Chuyển đến nội dung chính

Tết của những người giữ rừng đặc dụng Ea Sô

 VOV.VN - Tết là dịp để gia đình đoàn viên, để mọi người có thời gian nghỉ ngơi sau một năm làm việc, nhưng đối với lực lượng bảo vệ rừng, nhất là những khu rừng đặc dụng thì không hẳn là vậy. Tết thường lại là lúc công việc giữ rừng già của họ vất vả hơn, áp lực hơn.

0 seconds of 5 minutes, 54 secondsVolume 90%
00:00
05:54
 

Ngày đầu năm mới của những cán bộ Trạm bảo vệ rừng số 5, Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô thật đặc biệt khi có đoàn công tác của lãnh đạo đơn vị đến thăm, chúc Tết và kiểm tra công tác quản lý bảo vệ rừng. Sau bữa cơm sáng đầu năm, sau những lời chúc mừng năm mới, những lời động viên của lãnh đạo khu bảo tồn, mỗi cán bộ của trạm lại chuẩn bị tư trang, nước uống, bánh chưng, cá khô và một ít lương khô cho chuyến tuần tra rừng đầu tiên của năm mới.

Băng rừng vào một khu vực còn dày đặc những cây căm xe, bằng lăng, giáng hương cổ thụ thuộc tiểu khu 623, anh Nguyễn Thái Thịnh, Trạm trưởng, cho biết, 21 năm trong nghề cũng là chừng ấy năm anh đón Tết ở rừng. Càng những ngày lễ Tết, công việc của lực lượng bảo vệ rừng càng vất vả hơn vì lâm tặc sẽ lợi dụng những dịp này vào khai thác gỗ trái phép, nếu lơi lỏng quản lý, rừng sẽ bị tàn phá, những cây gỗ quý sẽ biến mất. 

“Trạm quản lý tất cả những tiểu khu là dốc, giáp ranh với tỉnh Gia Lai và Phú Yên, tình hình khai thác trên địa bàn rất phức tạp, vì thế trạm phải bố trí quân số thường xuyên đi tuần tra địa bàn mà trạm quản lý. Nhân dịp đầu năm mới, tôi chúc cho toàn lực lượng kiểm lâm của chúng ta chân cứng đá mềm, luôn giữ được những cánh rừng màu xanh bạt ngàn”- anh Nguyễn Thái Thịnh cho biết. 

Cũng đã có hơn 10 năm đón Tết ở rừng, anh Hồ Sỹ Hà, nhân viên Trạm Kiểm lâm số 5, Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô cho biết, những năm đầu thì rất buồn nhưng dần rồi cũng quen. Ở giữa rừng, không có sóng điện thoại, không có mạng internet, mất kết nối với bên ngoài, nhưng thay vào đó đã có đồng nghiệp chia sẻ với nhau chuyện vui- buồn, có rừng già, có những cây gỗ quý cổ thụ là niềm vui, niềm hạnh phúc của những giữ rừng. 

“So với gia đình, so với người khác mình vẫn thiệt thòi, nhưng so với các đồng chí trong này vẫn còn cảm thấy được, vui. Anh em đồng nghiệp hoà đồng, vui vẻ, còn giữ rừng thì mình yêu mến rừng. Mình có lời chúc là chúc lực lượng kiểm lâm cả nước đón Tết vui vẻ, đặc biệt ăn Tết không quên giữ rừng”- anh Hồ Sỹ Hà cho biết. 

Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô hiện đang quản lý 27.000 ha. Đây là một trong những khu rừng già rất đặc biệt, với rất nhiều loài động thực vật quý hiếm, là nơi trú ngụ của những con bò tót cuối cùng của Tây Nguyên. Với những “báu vật” vô giá như vậy, bảo vệ rừng Ea Sô hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn. Tại một số điểm nóng, Khu bảo tồn phải tăng cường thêm cán bộ, nhân viên vào giữ rừng trong những ngày Tết.

“Có những cái Tết yên bình, nhưng có những cái Tết lại rất phức tạp. Anh em nhiều khi ở trạm phải đi rừng liên tục, có khi mùng 7, mùng 8 Tết mới có thể về trạm. Hạnh phúc là khi vẫn có đồng nghiệp trong những thời điểm này, có sự quan tâm của các cấp, Tết cũng thăm hỏi, động viên nên tinh thần của anh em vẫn rất an tâm, tập trung cho công việc của mình”- anh Võ Đức Minh, Phó Trưởng phòng tổ chức, hành chính được tăng cường ứng trực Tết tại Trạm bảo vệ rừng số 5 cho biết. 

Ông Lê Minh Tiến, Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô cho biết, với đặc thù của một đơn vị giữ rừng, lại là rừng đặc dụng, Tết năm nào cũng vậy, đơn vị đều lên kế hoạch bố trí lực lượng bảo vệ rừng một cách nghiêm ngặt. Trong những ngày Tết, luôn có ít nhất 70% lực lượng của đơn vị bám rừng. Ban lãnh đạo của khu bảo tồn cũng gần như không nghỉ Tết, chia nhau đến từng chốt, trạm động viên anh em làm nhiệm vụ, giữ rừng ngày một khó nên lực lượng càng phải cố gắng. 

“Chúng tôi cũng đã xác định nhiệm vụ cụ thể, triển khai trong ban lãnh đạo, ban giám đốc cùng với anh em ở dưới trạm bám sát địa bàn, thực hiện tốt công tác trực, tuần tra rừng, đặc biệt là các vùng trọng điểm, có nguy cơ tác động lớn, hạn chế đến mức thấp nhất và ngăn chặn các vụ xâm hại tài nguyên rừng. Cùng với đó là động viên anh em dưới cơ sở, chăm lo đời sống, hỗ trợ một phần để anh em an tâm, có động lực tiếp tục gắn bó với công việc giữ rừng”- ông Lê Minh Tiến cho biết. 

Trong khi hầu hết người dân đang sum họp bên gia đình, vui mừng đón Tết thì các cán bộ, nhân viên của Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô đang thầm lặng giữ rừng xanh. Và chắc chắn, họ không phải những người duy nhất đang làm nhiệm vụ này, ở khắp mọi miền Tổ quốc, vẫn còn rất nhiều cán bộ, nhân viên của các đơn vị chủ rừng, cũng đang nỗ lực, gian nan giữ rừng. Để rừng mãi màu xanh, những nỗ lực của họ là chưa đủ, cần có sự nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của rừng, sự chung tay của cả xã hội./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh