Chuyển đến nội dung chính

Thiên nhiên hoang dã tại vườn Cát Tiên

 Vườn quốc gia Cát Tiên có hệ sinh thái đa dạng với hàng nghìn động vật, gần 2.000 thực vật bậc cao, được hai lần UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Thành lập theo quyết định Thủ tướng năm 1992, vườn quốc gia Cát Tiên nằm trên địa bàn 5 huyện gồm: Tân Phú, Vĩnh Cửu (Đồng Nai); Cát Tiên, Bảo Lâm (Lâm Đồng); Bù Đăng (Bình Phước), tổng diện tích hơn 71.000 ha, trong đó Đồng Nai chiếm diện tích lớn nhất, gần 40.000 ha. Đặc trưng của vườn Cát Tiên là rừng đất thấp ẩm ướt nhiệt đới, độ che phủ rừng trên 80%.

Vườn quốc gia Cát Tiên được đánh giá có đa dạng sinh học cao. Hiện, nơi đây định danh được 1.729 động vật, 1.655 thực vật bậc cao, trong đó hơn 100 động thực vật có tên trong Sách Đỏ Việt Nam cần được bảo tồn. Vườn quốc gia này được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới vào năm 2001 và 2011; Di tích quốc gia đặc biệt năm 2012.

Bò tót tại vườn quốc gia Cát Tiên hiện còn khoảng 140 con, nằm trong Sách Đỏ Việt Nam, và được nghiêm cấm săn bắt vì mục đích thương mại. Tuy nhiên, nhiều năm qua loài động vật này vẫn bị người dân lén giết hại, xẻ thịt mang bán. Năm 2020, con bò tót nặng 200 kg bị thợ săn bắn chết. Năm 2012, bò tót nặng 3,6 tạ cũng bị người dân giết trộm.

Trong hình là vượn đen má vàng. Loài này khi nhỏ sẽ có lông màu đen, sau đó con cái trưởng thành sẽ chuyển màu vàng, còn con đực vẫn giữ màu đen.

Trung tâm cứu hộ động vật vườn Cát Tiên đã nhận bàn giao nhiều loài động vật hoang dã từ lực lượng kiểm lâm và người dân.

Trong ảnh là gấu ngựa. Nó có thể không bao giờ được trở lại với môi trường tự nhiên được vì bị con người nuôi nhốt quá lâu trong lồng sắt nên gần như mất hết bản năng sinh tồn.

Ngoài các loài động vật, vườn quốc gia Cát Tiên còn có nhiều loại thực vật độc đáo, một trong số đó là cây Tung - tên khoa học Tetrameles nudiflora, nằm trong Sách Đỏ Việt Nam. Cây có tuổi thọ hơn 400 năm, ưa vươn sáng, cao 45 m, đường kính hơn 20 người ôm. Điểm đặc biệt của loài cây này là rễ không cắm sâu xuống đất mà chạy theo bề ngang hàng chục mét trên mặt đất.

Cây có thân gỗ to, xốp, nhẹ nên có thể dùng đóng guốc mộc, làm thùng đàn guitar...

Buổi đêm trong vườn quốc gia Cát Tiên, nhiều loài vật ra kiếm ăn, không chỉ lợn rừng mà còn nai, hoẵng...

Trăn, rắn cạp nong, cạp nia... thường xuất hiện ban đêm vào những tháng mùa mưa, môi trường ẩm ướt sau những cơn mưa rào.

Hiện, vườn quốc gia có tour khám phá thú rừng ăn đêm từ 18h đến 22h. Du khách khoảng 10 người ngồi trên xe tải đi xem thú rừng. Khi có thú, hướng dẫn viên sẽ rọi đèn vào. "Chúng tôi sử dụng ánh sáng màu vàng, vì nếu sử dụng ánh sáng trắng chúng sẽ hoảng sợ bỏ chạy. Ngoài ra khách phải giữ im lặng, không được chụp hình dùng đèn flash", một nhân viên ở đây nói.

Để góp phần khôi phục và phát triển hệ sinh thái rừng, nhiều năm qua Ban quản lý đã phối hợp cùng các tổ chức, đơn vị trồng hàng trăm ha rừng, gồm nhiều giống gỗ quý, như cẩm lai, giáng hương và một số cây ăn trái như chôm chôm rừng, xoài rừng, chà là...

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh