Chuyển đến nội dung chính

Rừng pơ mu tự nhiên trước nguy cơ bị xóa sổ

 Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 25/02/2022 21:03 GMT+7

Current Time0:11
/
Duration2:07
Auto

VTV.vn - Hàng nghìn ha rừng pơ mu tự nhiên ở huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk đang có nguy cơ bị xóa sổ, do tình trạng khai thác trái phép có chiều hướng gia tăng.

Bất chấp sự truy quét của lực lượng chức năng, nhiều đối tượng vẫn liều lĩnh xâm nhập vào rừng ăn trộm gỗ. Cách duy nhất để tiếp cận khu vực rừng pơ mu nguyên sinh là đi bộ. Có nơi phải trèo đèo, lội suối cả chục giờ đồng hồ. Vậy mà càng đi vào sâu, những gốc cây trơ trụi bị đốn hạ càng nhiều. Có những cây đường kính lên đến hơn 1 mét.

Sau khi chặt hạ, các đối tượng lâm tặc sẽ cắt thành từng phách gỗ, rồi dùng trâu kéo hoặc thuê người gùi theo đường mòn ra khỏi rừng, tập kết cất giấu ven đường.

Rừng pơ mu tự nhiên trước nguy cơ bị xóa sổ - Ảnh 1.

Hàng nghìn ha rừng pơ mu tự nhiên bị khai thác trái phép

Ngoài lực lượng kiểm lâm, mỗi khu vực đều có lực lượng bảo vệ của chủ rừng tuần tra. Thế nhưng lực lượng này lại không có thẩm quyền xử lý. Và cũng rất khó tìm được người nhận làm công việc này. Do ngoài mức lương do chủ rừng trả, họ không nhận được chế độ đãi ngộ nào khác, dù thường xuyên gặp nguy hiểm.

Toàn tỉnh Đắk Lắk hiện có gần 440.000 ha rừng tự nhiên, gồm loại cây thân gỗ quý hiếm, đặc biệt là pơ mu. Song với tốc độ khai thác trái phép như hiện nay, chẳng bao lâu nữa, những cánh rừng sẽ có nguy cơ bị xóa sổ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh