Chuyển đến nội dung chính

Quảng Ngãi: Tạm dừng cấp phép dự án đầu tư chế biến dăm gỗ

 Trước một số tồn tại và bất cập trong hoạt động sản xuất và chế biến dăm gỗ, cấp thẩm quyền Quảng Ngãi chỉ đạo tạm dừng cấp phép đầu tư; yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương trong việc tham mưu cho tỉnh cấp giấy phép đầu tư đối với các dự án trong lĩnh vực này.

Sáng 25/4, trao đổi với PV Etime, đại diện chính quyền Quảng Ngãi cho biết, UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp với cấp ngành chuyên môn và liên quan, để nghe báo cáo và ý kiến về tình hình hoạt động sản xuất, chế biến dăm gỗ trên địa bàn.

Quảng Ngãi: Tạm dừng cấp phép dự án đầu tư chế biến dăm gỗ  - Ảnh 1.

Hoạt động tại một cơ sở chế biến dăm gõ trên địa bàn Quảng Ngãi. Ảnh: Lam Nguyễn.

Tại cuộc họp này theo đại diện Sở Công Thương Quảng Ngãi, toàn tỉnh hiện có 70 dự án đầu tư chế biến gỗ, dăm gỗ được cấp phép theo Luật Đầu tư, với diện tích 165ha và tổng vốn hơn 3.000 tỷ đồng, trong đó có 50 dự án đang hoạt động.

Ngoài ra, còn có 14 dự án không thực hiện cấp phép theo Luật Đầu tư, với tổng vốn hơn 114 tỷ đồng; trong số này hiện có 10/14 dự án đang hoạt động.

Hoạt động của các dự án đầu tư dăm gỗ ở Quảng Ngãi chủ yếu là chế biến xuất khẩu thô, nên giá trị xuất khẩu không cao; giá thu mua gỗ keo nguyên liệu thấp, giảm.

Năm 2021, tổng sản lượng dăm gỗ nguyên liệu giấy ước gần 998.000 tấn, đạt 142,54% so với kế hoạch; giá trị xuất khẩu dăm gỗ nguyên liệu giấy năm 2021 khoảng 170,5 triệu USD, đạt 106,54% kế hoạch năm.

Qua thống kê của cấp ngành và cơ quan quản lý Quảng Ngãi, toàn tỉnh có gần 120.000 ha rừng trồng sản xuất. Giai đoạn 2016 - 2020, diện tích khai thác rừng trồng trong quy hoạch lâm nghiệp khoảng 10.000 ha/năm.

Với sản lượng ước đạt khoảng 1 triệu tấn/năm, theo tính toán của các cấp ngành liên quan, không đủ nguồn nguyên liệu để cung cấp cho các nhà máy dăm gỗ đang hoạt động trên địa bàn của tỉnh.

Trước một số vấn đề tồn tại và bất cập nêu trên, theo đại diện một số sở, ngành, địa phương cần có sự chỉ đạo để hạn chế tình trạng mua bán keo non, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người trồng keo và ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Quảng Ngãi: Tạm dừng cấp phép dự án đầu tư chế biến dăm gỗ  - Ảnh 3.

Xe chở keo nguyên liệu cho nhà máy sản xuất, chế biến dăm gỗ. Ảnh: Lam Nguyễn.

Cần rà soát và đánh giá lại nguồn nguyên liệu so với thực trạng hoạt động của các nhà máy chế biến gỗ, dăm gỗ trên địa bàn; hạn chế cấp giấy phép đầu tư xây dựng các dự án thuộc lĩnh vực chế biến dăm gỗ.

Trên cơ sở ý kiến của các cấp, ngành liên quan tại cuộc họp, ông Trần Phước Hiền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo tạm dừng xem xét việc cấp giấy phép đầu tư các dự án liên quan tới lĩnh vực chế biến dăm gỗ; làm rõ trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương trong tham mưu UBND tỉnh cấp giấy phép đầu tư các dự án chế biến dăm gỗ.

Sở KH&ĐT rà soát lại quy mô, công nghệ, thiết bị của các nhà máy đang hoạt động trong lĩnh vực dăm gỗ; tham mưu UBND tỉnh xử lý nghiêm các trường hợp thực hiện không đúng theo cam kết đầu tư.

Giao trách nhiệm cho Sở NN&PTNT khẩn trương hoàn chỉnh đề án tạo mối liên kết giữa các hộ trồng keo với doanh nghiệp, đến cuối quý II/2022, trình UBND tỉnh để xem xét và ban hành.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l