Chuyển đến nội dung chính

Quảng Nam: Trồng rừng gỗ lớn ở huyện miền núi Nông Sơn, hướng đi đầy hứa hẹn

 Phát huy lợi thế trồng rừng, thời gian qua, nhiều tổ chức, cá nhân ở huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam đã tập trung chuyển đổi từ trồng rừng gỗ nhỏ sang gỗ lớn. Các mô hình trồng rừng gỗ lớn mang lại "lợi ích kép" đó là cho hiệu quả kinh tế vượt trội và bảo vệ môi trường.

Phát huy tiềm năng, lợi thế

Với diện tích 1,9ha, khu rừng gỗ lớn tại Gò Hầm (thôn Tứ Nhũ, xã Quế Lâm, huyện Nông Sơn) của gia đình ông Nguyễn Đình Mỹ khiến nhiều người trầm trồ tư duy "đi trước" về trồng rừng gỗ lớn.

Ông Mỹ cho biết, từ năm 2003, cha ông đi rừng đem cây huỷnh, dầu rái, dó con về trồng xen canh. Đến nay, có gần 3.000 cây, nhiều cây huỷnh đã 19 năm tuổi, đường kính từ 80 - 100mm.

Theo ông Mỹ, việc chăm sóc thực bì cho cây gỗ lớn không tốn nhiều công, cây không bị trâu bò phá hoại, ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết, không cần phải bỏ vốn tái đầu tư trồng lại như cây keo.

Trong thời gian chờ thu hoạch gỗ vẫn có thể tỉa thưa bớt huỷnh để bán gỗ đòn đông làm nhà với giá 2 triệu đồng/cây. Dự kiến 10 năm nữa rừng huỷnh của ông Mỹ sẽ khai thác giá bán hiện nay là 9 - 10 triệu đồng/m3 gỗ huỷnh.

Quảng Nam: Trồng rừng gỗ lớn ở huyện miền núi Nông Sơn, hướng đi đầy hứa hẹn - Ảnh 1.

Mô hình trồng rừng gỗ lớn của ông Nguyễn Đình Mỹ ở xã Quế Lâm, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam hứa hẹn đem lại hiệu quả kinh tế cao trong thời gian tới. Ảnh: Lê Thông.

Hiện 1.000 cây dầu rái của ông Mỹ sắp đến tuổi khai thác. Theo tính toán của ông Mỹ, mỗi tháng sẽ thu hoạch 2 đợt, mỗi đợt chỉ tốn 1 ngày công và thu nhập được khoảng 4 triệu đồng.

"Việc chăm sóc, thu hoạch rừng gỗ lớn, nhất là cây dầu rái không tốn nhiều thời gian. Vì vậy thời gian tới, tôi sẽ đầu tư nuôi thêm heo, gà thả vườn và cá. Lấy ngắn nuôi dài, tiếp tục mở rộng diện tích trồng rừng gỗ lớn của gia đình…", ông Mỹ nói.

Ông Trần Văn Sang - Chủ tịch UBND xã Quế Lâm (Nông Sơn, Quảng Nam) cho biết, địa phương có diện tích rừng sản xuất lớn, khoảng hơn 1.200ha với hàng trăm hộ trồng rừng, điều kiện tự nhiên thuận lợi, phù hợp với việc phát triển trồng rừng gỗ lớn.

Thời gian qua, xã đã triển khai nhiều giải pháp như tuyên truyền, vận động người dân trồng rừng gỗ lớn, ưu thế về hiệu quả kinh tế cũng như môi trường, chuyển tư duy từ "ăn non" sang bán gỗ rừng có giá trị kinh tế cao hơn.

Quảng Nam: Trồng rừng gỗ lớn ở huyện miền núi Nông Sơn, hướng đi đầy hứa hẹn - Ảnh 2.

Những năm qua, huyện Nông Sơn đã xây dựng được nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, nhờ đó đã giúp đời sống người dân ngày càng sung túc. Ảnh: Trần Hậu.

"Mô hình trồng rừng gỗ lớn của hộ ông Nguyễn Đình Mỹ là mô hình điểm tại địa phương, hiện xã đang làm thủ tục cấp thêm 1,1ha đất rừng liền kề, hỗ trợ cây giống để ông Mỹ mở rộng diện tích trồng rừng gỗ lớn.

Cùng với việc vận động, khuyến khích người dân nhân rộng mô hình mẫu của ông Mỹ, xã sẽ đề nghị Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm kỹ thuật nông nghiệp huyện tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật, cây giống để người dân tham gia trồng rừng gỗ lớn, nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế/đơn vị diện tích, qua đó nâng cao thu nhập…", ông Sang cho hay.

Trồng rừng gỗ lớn tạo "làn gió mới"

Ông Mai Văn Dưỡng - Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi huyện Nông Sơn chia sẻ, bên cạnh bảo vệ rừng, bảo vệ đa dạng sinh học thì việc khoanh nuôi, bảo vệ, phát triển rừng là nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị.

Từ năm 2021 đến nay, ban quản lý đã trồng 25.000 cây lâm nghiệp bản địa như lim xanh, giổi xanh, chò nâu, lát hoa ở các khu vực đất trống, sạt lở trên tuyến đường Trường Sơn Đông.

Quảng Nam: Trồng rừng gỗ lớn ở huyện miền núi Nông Sơn, hướng đi đầy hứa hẹn - Ảnh 3.

Từ năm 2019 - 2021, huyện Nông Sơn (Quảng Nam) đã trồng được 207ha rừng gỗ lớn (chủ yếu là cây keo lai nuôi cấy mô, keo tai tượng Úc). Ảnh: Lê Thông.

"Thời gian tới, đơn vị tiếp tục trồng các loại cây như giổi xanh, ươi. Những loại cây này không chỉ phủ xanh diện tích đất trống, nâng cao chất lượng, giá trị rừng bằng các loại cây bản địa, giá trị cao mà còn giúp cộng đồng dân cư vùng đệm khu bảo tồn được hưởng lợi từ lâm sản ngoài gỗ", ông Dưỡng nói.

Được biết, từ năm 2019 - 2021, huyện Nông Sơn đã trồng 207ha rừng gỗ lớn (cây keo lai nuôi cấy mô, keo tai tượng Úc), hoàn thành kế hoạch được giao.

Theo ông Quảng Văn Ngọc - Bí thư Huyện ủy Nông Sơn cho biết: Trồng rừng gỗ lớn là chủ trương sát đúng với tình hình thực tế hiện nay. Theo Nghị quyết Huyện ủy Nông Sơn đề ra, toàn huyện phấn đấu trồng 100ha rừng gỗ lớn trong năm 2022. Theo đó, vận động người dân hưởng ứng, thực hiện trồng các loại cây lâm nghiệp bản địa như giổi, lim, chò,...

Bên cạnh cơ chế, chính sách hỗ trợ, huyện Nông Sơn đang chú trọng thay đổi tư duy của người dân, gắn kết đời sống người dân với rừng và hệ sinh thái rừng để tăng diện tích trồng rừng gỗ lớn.

"Địa phương sẽ triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền, giúp người dân hiểu rõ lợi ích lâu dài, tính bền vững về kinh tế, xã hội, môi trường khi trồng rừng gỗ lớn, thay thế cây keo ngắn ngày như hiện nay. Qua đó thực hiện mục tiêu lớn nhất là phát triển nền kinh tế xanh, vừa đảm bảo thu nhập cho người dân, vừa bảo vệ môi trường sống trước biến đổi khí hậu…", ông Ngọc nói.

Việc phát triển rừng gỗ lớn tại huyện Nông Sơn (Quảng Nam) là hướng đi hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích, vừa giúp người dân phát triển kinh tế vừa góp phần bảo vệ môi trường, phục hồi sự đa dạng sinh thái, điều hòa nguồn nước. Mô hình trồng rừng gỗ lớn đang được người dân huyện Nông Sơn kỳ vọng mang lại "làn gió mới" trong phát triển kinh tế tại địa phương.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh