Chuyển đến nội dung chính

"Vua gỗ" gia hạn khoản đặt cọc nghìn tỷ đồng của Vingroup để vượt khó

 

(Dân trí) - Gỗ Trường Thành kéo dài thỏa thuận với Vingroup đến năm 2027, giúp khoản tiền đặt cọc hơn 1.000 tỷ đồng cũng được gia hạn, đảm bảo khả năng thanh toán nghĩa vụ nợ của công ty.

Công ty cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (mã chứng khoán: TTF) công bố báo cáo tài chính quý I với doanh thu thuần hơn 536 tỷ đồng, tăng mạnh 70% so với cùng kỳ 2021. Hiệu quả kinh doanh của Trường Thành cũng được cải thiện khi biên lợi nhuận gộp tăng từ 11% lên 14%. 

Đặc biệt, doanh nghiệp của Chủ tịch HĐQT Mai Hữu Tín còn ghi nhận một khoản lãi bất thường 21 tỷ đồng từ chênh lệch tỷ giá, được hạch toán vào doanh thu hoạt động tài chính. 

Doanh thu, biên lợi nhuận gộp đều tăng mạnh trong khi các chi phí vận hành được kiểm soát chặt nên Gỗ Trường Thành báo lãi hợp nhất sau thuế 19 tỷ đồng trong quý I. Cùng kỳ năm trước, công ty lỗ đến 39 tỷ đồng.

Tại phiên họp đại hội thường niên tổ chức vào cuối tháng 4, cổ đông Gỗ Trường Thành thông qua kế hoạch kinh doanh năm nay với chỉ tiêu lợi nhuận 72 tỷ đồng. Như vậy, công ty đã hoàn thành hơn 25% mục tiêu lợi nhuận sau quý I.

Đến hết quý I, lỗ lũy kế của Gỗ Trường Thành giảm còn 3.037 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp hiện tại còn hơn 470 tỷ đồng do khoản lỗ lũy kế vẫn quá lớn. Tổng tài sản của doanh nghiệp đạt gần 2.800 tỷ đồng, trong đó lượng tiền mặt chiếm gần 200 tỷ đồng.

Hiện tại, cấu trúc tài chính của doanh nghiệp một thời gắn với biệt danh "vua gỗ" vẫn còn mất cân đối khi nợ ngắn hạn vượt tài sản ngắn hạn. 

Vua gỗ gia hạn khoản đặt cọc nghìn tỷ đồng của Vingroup để vượt khó - 1

(Biểu đồ: Việt Đức).

Gỗ Trường Thành từng là một trong những đơn vị dẫn đầu ngành gỗ tại miền Nam. Tuy nhiên, sau giai đoạn mở rộng với nguồn vốn vay ngân hàng những năm 2010, công ty mất thanh khoản, rơi vào khó khăn.

Năm 2016, Công ty Đầu tư Xây dựng Tân Liên Phát thuộc Tập đoàn Vingroup từng quyết định mua lại 50% cổ phần Gỗ Trường Thành từ nhóm cổ đông sáng lập nhưng cũng đã rút lui sau khi phát hiện nhiều vấn đề bên trong doanh nghiệp. Sau đó, Tập đoàn U&I của đại gia Mai Hữu Tín rót vốn, "giải cứu" Gỗ Trường Thành. Ông Tín trực tiếp làm Chủ tịch HĐQT công ty.

Cuối năm ngoái, công ty thông báo đã hoàn tất việc tất toán xong khoản nợ quá hạn cuối cùng với Ngân hàng Đông Á. Nhờ đó, hoạt động tín dụng của Gỗ Trường Thành trở lại trạng thái bình thường, có thể vay thương mại với lãi suất bình thường.

Hiện tại, trên sàn HoSE, cổ phiếu TTF đang được giao dịch ở vùng giá 8.900 đồng, vốn hóa doanh nghiệp tương ứng hơn 3.500 tỷ đồng. Cổ phiếu TTF vẫn nằm trong diện cảnh báo HoSE.

Trong văn bản trình bày kế hoạch cải thiện kết quả kinh doanh với HoSE, ban lãnh đạo Gỗ Trường Thành cho biết đã có nhiều giải pháp để hoàn thành kế hoạch lợi nhuận trong năm nay. 

Trong đó, Gỗ Trường Thành sẽ gia hạn hiệu lực thỏa thuận chỉ định nhà cung cấp chiến lược về nội thất với Vingroup đến tháng 5/2017. Theo đó, khoản tiền 1.032 tỷ đồng mà công ty đã nhận từ Vingroup để đặt cọc theo thỏa thuận cũng được gia hạn thêm 5 năm nữa. Nhờ đó, khả năng thanh toán nghĩa vụ nợ của công ty được đảm bảo.

Công ty cũng cho biết đang đẩy mạnh hợp tác với các chủ đầu tư bất động sản lớn trong nước, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, thị trường xuất khẩu để đa dạng hóa tệp khách hàng, tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận. 

Trong năm nay, doanh nghiệp sẽ chào bán 41,1 triệu cổ phiếu riêng lẻ để bổ sung vốn lưu động sản xuất kinh doanh của công ty. Đồng thời, Gỗ Trường Thành cho biết sẽ chuyển nhượng các công ty trồng rừng không phù hợp với định hướng phát triển, tập trung thu hồi công nợ, thanh lý hàng tồn kho, tài sản không đem lại hiệu quả để thu hồi vốn sản xuất kinh doanh. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l