Chuyển đến nội dung chính

Bắc Giang đẩy mạnh trồng rừng gỗ lớn

 Bắc Giang tăng cường quản lý, sử dụng hiệu quả đất lâm nghiệp và đẩy mạnh trồng rừng gỗ lớn.

Mới đây, UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản yêu cầu Sở NN-PTNT; UBND các huyện, thành phố và các công ty TNHH lâm nghiệp tăng cường quản lý, sử dụng hiệu quả đất lâm nghiệp và đẩy mạnh trồng rừng gỗ lớn.

Mô hình chuyển hóa rừng trồng gỗ nhỏ sang kinh doanh gỗ lớn tại xã Đông Hưng, huyện Lục Nam, Bắc Giang. Ảnh: Dương Đại Tiến.

Mô hình chuyển hóa rừng trồng gỗ nhỏ sang kinh doanh gỗ lớn tại xã Đông Hưng, huyện Lục Nam, Bắc Giang. Ảnh: Dương Đại Tiến.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở NN-PTNT tổng hợp, báo cáo tình hình sử dụng đất đai, diện tích rừng (kinh doanh gỗ lớn, gỗ nhỏ); đánh giá hiệu quả các hình thức liên doanh, liên kết sản xuất; đánh giá hiệu quả của trồng rừng sản xuất kinh doanh gỗ nhỏ, gỗ lớn và hiệu quả hoạt động của các công ty lâm nghiệp; tham mưa, đề xuất kế hoạch, lộ trình trồng rừng gỗ lớn và chuyển hóa rừng trồng gỗ nhỏ sang rừng trồng gỗ lớn từ nay đến năm 2025.

Bên cạnh đó, tham mưa, rà soát thực hiện trình tự thủ tục chuyển diện tích rừng sản xuất tại khu vực 04 xã lòng hồ Cấm Sơn sang rừng phòng hộ theo quy định của pháp luật; xây dựng đề án, đề xuất cơ chế chính sách hỗ trợ người dân 04 xã vùng lòng hồ Cấm Sơn đảm bảo sinh kế bằng việc trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng.

Chỉ đạo các ban quản lý rừng phòng hộ có diện tích rừng trồng sản xuất thực hiện việc trồng rừng gỗ lớn, chuyển hóa rừng trồng gỗ nhỏ sang rừng trồng gỗ lớn trên diện tích rừng trồng sản xuất của đơn vị như các công ty lâm nghiệp.

Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn chủ rừng ở các địa phương tích cực thực hiện trồng rừng gỗ lớn để nâng cao hiệu quả kinh tế rừng gắn với nâng cao độ che phủ rừng và bảo vệ môi trường.

Rừng trồng gỗ lớn tại xã Đông Hưng, huyện Lục Nam, Bắc Giang. Ảnh: Dương Đại Tiến.

Rừng trồng gỗ lớn tại xã Đông Hưng, huyện Lục Nam, Bắc Giang. Ảnh: Dương Đại Tiến.

UBND các huyện, thành phố phối hợp với Sở NN-PTNT đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân, các chủ rừng trên địa bàn tích cực thực hiện các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng và trồng rừng gỗ lớn.

Các công ty TNHH lâm nghiệp chủ động rà soát, đánh giá hiệu quả sản xuất kinh doanh của đơn vị giai đoạn 2019 – 2021. Trong đó, quan tâm rà soát tình hình sử dụng đất đai, diện tích rừng (kinh doanh gỗ lớn, gỗ nhỏ); đánh giá hiệu quả các hình thức liên doanh, liên kết sản xuất; đánh giá hiệu quả của trồng rừng sản xuất kinh doanh gỗ nhỏ, gỗ lớn và hiệu quả hoạt động của đơn vị; xây dựng kế hoạch, lộ trình trồng rừng gỗ lớn và chuyển hóa rừng trồng gỗ nhỏ sang rừng trồng gỗ lớn từ nay đến năm 2025, đạt tỷ lệ diện tích rừng trồng gỗ lớn chiếm 20% diện tích rừng sản xuất của đơn vị; đề xuất biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất kinh doanh đến năm 2025.

Tập trung rà soát diện tích đất trồng rừng năm 2022 theo kế hoạch của đơn vị; lập hồ sơ thiết kế và triển khai thực hiện trồng rừng; trong đó, tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn chiếm 20%. Rà soát diện tích rừng trồng kinh doanh gỗ nhỏ (năm 2, 3, 4), lập hồ sơ thiết kế và triển khai thực hiện chuyển hóa rừng trồng gỗ nhỏ sang rừng trồng gỗ lớn với diện tích phù hợp.

Đối với thâm canh trồng rừng gỗ lớn, chú trọng việc nâng cao định mức đầu tư, lựa chọn loài cây trồng phù hợp, chất lượng giống tốt, rõ nguồn gốc xuất xứ, có năng suất cao để trồng rừng, đảm bảo kinh doanh có hiệu quả cao nhất...

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh