Chuyển đến nội dung chính

Tổng cục Lâm nghiệp: 'Phá rừng, chiếm đất rừng trái pháp luật ở Bình Định diễn biến nghiêm trọng'

 Vĩnh Thạnh và Phù Mỹ là 2 địa phương của tỉnh Bình Định được Tổng cục Lâm nghiệp nhắc đến khi để xảy ra nhiều vụ phá rừng, lấn chiếm đất rừng nghiêm trọng.

 Bình luận 1

Chính quyền Bình Định yêu cầu 1 Sở, 2 huyện vào cuộc 

Ngày 14/7, đại diện UBND tỉnh Bình Định cho biết, đã nhận được văn bản đề nghị kiểm tra, xử lý tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật của Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT).

Theo Tổng cục Lâm Nghiệp, trong thời gian qua, tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng tại một số địa phương thuộc tỉnh Bình Định có diễn biến phức tạp, nhiều vụ nghiêm trọng.

ADVERTISING

Điển hình như vụ phá rừng, lấn chiếm đất rừng trên 11,5ha tại tiểu khu 208 thuộc xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ; phá rừng, lấn chiếm trên 14,8ha rừng trồng tại các tiểu khu 144, 145, 110, 123, 124 thuộc xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh. 

"Tình trạng vi phạm xảy ra trong thời gian dài nhưng chưa được ngăn chặn, xử lý hiệu quả", văn bản của Tổng cục Lâm nghiệp khẳng định.

Tổng cục Lâm nghiệp: 'Phá rừng, chiếm đất rừng trái pháp luật ở Bình Định, diễn biến nghiêm trọng' - Ảnh 1.

Vợ Chánh án TAND huyện Vĩnh Thạnh đã tự ý chiếm đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Vĩnh Thạnh quản lý, dựng nhà sàn. Ảnh: DT.

Để thực hiện nghiêm Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 18/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, xử lý tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật, Tổng cục Lâm nghiệp đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo các cơ quan chức năng ở địa phương kiểm tra, xác minh làm rõ tình trạng phá rừng, lấn chiếm trái pháp luật trên địa bàn và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. Kết quả kiểm tra, xử lý đề nghị thông tin về Tổng cục Lâm nghiệp để tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền.

Nhận được đề nghị từ Tổng cục Lâm nghiệp, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh đã ký công văn yêu cầu Sở NN&PTNT phối hợp cùng UBND huyện Phù Mỹ, Vĩnh Thạnh và các cơ quan có trách nhiệm, vào cuộc kiểm tra xử lý tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật trong thời gian vừa qua. 

Tổng cục Lâm nghiệp: 'Phá rừng, chiếm đất rừng trái pháp luật ở Bình Định, diễn biến nghiêm trọng' - Ảnh 2.

Hiện trường gần 12ha đất rừng bị phá, xâm chiếm ở xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, trong đó có nhiều gốc cây lớn. Ảnh: DT.

Tình trạng phá rừng, chiếm đất rừng ở Bình Định diễn ra thế nào?

Gần đây, Báo Dân Việt liên tục phản ánh nhiều vụ phá, lấn chiếm đất rừng diễn ra nghiêm trọng tại huyện Phù Mỹ, Vĩnh Thạnh (tỉnh Bình Định).

Cụ thể, tại huyện Phù Mỹ, từ nguồn tin từ báo chí, ngày 10-11/6, Hạt kiểm lâm huyện Phù Mỹ đã phối hợp với các cơ quan có liên quan kiểm tra hiện trường tại khoảnh 2a, tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp, phát hiện 11,51ha cây keo lai, bạch đàn trồng trái phép trên đất quy hoạch phát triển rừng, cây keo lai trồng xen trong rừng tự nhiên chức năng phòng hộ.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh yêu cầu, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ Lê Văn Lịch chỉ đạo làm rõ, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

"Vụ việc này diễn biến từ lâu rồi, không phải mới xảy ra trong năm 2022. Vì vậy, phải xử lý đúng theo quy định để an dân vì người dân ý kiến rất nhiều, thậm chí cả cán bộ xã cũng tham gia vào", ông Tuấn Thanh yêu cầu.

Tổng cục Lâm nghiệp: 'Phá rừng, chiếm đất rừng trái pháp luật ở Bình Định, diễn biến nghiêm trọng' - Ảnh 3.

Cây rừng bị phá "không thương tiếc" nằm ngổn ngang ở hiện trường xã Mỹ Hiệp. Ảnh: DT.

Còn tại huyện Vĩnh Thạnh, bà Trương Thị Lệ Thâm (nguyên lãnh đạo Phòng Y tế thuộc UBND huyện Vĩnh Thạnh) là vợ ông Trần Quốc Biểu – Huyện ủy viên, Chánh án TAND huyện, đã tự ý chiếm đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Vĩnh Thạnh quản lý với diện tích 58,2m2 tại khoảnh 1, tiểu khu 184b, thuộc thôn Định Nhất, xã Vĩnh Hảo, để dựng nhà sàn. UBND huyện đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng và buộc tháo dỡ công trình vi phạm, tuy nhiên đến nay hộ dân này vẫn không chấp hành.

Tổng cục Lâm nghiệp: 'Phá rừng, chiếm đất rừng trái pháp luật ở Bình Định, diễn biến nghiêm trọng' - Ảnh 4.

Nhà trái phép dựng trên đất rừng phòng hộ thời gian dài nhưng chưa bị tháo dỡ. Ảnh: DT.

Ngoài ra, tại xã Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Thạnh), Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn cũng để người dân lấn, chiếm 9,16ha đất để canh tác nhưng cán bộ giữ rừng biết nhưng không lập biên bản, báo cáo cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

Kiểm tra 138ha đất rừng của gia đình nguyên Bí thư Huyện uỷ Vĩnh Thạnh

Cơ quan có trách nhiệm huyện Vĩnh Thạnh cho biết, đang thực hiện kiểm tra, xác minh lại lịch sử nguồn gốc đất rừng đối với vụ việc hơn 138 ha đất rừng liên quan đến 3 cha con nguyên Bí thư Huyện uỷ Vĩnh Thạnh Nguyễn Đình Kim (đa số trong số này gia đình ông Kim nhận chuyển nhượng từ người khác). Nếu phát hiện vi phạm, sẽ đưa ra hướng xử lý cụ thể theo đúng quy định, không bao che sai phạm.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh