Chuyển đến nội dung chính

Trồng rừng, nghề cần sự kiên nhẫn

 CAO BẰNG Trồng rừng là nghề đòi hỏi sự kiên nhẫn, vì phải 10 năm trở lên cây rừng cây mới phát triển tốt để cho thu hoạch với giá trị cao.

Những rừng thông hơn 20 năm tuổi đem lại thu nhập cao cho nhiều hộ dân xóm Nà Mằn, Bản Piên, xã Phong Châu, huyện Trùng Khánh. Ảnh: Công Hải.

Những rừng thông hơn 20 năm tuổi đem lại thu nhập cao cho nhiều hộ dân xóm Nà Mằn, Bản Piên, xã Phong Châu, huyện Trùng Khánh. Ảnh: Công Hải.

Vừa bán gần 12 ha rừng thông trồng hơn 20 năm, ông Hoàng Văn Nìn, xóm Nà Mằn, Bản Piên, xã Phong Châu (huyện Trùng Khánh, Cao Bằng) thu về gần 500 triệu đồng. Ông Nìn chia sẻ: Trồng rừng là nghề đòi hỏi sự kiên nhẫn vì phải 10 năm trở lên rừng cây mới phát triển tốt để cho thu hoạch với giá trị cao. Sau khi khai thác, tôi tiếp tục trồng rừng trên diện tích được giao".

Có vốn từ bán rừng thông, ông Nìn đầu tư xây chuồng trại, mua thêm 6 con trâu về vỗ béo. Thời gian tới, ông sẽ đầu tư mua thêm trâu vỗ béo để phát triển kinh tế. Với 8 con trâu sinh sản cùng đàn trâu vỗ béo trung bình 6 - 10 con/lứa, mỗi năm ông có thể thu nhập hơn 200 triệu đồng từ mô hình nuôi trâu.

Ông Nông Văn Thọ, Bí thư Chi bộ xóm Nà Mằn (Bản Piên) thông tin: Xóm có truyền thống trồng rừng từ vài chục năm nay. Xóm có 70 hộ thì 100% hộ dân đều phát triển trồng rừng. Hộ ít cũng từ 5.000m2 - 1 ha, hộ nhiều từ 3 - 6 ha. Cả xóm hiện chỉ còn 4 hộ nghèo, đời sống người dân ngày càng được nâng lên, người dân đồng thuận, đồng lòng cao tham gia vào chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã.

Những cánh rừng sản xuất xanh mướt ở Thị trấn Xuân Hòa, huyện Hòa Quảng. Ảnh: Công Hải.

Những cánh rừng sản xuất xanh mướt ở Thị trấn Xuân Hòa, huyện Hòa Quảng. Ảnh: Công Hải.

Ông La Đức Toàn, Trưởng Ban quản lý Rừng phòng hộ sông Quây Sơn cho biết: Huyện Trùng Khánh có hơn 35.000 ha đất có rừng, trong đó hơn 33.000 ha đất rừng tự nhiên, tỷ lệ che phủ rừng đạt 50,9%. Từ năm 2016 đến nay, toàn huyện đã trồng được hơn 400 ha rừng, trong đó trồng được 230 ha rừng sản xuất, 115 ha rừng phòng hộ, 60 ha rừng thay thế, hơn 50.000 cây phân tán; chăm sóc hơn 550 ha rừng phòng hộ.

Nhân dân đã khai thác 5.568 m3 gỗ rừng sản xuất, góp phần vào việc nâng cao giá trị rừng, đem lại thu nhập cao. Ngoài các xã, thị trấn vùng đồng thấp, nhiều xã vùng cao, vùng biên giới cũng có phong trào trồng rừng phát triển tốt như Ngọc Khê, Chí Viễn, Đình Phong, Xuân Nội…

Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Hà Quảng kiểm tra công tác trồng, bảo vệ rừng của người dân. Ảnh: Công Hải.

Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Hà Quảng kiểm tra công tác trồng, bảo vệ rừng của người dân. Ảnh: Công Hải.

Theo Chi cục Kiểm lâm Cao Bằng, toàn tỉnh hiện có hơn hơn 353.000 ha rừng tự nhiên, gần 17.000 ha rừng trồng. Tỷ lệ che phủ rừng năm 2021 đạt trên 56%. Năm 2021, toàn tỉnh trồng mới 1.847 ha rừng, trong đó 524 ha rừng sản xuất Dự án Bảo vệ và Phát triển rừng; gần 400 ha rừng trồng sau khai thác; 100 ha rừng trồng thay thế; trồng hơn 800 nghìn cây phân tán… Tổng khối lượng gỗ khai thác hơn 27.400 m3 gỗ các loại. Trong năm 2021, Chi cục phát hiện, xử lý 179 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, nộp ngân sách Nhà nước 1,1 tỷ đồng.

Bà Hoàng Thị Duyên, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng cho biết: Công tác kiểm tra, giám sát, bảo vệ rừng tại gốc là nhiệm vụ thường xuyên của ngành kiểm lâm. Tuy nhiên, địa bàn nhiều huyện trong tỉnh rộng, lực lượng mỏng nên cán bộ kiểm lâm luôn phải căng mình, tập trung toàn bộ quân số để bảo vệ màu xanh của rừng. Chỉ cần lơ là một chút, các đối tượng xấu sẽ lợi dụng để khai thác rừng trái phép.

Phát triển trồng rừng giúp Công ty TNHH Quang Minh (Cao Bằng) có đủ nguồn nguyên liệu để sản xuất ván ghép thanh. Ảnh: Công Hải.

Phát triển trồng rừng giúp Công ty TNHH Quang Minh (Cao Bằng) có đủ nguồn nguyên liệu để sản xuất ván ghép thanh. Ảnh: Công Hải.

Lực lượng kiểm lâm tỉnh luôn tăng cường tuyên truyền công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; nâng cao năng lực cho cán bộ kiểm lâm và lực lượng bảo vệ rừng ở cơ sở; sử dụng phần mềm theo dõi diễn biến rừng theo dõi diễn biến rừng. Tăng cường lực lượng tuần tra, chốt chặn trên những tuyến đường, vùng trọng điểm đảm bảo ngăn chặn hiệu quả các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp.

“Thời gian tới, Chi cục tiếp tục tham mưu cho Sở NN-PTNT, UBND tỉnh Cao Bằng làm tốt hơn nữa công tác quản lý, bảo vệ rừng; tăng cường tuần tra, kiểm tra rừng, truy quét, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi phá rừng và khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Tiếp tục thực hiện các đề án, dự án bảo vệ và phát triển rừng; chỉ đạo các hạt kiểm lâm tăng cường bám sát địa bàn, thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng tại các địa phương”, bà Duyên cho biết thêm.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l