Chuyển đến nội dung chính

Quảng Bình: Phát hiện xe vận chuyển cây gỗ lớn trái phép

 Xe ôtô đầu kéo 73C-138.72 gắn logo của Công ty vận tải và cơ giới Hải Sơn (thành phố Đồng Hới) chở 2 cây gỗ lớn, đường kính hơn 1m, chiều dài hơn 10m chạy trên đường liên thôn về xuôi thì bị bắt giữ.

Quang Binh: Phat hien xe van chuyen cay go lon trai phep hinh anh 1Xe chở cây khủng bị lực lượng chức năng bắt giữ. (Ảnh: Đức Thọ /TTXVN.)

Ông Nguyễn Thế Sơn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết, đơn vị vừa phát hiện xe ôtô chở cây gỗ lớn trái phép trên địa bàn.

Theo đó, ngày 1/7, Trạm Kiểm lâm Trường Xuân phối hợp với Tổ công tác của Ủy ban Nhân dân xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh phát hiện xe ôtô đầu kéo biển kiểm soát 73C-138.72 gắn logo của Công ty vận tải và cơ giới Hải Sơn (thành phố Đồng Hới) chở 2 cây gỗ lớn, đường kính hơn 1 mét, chiều dài hơn 10 mét chạy trên đường liên thôn từ hướng Khe Ngang để về xuôi.

Tổ kiểm tra đã ra tín hiệu dừng xe, chủ hàng không xuất trình được giấy tờ hợp pháp khi khai thác và vận chuyển cây gỗ. Lực lượng chức năng quyết định tạm giữ phương tiện và tang vật, chuyển cho cơ quan Kiểm lâm xử lý.

[Phú Yên bắt giữ xe ôtô 16 chỗ chở gỗ không rõ nguồn gốc]

Theo hồ sơ ban đầu, Hoàng Quang Chí Thành (sinh năm 1987, trú tại thị trấn nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch) là chủ khai thác và vận chuyển 2 cây gỗ lớn nói trên. Qua xác minh, Thành móc nối với một số hộ người Vân Kiều ở bản Khe Ngang (xã Trường Xuân) mua các cây sung hàng trăm tuổi ở nương rẫy của bà con, thuê xe cần cẩu lớn, xe đầu kéo của Công ty vận tải và cơ giới Hải Sơn khai thác, đưa về xuôi để bán.

Bà Trần Thanh Hiền, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Trường Xuân cho biết, địa phương đang tích cực bảo vệ những cây gỗ lớn còn lại trong khu vực chiến khu xưa, vừa tạo cảnh quan cho di tích vừa là phương án chống lũ quét cho đồng bào Vân Kiều khi lũ tràn về chia cắt các bản Khe Ngang, Hang Chuồn, Nà Lâm...

Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh đang tiếp tục điều tra, xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật./.

Đức Thọ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh