Chuyển đến nội dung chính

Quảng Ninh: Trường lâm nghiệp giải thích lý do đốn hạ cây rừng

 Là nơi đào tạo kiểm lâm viên, chuyên gia trong lĩnh vực bảo vệ rừng nhưng Trường Cao đẳng Nông lâm Đông Bắc lại tự ý phá rừng được giao quản lý.

Chặt hạ “lá phổi xanh”

Những ngày gần đây, dư luận tại TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh bức xúc vì vụ chặt phá tại cánh rừng lớn ở tổ 9, khu 1, phường Bắc Sơn, TP Uông Bí.

Tìm hiểu thực tế, PV Báo Giao thông nhận thấy một diện tích lớn rừng tại đây đã bị chặt hạ một cách không thương tiếc.

Từ trên cao nhìn xuống, cánh rừng trải dài qua nhiều vạt đồi bị đốn hạ, chỉ còn trơ lại đất đồi đỏ quạch.

Quảng Ninh: Trường lâm nghiệp giải thích lý do đốn hạ cây rừng 1

Cánh rừng trải dài qua nhiều vạt đồi bị Trường Cao đẳng Nông lâm Đông Bắc tự ý chặt phá

Bà Nguyễn Thị Hương ở phường Bắc Sơn chia sẻ: “Toàn bộ cánh rừng này được Nhà nước giao cho Trường Cao đẳng Nông lâm Đông Bắc quản lý đã lâu.

Tại các cánh rừng này tồn tại nhiều loại cây bao gồm cả cây có tuổi đời hàng chục năm lẫn các loại cây non mới trồng hoặc mọc tự nhiên.

Thời gian gần đây có nhóm công nhân mang máy móc vào đốn hạ cả khoảnh rừng, chở gỗ đi đâu không rõ. Khi người dân thắc mắc, họ trả lời đấy là chủ trương của nhà trường, đã được cấp trên đồng ý”.

Theo anh Nguyễn Tiến Huy ở phường Bắc Sơn, TP Uông Bí, khu rừng ở TP Uông Bí được cho là những lá phổi của tỉnh Quảng Ninh. Việc một diện tích lớn rừng tại tổ 9, khu 1, phường Bắc Sơn, TP Uông Bí ngang nhiên bị chặt phá làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, sinh thái. Chúng tôi không hiểu cấp nào lại đồng ý việc phá trụi cả diện tích rừng lớn như vậy?

Nguyên tắc, mọi hoạt động tác động tới rừng đều phải xin ý kiến, được sự đồng ý của lực lượng kiểm lâm. Nhà trường đã làm văn bản xin ý kiến Hạt kiểm lâm Uông Bí nhưng chưa kịp gửi thì anh em ở công trường đã... sốt sắng tự ý phá rừng.
Hơn nữa, lẽ ra chỉ chặt bỏ một số cây được phép chặt hạ, những cây cần giữ lại thì phải giữ lại. Tuy nhiên, đội thi công của nhà trường đã... chặt phá tất cả cây trên diện tích đó.
Hiện công an tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan chức năng đã vào cuộc, chúng tôi đang cung cấp hồ sơ, tài liệu cho các cơ quan này.

TS. Phan Thanh Lâm - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nông lâm Đông Bắc


Hạt trưởng Hạt kiểm lâm TP Uông Bí Vũ Văn Mỳ cho biết, ngày 1/4/2022, đơn vị phát hiện tình trạng tự ý phá rừng tại tổ 9, khu 1, phường Bắc Sơn, TP Uông Bí.

Diện tích rừng bị phá thuộc quản lý của Trường Cao đẳng Nông lâm Đông Bắc (thuộc Bộ NN&PTNT).

Theo ghi nhận, có 3.600m2 rừng bị phá, chúng tôi đã lập hồ sơ, xử lý vi phạm của Trường Cao đẳng Nông lâm Đông Bắc theo quy định.

Đại diện lãnh đạo UBND phường Bắc Sơn (TP Uông Bí) cho biết: Sau khi phát hiện sự việc, phường đã yêu cầu giữ nguyên hiện trạng để xử lý.

Theo quy định, chủ rừng là Trường Cao đẳng Nông lâm Đông Bắc phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về sự việc này.

“Quên” chưa báo cáo, Trường nói không phải "rừng tự nhiên"

Tại buổi làm việc với PV Báo Giao thông, TS. Phan Thanh Lâm - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nông lâm Đông Bắc cho biết: Trường Cao đẳng Nông lâm Đông Bắc thuộc Bộ NN&PTNT được giao quản lý 850ha rừng trong đó hơn 400ha là rừng tự nhiên còn lại là rừng trồng nhằm mục đích trồng rừng thực hành, thực nghiệm.

Vừa qua thực hiện chủ trương trồng lim, lát của tỉnh Quảng Ninh, nhà trường đăng ký trồng vài chục ha nên tiến hành cải tạo rừng để chuyển đổi.

“Diện tích rừng chúng tôi phá là rừng tái sinh chứ không phải là rừng tự nhiên. Hiện công an tỉnh Quảng Ninh đã vào cuộc xác minh, chúng tôi tự tin cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng, cơ quan báo chí. Nếu là phá rừng tự nhiên thì “tội to lắm”, ông Lâm khẳng định.

Được biết, bước đầu, cơ quan chức năng đã xử phạt hành chính nhà trường số tiền 6 triệu đồng.

Theo người dân phản ánh và ghi nhận thực tế của PV, diện tích rừng bị chặt phá trải dài qua nhiều sườn đồi với diện tích “khủng” nhưng báo cáo của hạt kiểm lâm và nhà trường thì diện tích chặt phá chỉ 3.600m2.

Vụ việc diễn ra đã hơn 1 tháng nhưng dường như các cơ quan chức năng vẫn khá mơ hồ để xác định thực tế vi phạm của Trường Cao đẳng Nông lâm Đông Bắc. Dư luận cho rằng, cần sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh cũng như Bộ NN&PTNT.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh