Chuyển đến nội dung chính

Bảo vệ rừng ngập mặn từ ý thức cộng đồng

 VOV.VN - Rừng ngập mặn Đồng Rui (Tiên Yên, Quảng Ninh) được người dân nơi đây bảo vệ bằng những hành động thiết thực như bảo vệ nguồn sống của người dân xã đảo. Việc làm tổn thương cây rừng ngập mặn sẽ được xử lý theo hương ước của thôn, làng là minh chứng cho tình yêu rừng của người đây.

0 seconds of 3 minutes, 35 secondsVolume 90%
00:00
03:35
 

Trong trí nhớ của bà Hoàng Thị Liên, (54 tuổi), thôn Hạ, xã Đồng Rui - người đầu tiên của xã vận động trồng rừng ngập mặn thì chỉ cách đây hơn 20 năm, nguồn lợi thủy, hải sản từ rừng ngập mặn vẫn còn rất lớn, người dân chỉ quan tâm tới việc khai thác mà không may mảy nghĩ tới sự cần thiết bảo vệ rừng. Cho đến khi sinh kế của hàng nghìn người mất dần do những cánh rừng ngập mặn bị tàn phá:

"Ngày ấy, đắp đầm nuôi tôm nên hủy diệt hết và phần diện tích trống nhiều. Bắt đầu là dự án của Hà Lan tài trợ cho trồng 40ha ở khu hoắm Cảnh Bẻ hoắm Cảnh Bẻ, trồng đước, vét, trang. Lúc đó cũng phải chia tổ đi vận động bà con. Người hưởng ứng, người không chứ không như bây giờ. Bây giờ đã ăn sâu vào tiềm thức nên cứ nói bà con trồng rừng là trồng", bà Liên nói.

Hơn 10 năm cuộc sống khó khăn do nguồn lợi thủy sản bị suy kiệt, người dân đã có ý thức hơn trong bảo vệ, trồng rừng ngập mặn và từng bước khôi phục lại diện tích rừng đã mất. Đồng Rui hôm nay không còn những đầm nuôi tôm, nuôi cua bỏ hoang mà đã mướt màu xanh của những cánh rừng xú vẹt, đước... cao lút đầu người, người dân xã đảo không chỉ trồng rừng, bảo vệ rừng khi lễ phát động hay có các dự án.

Chị Cao Thị Nhung, người dân thôn Hạ, xã Đồng Rui và ông Vũ Văn Hoàn xã Đồng Rui nói: "Người dân đi cuốc giun biển, vạng, bắt ốc thì thấy dưới gốc cây có nhiều cây con, sống dày quá thì chúng tôi đưa ra chỗ trống, chỗ thưa chưa có cây để phủ kín đất trống. Người dân muốn bắt được hải sản thì phải trồng cây, bởi nó có chỗ trú thì mới sinh sôi nảy nở được".

Xã đảo Đồng Rui có hơn 2.000 ha rừng ngập mặn, chiếm 2/3 diện tích tự nhiên của xã. Đây là khu rừng 4 ngập mặn nguyên sinh cổ nhất và đẹp nhất miền Bắc, với nhiều loại cây có khả năng chịu mặn như trang, sú, vẹt, bần... Có nhiều cây đã hàng trăm năm tuổi được bảo tồn nghiêm ngặt để duy trì nguồn gen thực vật quý. Đặc biệt, rừng ngập mặn với đa dạng nguồn lợi thủy sản là nguồn sống của 80% người dân xã đảo Đồng Rui hiện nay.

Ông Lộc Văn Sinh, Bí thư, Chủ tịch xã Đồng Rui cho biết người dân xã đảo đã xây dựng hương ước bảo vệ rừng ngập mặn: "Đảng ủy địa phương đã chỉ đạo các thôn, xã xây dựng quy ước khu dân cư và người dân cùng soạn thảo và cộng quản cùng chính quyền địa phương. Các nội dung này được người dân bàn thảo và thành lập các tổ quản lý rừng ngập mặn. Từ quy ước này đã nhân rộng ra đến xóm, hộ, đến nay rừng Đồng Rui được bảo vệ tốt và đang làm hồ sơ được công nhận là khu Ramsar".

Trò chuyện với người dân xã đảo nhân dịp tháng Tháng hành động vì môi trường năm 2022, ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ TNMT mong muốn người dân nơi đây tiếp tục phát huy tinh thần cộng đồng để bảo vệ "lá phổi xanh" của địa phương.

"Sắp tới, TW sẽ hỗ trợ cho người dân ở đây về quy hoạch thành di sản đất ngập nước quan trọng tầm quốc tế; hỗ trợ bà con cách khai thác bền vững và cách thức quản lý Rừng ngập mặn cho hợp lý, chia sẻ lợi ích, phát triển du lịch để phát triển bền vững", Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Sự "giàu có" về nguồn lợi thủy sản của rừng ngập mặn Đồng Rui đã mang lại sự cuộc sống đủ đầy hơn cho người dân xã đảo. Đây cũng là hiệu quả thiết thực nhất để người dân Đồng Rui thêm đồng thuận chung tay bảo vệ, giữ gìn rừng ngập mặn, bởi "người trồng rừng, rừng sẽ chở che, nuôi sống người"./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh