Chuyển đến nội dung chính

Bắc Giang: 4 cá nhân khai thác gỗ trái phép bị phạt 484 triệu đồng

 Chủ tịch UBND huyện Lục Nam (Bắc Giang) vừa ban hành 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp đối với 4 cá nhân, với tổng mức hình phạt là  484 triệu đồng.

Cán bộ Hạt Kiểm lâm Lục Nam kiểm đếm lượng gỗ bị thu giữ tại Hạt Kiểm lâm huyện.

Các cá nhân gồm: Nguyễn Quang Điệp (SN 1987), Nguyễn Quang Tùng (SN 1994), Triệu Văn Xuân (SN 1989) và Tống Văn Dũng (SN 1998), cùng trú tại thôn Vĩnh Hồng, xã Lục Sơn (Lục Nam).

Theo đó, tổng hợp 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, mỗi cá nhân phải nộp phạt 121 triệu đồng (tổng cộng 4 người là 484 triệu đồng) về hành vi khai thác trái pháp luật tổng cộng hơn 12,6 m3 gỗ rừng tự nhiên thuộc loài thông thường trong rừng sản xuất, đồng thời bị tịch thu toàn bộ số gỗ trên.

Được biết, các cá nhân trên đã cùng tham gia 2 vụ khai thác gỗ rừng tự nhiên. Vụ thứ nhất, vào khoảng thời gian các ngày 12, 13/2/2022, 4 đối tượng: Điệp, Tùng, Xuân, Dũng vào rừng tự nhiên là rừng sản xuất khu vực Khe Trị, thôn Vĩnh Hồng, xã Lục Sơn khai thác gỗ trái phép.

Sau đó, các đối tượng vận chuyển gỗ đến xưởng chế biến lâm sản của hộ ông Phạm Văn Hùng, thôn Vĩnh Tân, xã Lục Sơn  thuê xẻ thành ván rồi mang toàn bộ số ván thanh đến nhà ông Nguyễn Văn Thanh, thôn Trám, xã Mỹ Hà (Lạng Giang) thuê sấy khô và gia công thành gỗ ốp trần nhà, mang về sử dụng.

Tang vật sau khi được các cơ quan chức năng thu giữ gồm 1.521 thanh gỗ, thuộc loài thông thường, khối lượng hơn 3,63 m3 (quy đổi thành hơn 5,8 m3 khối gỗ tròn).

Vụ thứ 2 vào khoảng ngày 15, 16/2/2022, các đối tượng trên tiếp tục cùng vào rừng tự nhiên là rừng sản xuất khu vực Khe Trị, thôn Vĩnh Hồng khai thác gỗ trái phép.

Sau khi khai thác, gỗ tiếp tục được vận chuyển đến xưởng chế biến lâm sản của hộ ông Phạm Văn Hùng, thôn Vĩnh Tân, thuê xẻ thành ván. Sau đó mang về để nhờ ở vườn nhà ông Hoàng Văn Chung, cùng thôn Vĩnh Hồng.

Tang vật các đối tượng khai thác vụ này, sau khi được cơ quan chức năng thu giữ gồm 437 thanh gỗ xẻ, thuộc loài thông thường (khối lượng gần 4,3 m3, quy đổi thành hơn 6,8 m3 gỗ tròn).

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh