Chuyển đến nội dung chính

Quảng Bình: Lâm tặc chặt phá rừng phòng hộ

 Lâm tặc đột nhập rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình), là khu vực rừng giàu chặt phá những cây gỗ lớn.

Khu vực rừng phòng hộ Quảng Ninh bị phá thuộc địa bàn xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh. Tại khu vực thượng nguồn suối Chà Rào, thuộc địa phận tiểu khu 554 rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh, chỉ một khoảnh nhỏ đã có ít nhất 5 cây gỗ dầu rái, trám hồng, sú… với đường kính hơn 1m bị lâm tặc cắt xẻ. Lâm tặc hạ từng cây gỗ xuống, cưa xẻ thành phẩm, rồi tẩu tán khỏi địa bàn. Hiện trường còn lại trơ những gốc cây và nhiều tấm ván gỗ chưa kịp đưa ra khỏi rừng.

Quảng Bình: Lâm tặc chặt phá rừng phòng hộ ảnh 1Gỗ giữa rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh bị xẻ thịt

Cách đó chừng 5 giờ đi bộ, hàng loạt cây gỗ táu bị đốn hạ với nhiều cây có đường kính lên đến gần cả mét bị quật xuống khiến một góc rừng trở nên tan hoang, xơ xác.

Theo người dẫn đường, rừng bị phá là do lâm tặc nghiên cứu kỹ về lực lượng chức năng tuần tra, ẩn nấp trong rừng, chờ lúc hoàng hôn, ít người ra vào, tiến hành hạ cây gỗ lớn, sau đó gùi ra khỏi rừng theo lối mòn trên đá tai mèo.

Quảng Bình: Lâm tặc chặt phá rừng phòng hộ ảnh 2Nhiều gốc gỗ trong một khoảnh rừng bị cưa

Ông Nguyễn Văn Nhì, Chủ tịch UBND xã Trường Sơn cho hay, lâm tặc phá gỗ rừng thuộc tiểu khu 554 với 5 tọa độ, nhiều cây gỗ táu, dạ ran, gỗ xoay bị đốn hạ, đa phần đã bị lâm tặc tẩu tán khỏi rừng. 

Theo ông Nhì, chủ rừng là BQL rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh, UBND xã Trường Sơn đã có báo cáo gửi cấp trên để có phương án chấn chỉnh công tác bảo vệ rừng. Cùng đó lưu tâm đến các tiểu khu 562, 383 và các tiểu khu lân cận có nguy cơ bị xâm hại, đây là những tiểu khu rừng giàu.

Làm việc với PV Báo SGGP, ông Đỗ Minh Cừ, Giám đốc BQL rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh tỏ ra ngạc nhiên với các vụ phá rừng trong địa phận rừng do Ban làm chủ. Ông Cừ phân bua do lực lượng mỏng nên khó quán xuyến được rừng. 6 tháng đầu năm đã phát hiện 9 vụ vi phạm lâm luật trên địa bàn rừng phòng hộ, chỉ thu giữ 3,9m3 gỗ các loại.

Quảng Bình: Lâm tặc chặt phá rừng phòng hộ ảnh 3Lâm tặc cưa xẻ gỗ trong rừng, vứt lại bìa rừng

Tại hiện trường các vụ phá rừng, mỗi cây gỗ bị đốn hạ đều xóa đi một gốc rừng, nhiều cây có đường kính hơn 1m, có cây có đường kính lớn hơn, rừng đã mất đi hàng chục mét khối gỗ nhưng ông Cừ không hề báo cáo với UBND huyện Quảng Ninh để có phương án xử lý việc lâm tặc.

Quảng Bình: Lâm tặc chặt phá rừng phòng hộ ảnh 4Một cây gỗ dài hàng chục mét vừa phân từng khúc, chưa đưa ra khỏi rừng

MINH PHONG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh