Chuyển đến nội dung chính

Báo chí góp phần tăng trưởng cho ngành lâm nghiệp

 Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Nguyễn Quốc Trị cho biết, xuất khẩu gỗ năm 2022 có thể vượt chỉ tiêu Chính phủ giao, và cán mốc 17 tỷ USD.

Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Nguyễn Quốc Trị phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí. Ảnh: VNFOREST.

Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Nguyễn Quốc Trị phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí. Ảnh: VNFOREST.

Tại buổi gặp gỡ nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Nguyễn Quốc Trị liệt kê một số kết quả mà ngành đạt được trong nửa đầu năm 2022.

Cụ thể, trong 5 tháng đầu năm vừa qua, ngành lâm nghiệp chủ yếu trồng rừng ở các tỉnh miền núi phía Bắc là chính, với tổng diện tích đạt khoảng 90.000 ha (chiếm khoảng 40% mục tiêu được giao)

Một trong những điểm sáng của ngành trong nửa đầu năm 2022, là giá trị xuất khẩu đạt 7,5 tỷ USD,  trong khi nhập khẩu khoảng 1,3 tỷ USD. Riêng ngành lâm nghiệp xuất siêu hơn 6 tỷ USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

"Với tiến độ này, xuất khẩu gỗ 2022 có thể đạt 17 tỷ USD, vượt mục tiêu được giao 16,3 tỷ USD, dù việc xuất nhập khẩu gỗ bị ảnh hưởng bởi chiến tranh Nga - Ukraine", Tổng cục trưởng Nguyễn Quốc Trị chia sẻ.

Dấu ấn nữa của ngành trong nửa đầu năm 2022 là thu phí dịch vụ môi trường rừng. Năm 2021, con số đạt mức kỷ lục, khoảng 3.100 tỷ đồng. Nhưng riêng 5 tháng đầu năm 2022, con số tổng đã vượt hơn 10% so với năm trước. 

Song song với nhiệm vụ khai thác tiềm năng rừng, bảo vệ rừng cũng được ngành lâm nghiệp chú trọng. Từ đầu năm 2022, có khoảng 1.400 vụ phá rừng xảy ra, với diện tích rừng thiệt hại khoảng 500ha, giảm trên 100 ha so với cùng kỳ 2021. 

Theo ông Trị, những vụ phá rừng lớn, nghiêm trọng rất hiếm, và đều được phát hiện sớm. Đây là tín hiệu mừng với ngành lâm nghiệp. 

Năm 2022, Tổng cục Lâm nghiệp được giao xây dựng 9 văn bản, trong đó gồm 3 nghị định, 1 quyết định Thủ tướng, và 5 thông tư. Bên cạnh việc đảm bảo chỉnh sửa, trình các văn bản quy phạm pháp luật, Tổng cục đã trình Quy hoạch lâm nghiệp quốc gia lên Chính phủ và đang chờ các Bộ, ban, ngành liên quan cho ý kiến.

Đánh giá những kết quả đã đạt được trong nửa đầu năm 2022, gồm bảo vệ rừng, khai thác tiềm năng của rừng và phát triển rừng, Tổng cục trưởng Nguyễn Quốc Trị đánh giá cao sự đóng góp của báo chí, truyền thông.

"Để giữ tỷ lệ che phủ rừng 42%, nâng cao chất lượng rừng, cũng như thu phí dịch vụ môi trường rừng, bán tín chỉ các bon vượt so với nhiệm vụ được giao, ngành lâm nghiệp rất cần sự đồng hành của báo chí. Sự đồng hành này góp phần giúp chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ, đồng thời đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của ngành", ông Trị nhấn mạnh.

Chia sẻ thêm về mức tăng trưởng của xuất khẩu gỗ nửa đầu năm 2022, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Bùi Chính Nghĩa thông tin, nguồn cung nguyên liệu gỗ trong nước cơ bản ổn định. Đây là tiền đề, giúp ngành gỗ đạt mức xuất siêu hơn 6 tỷ USD.

Xuất khẩu gỗ 2022 có thể đạt 17 tỷ USD, vượt mục tiêu được giao 16,3 tỷ USD.

Xuất khẩu gỗ 2022 có thể đạt 17 tỷ USD, vượt mục tiêu được giao 16,3 tỷ USD.

Phấn khởi với những kết quả đạt được, nhưng lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp lưu ý một số nhiệm vụ trong nửa cuối năm 2022. Bên cạnh việc quản lý hiệu quả 14,7 triệu ha rừng, ngành gỗ còn phải đối diện với vấn đề các quốc gia ngày càng tăng cường phòng vệ thương mại, cũng như nguồn cung gỗ nguyên liệu bị đứt gãy do ảnh hưởng của Covid-19 và chiến tranh Nga - Ukraine.

Lấy ví dụ về việc Mỹ tiếp tục điều tra bán phá giá về tủ bếp, bàn trang điểm, Phó Tổng cục trưởng Bùi Chính Nghĩa cam kết, Tổng cục Lâm nghiệp sẽ phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) để làm rõ các vấn đề trong cuộc điều tra của Bộ Tài chính Mỹ. Đồng thời, Tổng cục cũng khuyến cáo doanh nghiệp chuẩn bị chi tiết, đầy đủ hồ sơ để giải trình.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh