Chuyển đến nội dung chính

Thương hiệu đồ nội thất theo hướng thiết kế nguyên bản của người Việt

 

(Dân trí) - Những ngày cuối năm 2021, tình cờ lang thang qua con phố đi bộ Nguyễn Huệ (TPHCM), người đi đường sẽ bị thu hút bởi một biển hiệu logo "lạ" trên tòa chung cư cũ, tọa lạc tại 42 Nguyễn Huệ.

Một dòng chữ lớn màu trắng, nổi bật trên nền sơn đen của một ban công trong tòa nhà, mà khi đọc kỹ hơn thì có vẻ là tên của một cửa hàng đồ nội thất. Điều kỳ lạ là tại sao một cửa hàng đồ nội thất lại đặt trong khu nhà nổi tiếng với các quán cà phê và nhà hàng. Điều này khiến không ít người tò mò, muốn bước lên.

Thương hiệu đồ nội thất theo hướng thiết kế nguyên bản của người Việt - 1
LAITA Store tọa lạc tại tòa chung cư cũ, ở Nguyễn Huệ.

Men theo những bậc cầu thang gạch cũ lên tới tầng 3, mở ra một không gian mới lạ với trần tường sàn đều được ốp ván gỗ, tạo cảm giác vừa thân thiện vừa kích thích trải nghiệm.

Cửa hàng giống như một chiếc hộp gỗ đặt trọn vẹn trong căn phòng 80 m2, mà trong đó có những món đồ thú vị, nhiều màu sắc, nhiều chất liệu được đặt rải rác trên sàn hay treo trên tường. Chiếc ghế đôn I-Po đa năng, có thể xếp gọn được, vừa là chiếc ghế 2 bậc ngồi, vừa là bệ bước, cũng có thể dùng làm bàn bên. Bàn 16:3 được tạo thành từ 16 thanh gỗ nguyên khối, được đo cắt chuẩn xác và ghép vào nhau, mà không cần đến đinh ốc hay keo dán.

Những món đồ nhiều màu sắc, tươi vui, hiện đại như chiếc thang CORAL hay thảm ESCHER, cho đến những sản phẩm được làm bằng vật liệu thủ công như mây và cói. Mỗi sản phẩm lại gợi mở những câu chuyện, nguồn cảm hứng riêng, và đặc biệt được thiết kế và phát triển bởi đội ngũ người Việt, sử dụng chính những chất liệu địa phương.

Thương hiệu đồ nội thất theo hướng thiết kế nguyên bản của người Việt - 2
Những vật dụng đa năng, hiện đại tại LAITA Store.

Cửa hàng có tên gọi là LAITA Store - là thương hiệu đồ nội thất mới, có xuất phát điểm là LAITA Design - văn phòng thiết kế của Việt Nam dành được 2 giải thưởng thiết kế sản phẩm trên thế giới là Red Dot - Design Concept và iF Design, đồng thời nằm trong đề cử Văn phòng thiết kế mới nổi năm 2021 của tạp chí Dezeen. Cái tên LAITA được giải nghĩa là sự ghép đôi của hai từ thuần Việt, mang một hàm ý về sự kết hợp giữa các luồng năng lượng sáng tạo, với nền tảng là những giá trị cốt lõi của Việt Nam.

Thương hiệu đồ nội thất theo hướng thiết kế nguyên bản của người Việt - 3
Mỗi sản phẩm gợi mở những câu chuyện, nguồn cảm hứng riêng.

Trong quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm, LAITA Design đã nhận thấy sự thiếu hụt trong thị trường bán lẻ những nhân tố là cầu nối để đưa sản phẩm từ nhà thiết kế đến người tiêu dùng, đồng thời tăng giá trị thặng dư của sản phẩm thông qua thiết kế. LAITA Store ra đời nhằm đưa tới người tiêu dùng những thiết kế nguyên bản được phát triển và sản xuất hoàn toàn tại Việt Nam.

Thương hiệu đồ nội thất theo hướng thiết kế nguyên bản của người Việt - 4
Chiếc ghế THUN đã dành giải thưởng Red Dot - Design Concept 2020.

Những năm gần đây, lối sống và thói quen sinh hoạt của người Việt thay đổi, đồ nội thất không còn chỉ là những vật dụng thiết yếu mà nó còn thể hiện phong cách sống, gu thẩm mỹ tinh tế của gia chủ. Cùng với sự hội nhập và cơ hội tiếp xúc với sản phẩm từ các nước tiên tiến, yêu cầu của người tiêu dùng trong nước, đặc biệt người dân thành thị lại càng cao và khắt khe hơn.

Nhận thấy sự chuyển hướng trong thói quen tiêu dùng đó, LAITA đã kết hợp với các xưởng sản xuất, nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật nhằm đưa ra những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của thị trường Việt. Và sự xuất hiện của LAITA Store với mong muốn mang tới cơ hội để người tiêu dùng tiếp cận với những thiết kế nguyên bản đạt chất lượng quốc tế về thiết kế và được tạo ra bởi người Việt.

Thương hiệu đồ nội thất theo hướng thiết kế nguyên bản của người Việt - 5

Chiếc bàn ghép từ gỗ mà không cần đinh ốc hay keo dán tại LAITA Store.

Việt Nam là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về xuất khẩu đồ nội thất nói chung và đồ gỗ nói riêng. Tuy nhiên, đa phần trong đó là gia công sản xuất cho các hãng nước ngoài, hoặc xuất khẩu sản phẩm không có thương hiệu. Do vậy, cũng hiếm có thương hiệu nội thất Việt Nam có thể tự chủ về thiết kế và đưa sản phẩm ra thị trường nước ngoài. Và cũng gần như vắng bóng trong những cuộc thi giải thưởng uy tín nhất trên thế giới về thiết kế sản phẩm (Red Dot, IF Design, Good Design…), cũng như những triển lãm về đồ nội thất lớn nhất (Salone del Mobile, Maison & Objet, Design Miami...).

Thương hiệu đồ nội thất theo hướng thiết kế nguyên bản của người Việt - 6
Một số sản phẩm đa năng, trang nhã tại LAITA Design.

Trong bối cảnh nhiều thử thách, nhưng cũng rất nhiều cơ hội đó, LAITA mong muốn góp phần nào vào việc tạo ra những sản phẩm chất lượng cho thị trường Việt Nam. Để từ đó, dự định về một ngày có thể giới thiệu các sản phẩm ra thị trường quốc tế dưới chính tên thương hiệu của mình - https://www.facebook.com/laitastore/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l