Chuyển đến nội dung chính

Trồng rừng và văn hóa tiêu dùng đồ gỗ

 

Lại một “mùa xuân là Tết trồng cây” đã đến. Khắp các địa phương miền Bắc và miền Trung náo nức ra quân. Ở Nam Bộ và Nam Trung Bộ thì chuẩn bị cho mùa trồng mới đầu mùa mưa.

Quả là vui như “Tết trồng cây”, nhưng có ai không biết, để cho cây lên xanh thành vườn, thành rừng là bao tháng ngày mồ hôi, công sức. Và có ai không đau xót khi được chứng kiến, được biết đến nhiều cánh rừng nguyên sinh cực kỳ quý giá còn lại vẫn bị chặt hạ, tàn phá. Và cả máu đã đổ để giữ rừng.

Trồng rừng và văn hóa tiêu dùng đồ gỗ
Cán bộ, chiến sĩ Bộ tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh hưởng ứng Tết trồng cây. Ảnh: Việt Hà 

Văn hóa trồng cây phải gắn với văn hóa bảo vệ cây xanh, bảo vệ rừng. Văn hóa sống xanh có thể ví trồng cây, sống xanh là gốc, tiêu dùng xanh là ngọn. Có một thực tế nghịch lý là trong khi gian nan, vất vả gây rừng, bảo vệ rừng thì trong vai người tiêu dùng vẫn luôn có những bộ phận người dân lại ưa thích, săn tìm các sản phẩm từ gỗ quý, gỗ tự nhiên. Trong khi văn hóa trồng rừng theo thời gian ngày càng được nâng cấp. Giờ đây, không chỉ trồng cây để có được màu xanh, lấy bóng mát đơn thuần mà công phu hơn là lấy cây quý, gỗ quý, hoa trái chất lượng cao. Trồng cây để tái tạo, tôn tạo, bảo vệ, phát triển rừng, giữ rừng, giữ nước, chống sạt lở... Vậy mà ở các đô thị, những dãy dãy cửa hàng bán đồ gỗ tự nhiên, gỗ thịt cứ mọc ra chen chúc. Bởi người ta vẫn lấy làm hãnh diện khi nhà mình có nội thất sang trọng, hiếm quý. Đồ gỗ quý với họ là tiêu chí đương nhiên thể hiện vị thế của chủ nhà và còn là thứ truyền lại cho đời con, đời cháu. Thứ văn hóa tiêu dùng đồ gỗ xưa cũ ấy hiện vẫn chưa bị coi là lỗi thời nếu như không nói vẫn là thời thượng. Đây chính là nguồn cơn để nạn lâm tặc săn chặt cây quý tồn tại, kèm đó là nạn săn bắt chim rừng, thú rừng, lâm sản.

Khía cạnh khác của nghịch lý trồng rừng và phá rừng mới chỉ xuất hiện mấy chục năm trở lại đây, đó là Việt Nam dần trở thành công xưởng chế biến gỗ, xuất khẩu các mặt hàng gỗ vào loại có tiếng của thế giới. Mấy năm gần đây, giá trị hàng hóa này đã ngang bằng và vượt lên so với xuất khẩu gạo và nhiều loại nông sản. Những mặt hàng xuất khẩu đó theo chuẩn của các hiệp định thương mại tự do phải là gỗ rừng trồng với xuất xứ rõ ràng. Ở đây, văn hóa tiêu dùng đồ gỗ của các nước phát triển rõ ràng đã khác xa với văn hóa tiêu dùng gỗ thịt, gỗ tự nhiên của chúng ta. Trong khi ở ta coi trọng những đồ dùng, nhất là đồ gỗ “thiên niên vạn đại” thì ở họ, các gia đình thích thay đổi bàn ghế, tủ giường dăm bảy năm, thậm chí chỉ ba năm đã thay mới để phù hợp sở thích và khỏi lỗi mốt. Thói quen, sở thích, thẩm mỹ thì không có chuyện đúng hay sai. Chỉ chắc chắn một điều, xã hội càng dùng nhiều gỗ công nghiệp, gỗ rừng trồng thì rừng tự nhiên, rừng trồng quý càng được bảo tồn.

Sự khác biệt thì vẫn cứ còn, song những tín hiệu đan xen, hội nhập văn hóa tiêu dùng đã nảy nở, phát triển khá nhanh tại Việt Nam. Các mặt hàng gỗ công nghiệp ngày càng phổ biến. Cùng đó là những nội thất sắt thép, nhựa, kính nhôm... Tất cả đều giá rẻ, các đồ dùng lại chống mối mọt tốt hơn gỗ thịt. Triển vọng sáng rõ là càng sau mẫu mã càng đẹp. Còn lúc này đây, những gia đình bình thường cũng có đồ đạc mới sáng nhà sáng cửa hẳn lên.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh