, tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp, cơ quan chức năng huyện Phù Mỹ đã xác minh được một số người dân lấn chiếm rồi chuyển nhượng. UBND huyện Phù Mỹ chỉ đạo UBND xã Mỹ Hiệp phối hợp với các ngành chức năng của huyện lập biên bản xử lý vi phạm; đồng thời xây dựng phương án quản lý diện tích này theo đúng quy định pháp luật.

Bất ngờ kết quả báo cáo vụ phá, lấn chiếm gần 12ha rừng ở Bình Định 2

Nhiều cây lớn bị cưa hạ tại hiện trường

Tuy nhiên, theo báo cáo của UBND huyện Phù Mỹ, hiện nay, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cùng UBND xã Mỹ Hiệp vẫn chưa thống nhất được loại đất trước khi người dân lấn chiếm. Do đó, UBND huyện Phù Mỹ chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường cùng UBND xã Mỹ Hiệp tham vấn ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường cùng Chi cục Kiểm lâm tỉnh để xác minh, thống nhất loại đất, làm cơ sở xử lý vi phạm hành chính theo quy định pháp luật.

Đối với diện tích 0,5 ha đất quy hoạch chức năng phòng hộ tại khoảnh 2a, tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp, UBND huyện Phù Mỹ chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện xử lý theo quy định cua pháp luật và giao Ban quản lý rừng phòng hộ xây dựng kế hoạch quản lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngay khi báo chí phản ánh về vụ việc phá rừng và lấn chiếm đất rừng tại tại khoảnh 2a, tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã yêu cầu cơ quan chức năng huyện Phù Mỹ vào cuộc điều tra làm rõ, trong đó phải làm rõ có cán bộ địa phương tham gia vào vụ việc này hay không.

Sau đó, Chi cục Kiểm lâm vùng IV thuộc Cục Kiểm lâm, Tổng cục Lâm nghiệp cũng đã đi kiểm tra hiện trường và yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện Phù Mỹ xác minh, làm rõ đối tượng vi phạm và xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Quang Đạt

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh