Chuyển đến nội dung chính

Đà Lạt: Bắt quả tang đối tượng phá rừng phòng hộ

 Vụ phá rừng xảy ra tại khoảnh 5, tiểu khu 158D, nằm trên địa bàn xã Tà Nung (T. Đà Lạt), lâm phần thuộc quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ Tà Nung.

Ngày 20/3, lãnh đạo Hạt Kiểm lâm Đà Lạt cho biết, sau nhiều ngày mật phục, kiểm lâm Đà Lạt cùng với đơn vị chủ rừng đã bắt quả tang đối tượng Bon Krong Ánh Bình (42 tuổi, trú tại Thôn 2, xã Tà Nung, Tp. Đà Lạt), cưa hạ thông trái phép khu vực tiểu khu 158D, lâm phần nằm trên địa bàn xã Tà Nung, do Ban Quản lý rừng phòng hộ Tà Nung (Ban QLRPH Tà Nung) quản lý.

Kiểm tra hiện trường, cơ quan chức năng ghi nhận có 7 cây thông ba lá đường kính gốc từ 25-35 cm, cao từ 8-10 m, thuộc đối tượng rừng phòng hộ, là rừng thông trồng đã bị cưa hạ bằng cưa máy. Toàn bộ số cây bị cưa hạ vẫn còn bỏ nằm tại hiện trường. 

Theo đơn vị Ban QLRPH Tà Nung, trước đó, cũng tại khoảnh 5, tiểu khu 158D, cơ quan chức năng xác nhận có 23 cây thông, thuộc đối tượng rừng phòng hộ, là rừng trồng, trên diện tích hơn 8.00 m2 đã bị cưa hạ trái phép; khối lượng lâm sản thiệt hại gần 10 m3. Tại hiện trường, phần gốc cây bị cưa hạ sát mặt đất đã bị đốt cháy; thân cây cắt thành nhiều khúc gỗ chất thành từng đống rồi dùng lửa đốt cháy phi tang.  

Quan sát tại hiện trường ngày 19/3, cho thấy tại khu vực trên với hàng loạt cây thông 3 lá nhiều năm tuổi, đường kính gốc từ 30 – 40 cm, cá biệt có cây đường kính gốc đến 50 cm đã bị các đối tượng hạ sát gốc, trong số này có hơn một nửa số cây bị cưa hạ có các vết cắt vẫn còn ứa nhựa. Ngoài số gỗ bị đốt cháy phi tang, hiện trường vẫn còn chục lóng gỗ thông cháy sém bỏ nằm ngổn ngang tại hiện trường. Đáng nói hơn, dù rừng thông khu vực này vẫn còn đó, nhưng các đối tượng đã đóng cọc sắt làm hàng rào để bao chiếm đất rừng bất hợp pháp. 

Lãnh đạo Hạt Kiểm lâm Đà Lạt cho biết, hiện đơn vị cùng chủ rừng đang phối hợp với các cơ quan chức năng của thành phố tiếp tục mở rộng điều tra hành vi phá rừng trái pháp luật trên, để xử lý nghiêm theo quy định. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh