Chuyển đến nội dung chính

Bắt giữ một xe chở gỗ quý pơ mu tại thị xã Sa Pa

 (CLO) Cơ quan chức năng tại thị xã Sa Pa,tỉnh Lào Cai, tổ Kiểm lâm Cơ động Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên, thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên vừa phát hiện xe ô tô mang BKS 24H-008.07 có dấu hiệu chở lâm sản trái phép.

Cụ thể, vào 20 giờ 50 phút ngày 21/6 tại tuyến đường tỉnh lộ 152, thuộc tổ 1, phường Cầu Mây, thị xã Sa Pa,tỉnh Lào Cai, tổ Kiểm lâm Cơ động Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên, thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã phát hiện xe ô tô mang BKS 24H-008.07 có dấu hiệu chở lâm sản trái phép.

bat giu mot xe cho go quy po mu tai thi xa sa pa hinh 1

Lực lượng kiểm lâm Hoàng Liên kiểm đếm, đo khối lượng lâm sản tang vật là gỗ pơ mu bị thu giữ trên xe ô tô biển kiểm soát 24H - 008.07. (Ảnh: Trung tâm văn hóa - thể thao - truyền thông thị xã Sa Pa cung cấp).

Theo Trung tâm Văn hóa - thể thao - truyền thông thị xã Sa Pa, qua dừng xe để kiểm tra lực lượng kiểm lâm phát hiện người điều khiển phương tiện là ông Má A Chớ (sinh 1992) cư trú tại phường Cầu Mây, thị xã Sa Pa( Lào Cai) khai nhận là người chở thuê gỗ , còn chủ gỗ trên xe là ông Sùng A Chơ (sinh năm 1994) cư trú tại thôn Ý Lình Hồ 1, xã Hoàng Liên, thị xã Sa Pa.

Qua khai nhận của các đối tượng, số lâm sản trên xe là gỗ rừng tự nhiên không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Để đảm bảo xử lý vụ việc theo quy định pháp luật, tổ công tác của Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên đã lập biên bản vụ, chuyển số tang vật, phương tiện vi phạm về trụ sở Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên để giải quyết.

Cùng ngày, Hạt kiểm lâm Hoàng Liên cũng đã ra quyết định tạm giữ 8 thanh và hộp gỗ xẻ Pơ mu (gỗ nhóm IIA, thuộc loài Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm) có tổng khối lượng 0,564 m3 cùng xe ô tô mang biển kiểm soát 24H-008.07 nhãn hiệu WAW để tiếp tục điều tra, xác minh, củng cố hồ sơ xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Phạm Ngọc Triển

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh